Chị gái nhà vua Thái Lan bất ngờ ra tranh cử thủ tướng

(VTC News) - Bà Ubolratana Mahidol, 67 tuổi, chị gái của nhà vua Thái Lan Rama X bất ngờ trở thành ứng viên thủ tướng nước này.

Sáng 8/2, các đảng phái chính trị ở Thái Lan chính thức công bố danh sách các ứng viên thủ tướng cho cuộc bầu cử vào ngày 24/3 tới. Bất ngờ nhất là việc bà Ubolratana Mahidol, chị gái ruột của vua Rama X trở thành ứng viên của đảng Người Thái bảo vệ quốc gia (Thai Raksa Chart). Đây là đảng được cho là có mối quan hệ thân hữu với cựu thủ tướng Thaksin Shinawatra hiện đang lưu vong ở nước ngoài.

Chi gai nha vua Thai Lan bat ngo ra tranh cu thu tuong hinh anh 1

Bà Ubolratana Mahidol là con gái cả của vua Rama IX và hoàng hậu Sirikit. (Ảnh: EPA)

Bà Ubolratana Mahidol là con gái cả của vua Rama IX và hoàng hậu Sirikit, chị gái ruột của vua Rama X hiện tại. Bà Ubolratana Mahidol là một diễn viên điện ảnh và tự bỏ tước hiệu công chúa Thái Lan khi lấy chồng người nước ngoài. Hiện tại, bà không còn là công chúa của nước này nhưng vẫn được quyền tham gia đầy đủ các nghi thức hoàng gia.

Đây là lần đầu tiên trong lịch sử Thái Lan, một nhân vật có huyết thống trực hệ hoàng gia tham gia trực tiếp vào chính trường nước này kể từ khi Thái Lan thiết lập chế độ quân chủ lập hiến cách đây 86 năm.

Cuộc bầu cử dân sự hoá chính phủ Thái Lan đã được ấn định vào ngày 24/3 tới. Dự kiến đối thủ nặng ký nhất của bà Ubolratana Mahidol chính là thủ tướng đương nhiệm Prayuth Chan-ocha, người được đảng Quyền lực nhà nước nhân dân (Palang Pracharat) đưa ra làm ứng viên cũng vào ngày hôm nay.

Nữ đại gia 14 đời chồng phẫu thuật thẩm mỹ để tranh chức Thủ tướng Thái Lan

Nữ đại gia 14 đời chồng phẫu thuật thẩm mỹ để tranh chức Thủ tướng Thái Lan

Mới đây, nữ đại gia Leena Jungjanya đã phẫu thuật thẩm mỹ để lột xác như gái 40 với hi vọng có thể lấy thêm được 10 người chồng và thậm chí tranh cử chức Thủ tướng Thái Lan.
 
Đảng Pheu Thai của Thái Lan đứng trước nguy cơ bị giải thể

Đảng Pheu Thai của Thái Lan đứng trước nguy cơ bị giải thể

Ủy ban Bầu cử Thái Lan tuyên bố, đảng Pheu Thai đứng trước nguy cơ bị giải thể nếu bị phát hiện để cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra can thiệp vào công việc nội bộ.
Quang Trung/VOV-Bangkok
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU