• Zalo

Chỉ huy người Kurd tố Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục nổ súng ở Syria

Thế giới Thứ Sáu, 25/10/2019 06:47:00 +07:00

Chỉ huy lực lượng người Kurd, Tướng Mazloum Abdi, cho biết các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ hôm 24/10 nối lại các cuộc tấn công ở phía Đông Bắc Syria.

Các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ phát động "các cuộc tấn công vào mặt trận phía Đông của Serêkaniyê", chỉ huy lực lượng người Kurd cho biết trên Twitter.

Cũng trên Twitter, Phụ trách văn phòng báo chí Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) Mustafa Bali cho biết, lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ tấn công các làng Assadiya, Mishrafa và Manajer.

"SDF sẽ thực hiện quyền tự vệ chính đáng của mình và chúng tôi không chịu trách nhiệm cho việc vi phạm thỏa thuận", ông Mustafa Bali viết.

anh 1

 Chỉ huy người Kurd tố Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục nổ súng ở Syria (Ảnh: Reuters)

Thổ Nhĩ Kỳ và Nga hôm 22/10 đồng ý rằng quân đội hai nước sẽ tuần tra ở biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ, trong khi lực lượng người Kurd rút khỏi "vùng an toàn" - một vùng đất dọc theo biên giới, nơi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan muốn tái định cư người tị nạn.

Hôm 23/10, Tổng thống Donald Trump cho biết lệnh ngừng bắn sẽ là vĩnh viễn và tuyên bố dỡ bỏ lệnh trừng phạt kinh tế đối với Thổ Nhĩ Kỳ.

Tống thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan hôm 24/10 tuyên bố sẽ thực hiện tấn công chống lại lực lượng người Kurd nếu lực lượng này không rút khỏi “vùng an toàn”, đồng thời khẳng định "đó là quyền tự nhiên của chúng tôi để đè bẹp họ", Reuters đưa tin.

Hãng tin RIA trích dẫn thông tin từ SDF cho hay, lực lượng người Kurd di chuyển ra khỏi 29 km từ biên giới Thổ Nhĩ Kỳ - Syria hôm 24/10.

Truyền hình nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ dẫn lời ông Erdogan cho biết, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ xây dựng các bệnh viện và trường học trong “vùng an toàn” và đảm bảo sự trở lại tự nguyện của người tị nạn.

Tổng thống Mỹ Donald Trump mở đường cho Erdogan tấn công vùng Đông Bắc Syria khi quyết định rút quân Mỹ khỏi miền Bắc Syria. Quyết định bất ngờ của ông Trump vấp phải làn sóng chỉ trích rộng rãi trong và ngoài nước vì không bảo vệ người Kurd - lực lượng thân cận, hỗ trợ đắc lực cho Mỹ trong cuộc chiến chống tổ chức khủng bố IS.

Kông Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều