Chỉ phạt người xưng 'tao là VTV' 3 triệu đồng, làm sao có tác dụng răn đe?

Ý kiếnThứ Ba, 17/08/2021 17:36:00 +07:00
(VTC News) -

Mức phạt 3 triệu đồng được đề xuất với người xưng "tao là VTV" chẳng khác gì "gãi ngứa", không đủ sức răn đe đối với những kẻ gây rối, chống đối tại chốt kiểm dịch.

Lãnh đạo Công an huyện Gia Lâm, Hà Nội vừa tham mưu với UBND xã Đặng Xá lập biên bản xử phạt 3 triệu đồng đối với công dân Nguyễn Đức, người đàn ông càn quấy, mắng chửi lực lượng trực chốt, dù không trình đủ giấy tờ vẫn phóng xe thông chốt trong clip được lan truyền trên mạng xã hội hôm 16/8. Đây là mức phạt cao nhất dành cho hành vi không đeo khẩu trang nơi công cộng.

Thông tin này khiến nhiều người, trong đó có tôi, không thể đồng tình. Với những gì ông Đức thể hiện đêm 15/8 ở chốt kiểm soát dịch Đặng Xá, được ghi lại trong clip, mức phạt này không đủ sức răn đe. Hơn nữa, vì sao ông ta chỉ bị phạt về hành vi không đeo khẩu trang? Qua clip, có thể thấy rõ người này không đội mũ bảo hiểm khi đi xe máy, nói những lời xúc phạm lực lượng trực chốt, chống đối, không chấp hành yêu cầu kiểm tra, kiểm soát phòng chống dịch, tự ý qua chốt khi chưa được phép. Thông tin từ lực lượng chức năng cũng cho thấy Nguyễn Đức điều khiển xe máy sau khi uống rượu bia.

Chỉ phạt người xưng 'tao là VTV' 3 triệu đồng, làm sao có tác dụng răn đe? - 1

Nguyễn Đức tự xưng "tao là VTV" và lớn tiếng xúc phạm lực lượng chức năng tại chốt kiểm dịch. (Ảnh cắt từ clip)

Tự xưng "tao là tiến sĩ đây", "tao là VTV đây", người đàn ông này tỏ ra cao ngạo, xem thường lực lượng trực chốt, tự cho mình cái quyền "ngồi xổm" lên pháp luật. Ông ta trì hoãn việc trình giấy tờ, sau đó lấy giấy ra nhưng không đưa cho những người làm nhiệm vụ mà ném xuống đất. Đang có dịch COVID-19 mà ông ta áp sát, dí trán vào mặt cán bộ với thái độ đe dọa, trấn áp kiểu bề trên. Và cuối cùng, không đủ điều kiện đi qua, Nguyễn Đức vẫn bất chấp, lên xe máy phóng đi.

Có hàng loạt hành vi gây phẫn nộ như vậy nhưng đến nay, ông Đức chỉ bị đề nghị phạt lỗi không đeo khẩu trang với số tiền 3 triệu đồng. 

Trong khi đó, theo  luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng Văn phòng Luật sư Chính Pháp, Đoàn Luật sư TP Hà Nội, đối với hành vi vi phạm Luật Giao thông đường bộ, ông Đức có thể bị xử phạt từ 200-300 nghìn đồng với lỗi không đội mũ bảo hiểm, phạt tới 8 triệu đồng, tước giấy phép lái xe 24 tháng với lỗi vi phạm nồng độ cồn. Ngoài ra, hành vi chửi bới, xúc phạm người thi hành công vụ có thể bị phạt hành chính đến 5 triệu đồng...

Trong những ngày giãn cách xã hội chống dịch COVID-19 vừa qua, thường xuyên xuất hiện những vụ chống đối, xúc phạm lực lượng kiểm tra, kiểm soát, trực chốt kiểm dịch, nhưng có lẽ trường hợp Nguyễn Đức gây phẫn nộ nhiều nhất vì người này tự xưng là học vấn cao, có vị thế xã hội nhưng lại coi thường các quy định của pháp luật cũng như lực lượng thực thi pháp luật. Mức phạt như trên chẳng khác gì gãi ngứa, mơn trớn người vi phạm; những kẻ cậy thế làm càn hoàn toàn có thể đóng phạt rồi tiếp tục càn rỡ như trước. Những kẻ bất tuân khác cũng không coi đó là bài học cần ghi nhớ bởi cái giá phải trả khá nhẹ nhàng.

Sự thiếu tính răn đe không chỉ nằm ở số tiền, mà còn ở việc xác định lỗi vi phạm. Cần phải gọi tên những lỗi khác của người đàn ông này như đã nói ở trên, những lỗi khiến dư luận phẫn nộ nhiều hơn chuyện không đeo khẩu trang. 

Nếu không xử lý triệt để trường hợp này, sẽ còn có nhiều kẻ thông chốt, không chỉ khiến pháp luật mất đi sự nghiêm minh mà còn gieo rắc nguy cơ dịch bệnh. Khi đó, công sức của bao nhiêu người xa gia đình trực ngày đêm ở chốt kiểm dịch sẽ bị phí hoài, chưa kể bản thân họ cũng gặp nguy hiểm vì rất dễ nhiễm virus SARS-CoV-2. Các lực lượng trực chốt đã rất mệt mỏi, đừng làm khó thêm cho họ bằng sự dễ dãi với những kẻ vi phạm càn rỡ, bởi điều đó cũng làm ảnh hưởng tới cuộc chiến chống COVID-19 của cả đất nước.

Bạn có đồng tình với quan điểm trên? Hãy chia sẻ ở box bình luận bên dưới.

Linh Lan
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp