Chi phí tìm kiếm MH370 lên đến nửa tỷ USD

Tổng cộng đã có 26 quốc gia tham gia nỗ lực tìm kiếm và cứu hộ quốc tế với quy mô vượt xa việc tìm kiếm chiếc máy bay 447 của Air France, vốn đâm xuống Ấn Độ Dương vào năm 2009 và khiến 228 người thiệt mạng. 

Pháp và Brazil đã mất 2 năm và tiêu tốn 40 triệu USD để tìm ra hộp đen của chiếc phi cơ này, tờ South China Morning Post đưa tin.
Không quân Australia đang tìm kiếm MH370 

Không quân Australia đang tìm kiếm MH370 


Nhà hải dương học Zhao Chaofang, thuộc Đại học Hải Dương Trung Quốc, ước tính chi phí tìm kiếm MH370 gấp 10 lần chi phí tìm kiếm máy bay của Air France, tức khoảng 400 triệu USD.
Theo tờ WantchinaTimes, Việt Nam, quốc gia đầu tiên tham gia tìm kiếm và cứu hộ chiếc MH370 của MAS, đã chi khoảng 950.000 USD/ngày và khoảng 10.000 USD/giờ cho mỗi chiếc máy bay. Từ ngày 8-15/3, các máy bay của Việt Nam đã rà soát khu vực biển Đông ít nhất 10 tiếng một ngày, với chi phí tổng cộng lên tới 8 triệu USD.
Theo phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ Steven Warren, Mỹ dự kiến trích ngân sách 4 triệu USD cho việc tìm kiếm. Quốc gia này đã điều hai tàu khu trục tên lửa dẫn đường, các trực thăng, hai máy bay tuần tra và một máy định vị hộp đen tới thành phố Perth, phía tây Australia, khi công tác tìm kiếm tập trung vào nam Ấn Độ Dương.
Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ cho biết hai tàu khu trục và các máy bay chiến đấu của họ tiêu tốn khoảng 100.000 USD/ngày trong khi hai máy bay tuần tra lần lượt ngốn 77.000 USD và 43.000 USD/ngày.


Trong diễn biến liên quan, thiết bị mô phỏng bay của cơ trưởng Zaharie Shah đã bị các điều tra viên Malaysia thu giữ và điều tra, sau khi các nhà chức trách Malaysia tìm kiếm manh mối về máy bay mất tích từ phi hành đoàn.

Các quan chức đã để ý các dấu hiệu cho thấy, cơ trưởng đã thao tác trên nhiều tuyến đường bay và phát hiện ra một số tệp trong máy tính của thiết bị mô phỏng bay đã bị xóa.

Sau đó, thiết bị mô phỏng bay này đã được chuyển tới phòng thí nghiệm của FBI để điều tra.

“Các chuyên gia phân tích của FBI đã kết thúc việc điều tra thiết bị mô phỏng bay. Họ không tìm thấy gì khả nghi” – Hãng tin ABC dẫn lời một quan chức cấp cao của Mỹ.

“Không hề có bất kỳ dấu hiệu (hình sự) nào liên quan tới cơ trưởng. Vào lúc này không có bằng chứng nào cho thấy phi hành đoàn có liên quan tới tội phạm hình sự” – vị quan chức trên nói thêm.

Các nguồn tin cho rằng thực tế này cho thấy cần phải tìm kiếm hộp đen máy bay gấp rút hơn nữa vì các thông tin kiểm tra trên hành khách và phi hành đoàn, ít nhất là từ phía Mỹ, cho thấy không có gì rõ ràng để tìm ra bất kỳ manh mối nào về MH370.

Các máy bay và tàu của nhiều quốc gia vẫn đang hết sức nỗ lực tìm kiếm MH370 tại vùng biển phía nam của Ấn Độ Dương nhưng chưa có kết quả.

Theo Vietnamnet
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN