Chỉ hơn 1.600 lượt khách du lịch lưu trú tại Đà Nẵng dịp lễ 30/4-1/5, vì sao?

Thị trườngThứ Tư, 29/04/2020 19:51:00 +07:00
(VTC News) -

Lượng khách lưu trú tại Đà Nẵng trong dịp lễ 30/4 và 1/5 ước chỉ đạt hơn 1.600 lượt, trong đó khách nội địa ước đạt 1.046 lượt, khách quốc tế ước đạt 580 lượt.

Chỉ hơn 1.600 lượt khách lưu trú

Chiều 29/4, Phòng Lữ hành (Sở Du lịch Đà Nẵng) cho biết, dù dịp lễ 30/4 và 1/5 năm nay kéo dài 4 ngày nhưng lượng khách đến thành phố rất ít.

Cụ thể, tổng lượng khách tham quan, du lịch tại Đà Nẵng ước đạt 5.800 lượt, giảm 98,5% so với cùng kỳ năm 2019. Trong đó khách quốc tế ước đạt chưa đến 1.000 lượt, giảm 99,5%, khách nội địa ước đạt 5.150 lượt, giảm 98% so với cùng kỳ năm trước.

Lượt khách lưu trú trong dịp lễ ước chỉ đạt 1.626 lượt khách, giảm 99% so với cùng kỳ năm 2019. Trong đó khách nội địa ước đạt 1.046 lượt khách, giảm 99%, khách quốc tế ước đạt 580 lượt khách, giảm 99% so với cùng kỳ năm trước.

Lý giải nguyên nhân này, theo đại diện Sở Du lịch, thời điểm này dịch COVID-19 chỉ mới được kiểm soát bước đầu nên người dân có xu hướng tham quan, nghỉ dưỡng ở những nơi đảm bảo an toàn, chưa có kế hoạch đi tham quan, du lịch ở những địa điểm xa hơn trong dịp lễ như những năm trước đây.

Chỉ hơn 1.600 lượt khách du lịch lưu trú tại Đà Nẵng dịp lễ 30/4-1/5, vì sao? - 1

Tuyến đường "5 sao" Hoàng Sa-Võ Nguyên Giáp-Trường Sa ở Đà Nẵng vắng vẻ.

Theo Sở Du lịch Đà Nẵng, hiện thành phố chỉ có khoảng 150/968 cơ sở lưu trú du lịch đang hoạt động nhưng công suất buồng phòng cũng đạt rất thấp.

Đại diện Hội Khách sạn Đà Nẵng cho biết, hai thị trường khách lớn nhất tại Đà Nẵng là Đông Bắc Á gồm Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản thì hiện cũng đang trong tâm dịch. Thị trường khu vực Châu Âu cũng chưa ổn định, các đường bay quốc tế của Đà Nẵng đến các thị trường này chưa được kết nối.

Trong khi đó, khách trong nước lo sợ dịch bệnh, nhiều dịch vụ vẫn bị cấm nên không mấy ai đi du lịch vào dịp lễ 30/4 và 1/5 năm nay.

Khách sạn mở cửa đón khách lẻ

Ghi nhận của PV VTC News, đến chiều 29/4, rất nhiều khách sạn trên địa bàn Đà Nẵng chưa mở cửa trở lại dù thành phố đã cho phép loại hình kinh doanh dịch vụ lưu trú được phép hoạt động cách đây 1 tuần.

Những khách sạn mở cửa thì lượng khách đến nhận phòng hay đặt tour qua mạng hầu như rất ít, thậm chí có khách sạn cả ngày không một khách đến.

Tại tuyến đường "5 sao” Hoàng Sa-Võ Nguyên Giáp-Trường Sa, hàng loạt khách sạn hàng sạng, khu nghỉ dưỡng chưa bao giờ vắng vẻ như bây giờ.

Đại diện khách sạn G. trên đường Võ Nguyên Giáp cho biết, thời điểm này năm 2019, công suất buồng phòng đạt đến 97% nhưng năm nay chỉ có khoảng 30-50 khách nội địa đặt phòng.

Chúng tôi phải mở cửa, chấp nhận bù chi phí vận hành các hệ thống, tiền lương nhân viên. Nếu không vận hành thì hệ thống phòng ốc sẽ xuống cấp”, vị đại diện này nói.

Tương tự, một số khách sạn khác trên tuyến đường này cũng chấp nhận bù lỗ, mở cửa để đón khách lẻ.

Đến chiều nay thành phố mới có thông báo cho phép các điểm tham quan, khu du lịch được mở cửa trở lại nên khách đoàn đặt tour dịp lễ này sẽ không có. Chỉ có số ít khách du lịch theo diện gia đình nên họ không đặt phòng trước vì tiện đâu thì ở đó. Tôi mở cửa vận hành hệ thống máy móc, phòng ốc cũng chỉ hy vọng đón được khách nào hay khách đó, chấp nhận bù lỗ”, một chủ khách sạn trên địa bàn phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn cho biết.

Chấp nhận mở cửa hoạt động là lỗ, các khách sạn còn đưa ra các gói khuyến mãi giảm giá phòng nhưng cũng không có khách.

Chỉ hơn 1.600 lượt khách du lịch lưu trú tại Đà Nẵng dịp lễ 30/4-1/5, vì sao? - 2

Vắng khách vì ảnh hưởng dịch COVID-19, Mường Thanh Luxury Đà Nẵng chỉ mở cửa từ ngày 1/5.

Đại diện khách sạn Mường Thanh Luxury Đà Nẵng cho biết, khách sạn sẽ mở cửa đón khách từ ngày 1/5. Tuy nhiên, khách hàng chính của Mường Thanh Luxury Đà Nẵng là khách nước ngoài nên nói là mở cửa nhưng thực chất chủ yếu vận hành hệ thống chứ lượng lưu trú đạt rất thấp.

Các đường bay quốc tế chưa hoạt động nên không có khách nước ngoài. Chúng tôi chỉ đón số ít khách nội địa và duy trì hoạt động bộ máy để sẵn sàng đón khách khi thị trường quốc tế mở cửa trở lại”, đại diện Mường Thanh Luxury Đà Nẵng nói.

Dù là kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5 nhưng các công ty, hãng lữ hành trên địa bàn Đà Nẵng cũng gần như không hoạt động vì không có khách.

Lãnh đạo Lạc Gia Tourist cho biết, từ Tết Nguyên đán đến nay, Công ty đã phải hủy đến 56 tour nên tạm thời dừng hoạt động. Dịp nghỉ lễ này tuy khá dài nhưng vì ảnh hưởng dịch COVID-19 nên cũng không có khách.

Chúng tôi vẫn chưa gọi nhân viện trở lại làm việc, chờ tình hình tốt lên mới hoạt động”, lãnh đạo Lạc Gia Tour nói.

Video: Dân Đà Nẵng đổ xô tắm biển trong ngày hết lệnh cách ly toàn xã hội

XUÂN TIẾN
Bình luận
vtc.vn