Chỉ nốt mụn nhỏ trên mặt cũng khiến bé gái 6 tuổi suýt mất mạng

Thấy con gái có nốt phỏng nước trên mặt, cha mẹ tự ý bôi thuốc nhưng không ngờ bé dần sốt cao rồi rơi vào hôn mê.

Bé L.T.T.L. 6 tuổi, ở Phú Thọ được gia đình đưa đến Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương khám trong tình trạng sốt cao, vùng mắt bị sưng, có nốt phỏng trên vùng mặt, đã được cha mẹ xử trí bôi thuốc tím tại nhà.

Sau khi làm các xét nghiệm, bác sĩ chẩn đoán bệnh nhi bị nhiễm trùng huyết. Tuy nhiên chỉ 2 tiếng sau nhập viện, tình trạng của bé L. diễn tiến xấu rất nhanh khi chuyển sang kích thích, nói nhảm, nhịp thở nhanh, nhịp mạch nhanh, rơi vào hôn mê.

Chi not mun nho tren mat cung khien be gai 6 tuoi suyt mat mang hinh anh 1

Sau 10 ngày chữa trị, sức khoẻ bé gần cải thiện và được ra viện.

Dù chưa có kết quả cấy máu nhưng các bác sĩ nhanh chóng hội chẩn, xử trí theo phác đồ chống sốc nhiễm khuẩn. Bệnh nhi được chuyển lên khoa Hồi sức tích cực để chăm sóc đặc biệt, tuy nhiên trong 6 ngày đầu dùng thuốc vận mạch, kháng sinh liều cao, tình trạng bệnh nhi chưa có nhiều tiến triển.

Sau 10 ngày sức khoẻ của bé L. cải thiện dần và được ra viện đúng sinh nhật 6 tuổi.

Sốc nhiễm khuẩn là một cấp cứu trong truyền nhiễm, là tình trạng đáp ứng của cơ thể với vi khuẩn gây bệnh, dẫn đến tụt huyết áp đi đôi với triệu chứng suy chức năng của các cơ quan do thiếu tưới máu, thiếu oxy tổ chức mặc dù đã bù đủ khối lượng dịch tuần hoàn.

Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh nhân sẽ bị tổn thương tế bào, tổn thương đa tạng dẫn tới thiệt mạng. Hiện tỉ lệ thiệt mạng do sốc nhiễm khuẩn lên tới 40-70%

Virus và nấm là nguyên nhân gây sốc nhiễm khuẩn, trong đó phổ biến là do vi khuẩn. Biểu hiện của nhiễm khuẩn và sốc nhiễm khuẩn thường xảy ra trên các triệu chứng của bệnh lý có sẵn và của nhiễm khuẩn khởi phát ở người bệnh.

Hiệu quả của việc xử trí sốc nhiễm khuẩn phụ thuộc nhiều vào khả năng chẩn đoán sớm tình trạng sốc, phát hiện chính xác căn nguyên và tiên lượng được diễn biến sốc.

Điều trị sốc nhiễm khuẩn mang tính tổng hợp, bên cạnh việc điều trị đặc hiệu bằng kháng sinh cần chú trọng đến các biện pháp hồi sức.

Nữ bệnh nhân sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng do nhiễm E.coli

Nữ bệnh nhân sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng do nhiễm E.coli

Nữ bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đau bụng, mạch nhanh, khó thở và nhiễm trùng toàn thân rất nguy kịch.
Sai sót khâu khử trùng, gần 4.000 bệnh nhân có nguy cơ nhiễm HIV, viêm gan

Sai sót khâu khử trùng, gần 4.000 bệnh nhân có nguy cơ nhiễm HIV, viêm gan

Hơn 3.700 bệnh nhân có thể bị phơi nhiễm với các bệnh lây truyền qua đường máu như HIV, viêm gan B và viêm gan C, do sai sót trong khâu khử trùng tại một trung tâm y tế ở bang New Jersey, Mỹ.
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU