Chỉ số phụ kỳ diệu giúp Nhật Bản vượt vòng bảng World Cup là gì?
  • Zalo

Chỉ số phụ kỳ diệu giúp Nhật Bản vượt vòng bảng World Cup là gì?

World Cup 2018 Thứ Năm, 28/06/2018 23:38:00 +07:00

Với việc đội tuyển Nhật Bản giành quyền vào vòng 1/8 World Cup 2018, lợi ích của việc "chơi sạch", ít phạm lỗi chưa bao giờ rõ ràng đến thế.

Bảng H là bảng đấu khó đoán nhất ở lượt trận cuối vòng bảng World Cup 2018, khi Nhật Bản, Senegal và Colombia đều sáng cửa đi tiếp. Ranh giới giữa tấm vé vào vòng 1/8 hay về nước là rất mong manh và chỉ được quyết định bởi một chỉ số phụ hiếm khi được sử dụng ở các giải đấu.

Senegal là đội phải rời cuộc chơi một cách cay đắng. Họ đứng thứ ba, có cùng số điểm, hiệu số bàn thắng-bàn thua, số bàn thắng như đội nhì bảng là Nhật Bản và hòa đội bóng này khi đối đầu trực tiếp. Đại diện của châu Phi bị loại vì những chiếc thẻ vàng tai hại.

Cụ thể, theo điều lệ của World Cup, khi có ít nhất hai đội bằng nhau ở cả 4 chỉ số như trên, thứ tự xếp hạng các đội bóng được quyết định bởi điểm Fair Play. Chỉ số phụ hi hữu này được tính như thế nào?

Bang xep hang 22

Xếp hạng chung cuộc bảng H

Điểm Fair Play thực tế không phải là một con số được xác định trực tiếp mà được so sánh gián tiếp thông qua các điểm trừ. Với cùng một “quỹ điểm” ban đầu như nhau, đội nào bị trừ điểm nhiều hơn thì điểm Fair Play của họ sẽ thấp hơn.

Điểm trừ được tính theo thẻ phạt, mỗi cầu thủ trong một trận đấu bị trừ điểm một lần theo mức cao nhất. Cụ thể, cầu thủ nhận thẻ vàng thứ nhất bị trừ 1 điểm, nếu nhận thêm thẻ vàng nữa (thành thẻ đỏ gián tiếp) thì bị trừ 3 điểm. Thẻ đỏ trực tiếp tương đương 4 điểm trừ. Nếu bị thẻ vàng và thêm thẻ đỏ trực tiếp thì bị trừ 5 điểm.

Tại vòng bảng World Cup 2018, Nhật Bản nhận tổng cộng 4 thẻ vàng với 4 cầu thủ khác nhau. Trong khi đó Senegal bị phạt thẻ vàng 6 lần, riêng Mbaye Niang nhận 2 thẻ ở 2 trận khác nhau. Điểm trừ của Nhật Bản rõ ràng ít hơn Senegal.

Đây là lần đầu tiên chỉ số Fair Play được sử dụng để phân định tấm vé đi tiếp ở một bảng đấu của World Cup. Có lẽ người hâm mộ và các đội bóng chưa bao giờ thấy lợi ích của việc “chơi sạch” rõ ràng đến vậy.

Thực tế, chiến thắng Fair Play của đội tuyển Nhật Bản là hoàn toàn xứng đáng. Đội bóng châu Á là đội phạm lỗi ít nhất ở vòng bảng World Cup 2018.

Minh Anh
Bạn có cảm nghĩ gì về "Chỉ số phụ kỳ diệu giúp Nhật Bản vượt vòng bảng World Cup là gì?" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin