Chỉ số IQ của trẻ em có thể cải thiện?

(VTC News) - Chỉ số thông minh thông minh (IQ) của một con người lâu nay vẫn được coi là sẽ không thay đổi theo thời gian. Tuy nhiên, lần đầu tiên các nhà khoa học tuyên bố rằng chỉ số IQ có thể tăng hoặc giảm trong thời kỳ thanh thiếu niên.

Tin liên quan

» 3 sai lầm khiến con 'thui chột' IQ
» Thử tài IQ

Trong tạp chí Nature, các nhà khoa học từ Đại học London, Anh, nói rằng chỉ số IQ của một người, đặc biệt là ở thanh thiếu niên, có thể thay đổi. Trong nghiên cứu này, các nhà khoa học đã thử nghiệm trí thông minh của bé trai và bé gái từ độ tuổi 14 và sau đó xét nghiệm lại ở tuổi 18.

Chỉ số IQ trẻ em có thể cải thiện được cho là do thời kỳ trưởng thành của mỗi trẻ mỗi khác 

Các thử nghiệm tiến hành ở thanh thiếu niên là sự kết hợp của việc chụp cắt lớp não và các bài kiểm tra IQ về giao tiếp bằng lời và không lời được thực hiện trong năm 2004 và lặp đi lặp lại trong năm 2008. Kết quả đã tìm thấy những thay đổi về chỉ số IQ trong bài kiểm tra bằng lời nói đối với 39% thanh thiếu niên và chỉ số IQ về trình độ đối với 21% người trả lời.

Các nhà nghiên cứu khẳng định, thử nghiệm này có mức độ hiệu lực lớn vì lần đầu tiên sự biến đổi trong chỉ số IQ được biết là có sự tương quan với hai vùng não khác nhau.

Việc tăng chỉ số IQ trong lĩnh vực lời nói liên quan đến mật độ phát triển của bán cầu não trái, một khu vực hoạt động khi một người nói. Trong khi đó, sự gia tăng chỉ số IQ không lời có liên quan với mật độ ngày càng tăng ở vùng tiểu não trước, một khu vực hoạt động có liên quan đến động tác tay.

Trong báo cáo nghiên cứu của mình, Giáo sư Cathy Price, giám đốc nghiên cứu giải thích rằng kết quả nghiên cứu này có thể là bằng chứng cho thấy rằng tiềm năng trí thông minh của một người hoàn toàn có thể cải thiện được.

"Lâu nay, trí thông minh của trẻ em có xu hướng được đo khi chúng còn trẻ, nhưng kết quả của nghiên cứu này chỉ ra rằng trí thông minh của trẻ em vẫn có thể phát triển theo thời gian. Các nhà giáo dục phải cẩn thận để không nhận định một người có chỉ số IQ thấp ở độ tuổi sớm vì thực tế, chỉ số thông minh vẫn có thể tăng trong một vài năm sau," ông nói.

Mặc dù nghiên cứu này không giải thích nguyên nhân và tác động của sự gia tăng chỉ số IQ ở thanh thiếu niên nhưng các nhà nghiên cứu giải thích rằng sự trưởng thành của thiếu niên có thể xảy ra ở những độ tuổi khác nhau.

Tin liên quan

» 3 sai lầm khiến con 'thui chột' IQ
» Thử tài IQDạ Mai

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN