Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

'Chỉ mặt' nhiều mẫu mũ bảo hiểm không đạt chuẩn

Thời sự Thứ Sáu, 01/08/2014 06:36:00 +07:00

(VTC News) - 13 mẫu có nhãn hàng hóa không phù hợp quy định, 9 mẫu không có dấu hợp quy, không có giấy chứng nhận hợp quy là 24 mẫu.

(VTC News) - Kết quả kiểm tra cho thấy, có 13 mẫu có nhãn hàng hóa không phù hợp quy định, 9 mẫu không có dấu hợp quy, không có giấy chứng nhận hợp quy là 24 mẫu.

Theo Báo cáo công tác kiểm tra chất lượng mũ bảo hiểm 6 tháng đầu năm 2014 của Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (Bộ Khoa học và Công nghệ), còn nhiều mẫu mũ bảo hiểm (MBH) không đạt tiêu chuẩn được cung cấp trên thị trường.
Hiện nay, trên cả nước có trên 70 cơ sở sản xuất MBH thực hiện chứng nhận hợp quy (trong đó Hà Nội có 18 cơ sở, TP.HCM có khoảng 40 cơ sở).
 Người tham gia giao thông đang sử dụng nhiều mẫu MBH không đạt chuẩn chất lượng
Vừaqua, Cục Quản lý chất lượng sản phẩm, hàng hóa chủ trì, phối hợp vớicác cơ quan liên quan kiểm tra tại 12 tỉnh, thành phố với 77 cơ sở sảnxuất, kinh doanh với số lượng kiểm tra là 317 mẫu. 
Kếtquả kiểm tra cho thấy, có 13 mẫu có nhãn hàng hóa không phù hợp quyđịnh, 9 mẫu không có dấu hợp quy, không có giấy chứng nhận hợp quy là 24mẫu.
Cục Quản lý chất lượng sản phẩm đã lấy 19 mẫu MBH đi thử nghiệm và kết quả là có tới 10 mẫu không đạt chất lượng theo QCVN2:2008/BKHCN.
Trong 6 tháng đầu năm, Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng của các tỉnh Vĩnh Long, Thanh Hóa, Tây Ninh, An Giang, Ninh Thuận đã tiến hành lấy mẫu MBH thử nghiệm. Kết quả cho thấy 11/19 mẫu mũ bảo hiểm có chất lượng không phù hợp QCVN 2:2008/BKHCN (4 mẫu chưa có kết quả). 
Đặc biệt, Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường chất lượng tỉnh An Giang kiểm tra lấy 8 mẫu thử nghiệm, thì cả 8 không đạt tiêu chuẩn chất lượng theo QCVN2:2008/BKHCN.
Từ các mẫu thử nghiệm cho thấy các loại MBH không đạt tiêu chuẩn về độ bền đâm xuyên ở điều kiện thuần hóa A (nhiệt độ cao), độ bền va đập và hấp thu xung động ở điều kiện thuần hóa A, hệ số truyền sáng của kính chắn gió.
 Nhiều mũ bảo hiểm của các hãng sản xuất được kiểm tra cho thấy không đạt chất lượng

Theo báo cáo của Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường Chất lượng, các sản phẩm MBH của nhiều doanh nghiệp cũng không đạt chuẩn. Cụ thể phải kể đến MBH Thủy Tiên (Công ty Thủy Tiên), Vina Star01 (Công ty Quavi-Vina), Dulex (Công ty Á Long), GRS (Công ty Hoàng Quán), Ipadex (Công ty TNHH một thành viên Sơn Tùng, Hưng Yên)...
Với thực trạng trên, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng đề nghị các cơ quan chức năng như các Chi cục Tiêu chuẩn Chất lượng, Quản lý thị trường, Công an… phối hợp trong công tác quản lý về chất lượng mũ bảo hiểm, thống nhất kế hoạch thanh kiểm tra đối với việc sản xuất, nhập khẩu và kinh doanh mũ bảo hiểm trên địa bàn.
Ngoài ra, các đơn vị cần kiểm tra, xử lý nghiêm theo quy định với các cơ sở sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh (kể cả bày bán ở vỉa hè, lòng đường) mũ bảo hiểm giả, kém chất lượng, nhập lậu, mũ có kiểu dáng tương tự gây nhầm lẫn với mũ bảo hiểm trên thị trường.

Hoàng Chiến 
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin