Chi phí học lái xe ô tô B1, B2 bắt đầu tăng

Doanh nghiệp tự giới thiệuChủ Nhật, 12/06/2022 11:25:42 +07:00
(VTC News) -

Bộ GTVT vừa ban hành Thông tư 04/2022/TT-BGTVT từ ngày 15/06/2022 có thể khiến cho chi phí học lái xe ô tô B1, B2 tăng cao tại các trung tâm.

Tăng học phí, tăng thời gian đào tạo

Theo quy định tại thông tư 72/2011/TTLT-BTC-BGTVT, hiện nay không có văn bản pháp luật nào quy định cụ thể mức thu phí đào tạo xe ô tô.

Thực tế chỉ có phí làm hồ sơ, phí cho các bài thi và phí cấp bằng là cố định vì phải nộp cho cơ quan quản lý. Còn chi phí học đều do các cơ sở đào tạo lái xe quyết định đối với từng hạng giấy phép lái xe.

Chi phí học lái xe ô tô B1, B2 bắt đầu tăng - 1

Theo quy định mới, các trung tâm đào tạo lái xe sẽ phải đầu tư thêm thiết bị giám sát quãng đường và thời gian của học viên, đồng thời cũng phải bỏ ra một khoản chi phí nhất định đầu tư trang thiết bị phục vụ bài thi lái xe trong cabin mô phỏng, do vậy việc tăng chi phí đào tạo là điều tất yếu.

Bên cạnh đó, thời gian đào tạo các bằng lái xe hạng B1, B2 cũng có sự thay đổi. Cụ thể từng trường hợp như sau:

  • Xe ô tô hạng B1

- Thời gian thực hành trên sân tập lái chuyển từ 45 giờ xuống còn 41 giờ

- Thời gian thực hành trên đường giao thông tăng từ 20 giờ đến 24 giờ

  • Xe ô tô hạng B1 (loại xe số cơ khí) và hạng B2

- Thời gian thực hành trên sân tập lái chuyển từ 45 giờ xuống còn 41 giờ

- Thời gian thực hành trên đường giao thông tăng từ 36 giờ lên 40 giờ

Đề thi khó hơn

Theo quy định mới, độ khó của đề thi cũng được nâng cao hơn. Đầu tiên, bộ câu hỏi lý thuyết sẽ tăng từ 450 lên 600 câu. Trong đó có đến 100 câu hỏi điểm liệt. Như vậy, chỉ cần trả lời sai trúng 1 câu điểm liệt, bài thi của các viên sẽ tự động bị hủy.

Bên cạnh đó, những nội dung trong quy trình thi cũng được thay đổi. Cụ thể:

  • Về quá trình thi tốt nghiệp, thi sát hạch, kiểm tra

Theo thông tư mới nhất của Bộ GTVT thì các cơ sở đào tạo sẽ triển khai lắp đặt ứng dụng công nghệ nhận dạng học viên trong thời gian học Pháp luật giao thông đường bộ. Trên các xe cũng đều được lắp thiết bị giám sát hành trình và thời gian trong suốt quá trình thi sát hạch để theo dõi học viên.

  • Học và sát hạch bằng thiết bị mô phỏng

Đây là một điểm rất mới khi mà trước đây chỉ có thi lý thuyết, thực hành và đường trường. Thời gian học trên thiết bị mô phỏng dự kiến là 3 giờ diễn ra trước khi tập lái trên đường và sau khi hoàn thành khóa tập lái trên sân. Trình tự các bài thi mới sẽ là lý thuyết - mô phỏng - sa hình - đường trường.

Nếu như không vượt qua bài thi trên thiết bị mô phỏng thì thí sinh sẽ không có cơ hội tham gia thi sát hạch trên ô tô.

Chi phí học lái xe ô tô B1, B2 bắt đầu tăng - 2

Trước những thay đổi này, đầu năm nay khá nhiều trung tâm rục rịch tăng học phí đào tạo lái xe ô tô. Lợi dụng vào điều này, các “cò mồi học lái xe” đã tung ra đời những quảng cáo hấp dẫn về chi phí học lái ô tô chỉ ở tầm 3,4 triệu.

Thực tế, đây là mức chi phí không thể đảm bảo chất lượng. Nếu nghe theo những lời mời này học viên sẽ dễ lâm vào tình trạng “tiền mất tật mang”. Sau khi nộp tiền học thì bị treo hồ sơ, không được xếp lịch học. Thậm chí bạn còn phải đóng thêm nhiều phụ phí khác ên đến 10-15 triệu rồi mới được thi sát hạch.

Đăng ký học lái xe ô tô B1, B2 ở đâu uy tín?

Hiện nay, có rất nhiều trung tâm tổ chức đào tạo và thi sát hạch lái xe. Song, không phải đơn vị nào cũng đảm bảo hợp pháp, uy tín và chất lượng. Nếu bạn đang phân vân không biết nên học thi bằng lái xe ở đâu thì có thể tham khảo trung tâm 9573.

Chi phí học lái xe ô tô B1, B2 bắt đầu tăng - 3

Trải qua nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực đào tạo lái xe, trung tâm 9573 là 1 trong những đơn vị uy tín đăng ký học lái xe ô tô tại Hà Nội. Trung tâm có liên kết với hệ thống 12 trường và sân tập, đào tạo lái xe trên khắp Hà nội nên giúp học viên tiện sắp xếp lịch trình cá nhân, không phải di chuyển quá xa trong quá trình đào tạo.

Các xe tập cũng đều là xe đời mới, sạch đẹp, được vệ sinh và bảo dưỡng thường xuyên. Đa số học viên từng đào tạo tại đây đều đánh giá cao chất lượng của trung tâm 9573. Có tới 97% học viên đạt kết quả thi đỗ ngay từ lần đầu tiên.

Thông tin chi tiết các bạn có thể truy cập:

Website: https://thibanglaixe.com.vn/

Hotline: 0375.979.573

Địa chỉ trung tâm: Số 351 Phố Vọng, Phương Liệt, Thanh Xuân, Hà Nội.

Nhật Lệ
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !