• Zalo

Chị gái cơ trưởng MH370: Không công bằng khi đổ lỗi cho em tôi

Thế giớiChủ Nhật, 08/03/2015 08:14:00 +07:00

Chị gái cơ trưởng MH370 phá vỡ sự im lặng kéo dài lâu nay của gia đình quanh các giả thuyết và phỏng đoán về vai trò của vị cơ trưởng

Chị gái cơ trưởng MH370 phá vỡ sự im lặng kéo dài lâu nay của gia đình quanh các giả thuyết và phỏng đoán về vai trò của vị cơ trưởng trong vụ máy bay mất tích.

Cơ trưởng Zaharie Ahmad Shah của chuyến bay mất tích mang số hiệu MH370 thuộc hãng Malaysia Airlines đã rất trung thành với hãng, có mọi thứ trong cuộc sống và được gia đình, bạn bè yêu quý.
Cơ trưởng chuyến bay mất tích MH370 Zaharie Ahmad Shah 
Đó là thông tin do chị gái Sakinab Shah của Zaharie vừa đưa ra, qua đó phá vỡ sự im lặng kéo dài lâu nay của gia đình quanh các giả thuyết và phỏng đoán về vai trò của vị cơ trưởng với việc MH370 bị mất tích.
Trước lễ kỷ niệm 1 năm ngày chiếc máy bay mất tích, sẽ diễn ra trong Chủ Nhật, Sakinab nói rằng người ta không nên đổ lỗi cho Zaharie.
"Với việc không có chứng cứ chắc chắn nào, KHÔNG AI, kể cả là chính trị gia, nhà khoa học, chuyên gia hàng không, nhà điều tra tai nạn hàng không, phi công, cựu phi công, báo chí hoặc bất kỳ ai khác... có quyền đổ lỗi cho Cơ trưởng Zaharie Ahmad Shah vì bất kỳ điều sai trái nào" - bà Shakinab nói.
Gia đình Zaharie đã im lặng và tránh báo chí kể từ khi MH370 mất tích trong ngày 8/3 năm ngoái, chưa đầy 1 giờ sau khi rời Kuala Lumpur để tới Bắc Kinh.
Con trai ông là Ahmad Seth nói với tờ New Straits Times hồi năm ngoái rằng anh đã đọc mọi thứ trên báo, nhưng không quan tâm tới các tin đồn. "Tôi hiểu rõ cha mình hơn họ" - anh nói.
Lần duy nhất vợ Zaharie, Faizah Khan, nói chuyện với báo chí là để xác nhận giọng nói của chồng đã xuất hiện trong một đoạn ghi âm cuộc trao đổi giữa phi công MH370 với đài không lưu.
Video: Nhìn lại 1 năm tìm kiếm MH370
Phải tới giờ bà Sakinab mới ra tuyên bố nhân kỷ niệm 1 năm ngày diễn ra vụ mất tích MH370. Trong đó bà kể lại việc gia đình đã phải chịu đựng ra sao việc người ta dựng ra những câu chuyên không đúng sự thực về em trai mình. Đã có lúc gia đình phải nhờ luật sư gửi thư tới báo chí, yêu cầu chấm dứt việc phát tán tin đồn.
"Có lúc người ta thật nhẫn tâm. Các câu chuyện về Zaharie và Faizah trên báo chí, nói rằng cuộc hôn nhân có vấn đề, rằng tòa án đang xử lý đơn ly hôn của họ... như xát muối vào vết thương. Tất cả đều là rác rưởi. Xin lỗi nhưng báo chí các người đã khiến chúng tôi vô cùng thất vọng" - bà nói.
Theo bà, em trai mình là người rất được gia đình yêu quý. Bà cũng kể rằng Zaharie rất tài năng, có thể sửa được mọi thứ và người thân thường nhờ viên phi công này để hoàn thành các dự án tự chế.
"Em tôi luôn được các anh chị em, các cháu trai và cháu gái nhờ cậy. Đó là một con người vẹn toàn" - bà nói.
Theo bà, Zaharie cũng rất trung thành với hãng Malaysia Airlines, nơi đã đào tạo ông thành phi công.
"Tôi có thể tự hào nói ra điều này, rằng em tôi có thành tích bay hơn 18.000 giờ mà không gặp vấn đề gì. Chỉ vì say mê nghề nghiệp mà em tôi tự bỏ tiền túi lập ra một bộ mô phỏng bay ở nhà để trang bị cho mình kiến thức tốt hơn và dạy các học trò tốt hơn" - bà nói.
Việc người ta phát hiện ra một hệ thống giả lập bay của Zaharie ở nhà và các hoạt động tập luyện "đáng ngờ" của vị cơ trưởng này đã làm dấy lên tin đồn ông đứng đằng sau vụ mất tích MH370.
Dữ liệu trên hệ thống giả lập cho thấy ông đã thử điều khiển máy bay đi tới Nam Ấn Độ Dương – trùng khớp với giả thuyết chính hiện nay cho rằng MH370 đã đảo hưởng bay ra khu vực này và rơi xuống biển sau khi hết nhiên liệu.
Đã có những phỏng đoán về việc một trong hai phi công MH370 tìm cách tự sát. Nhưng kịch bản này đã bị giám đốc thương mại của Malaysia Airlines là Hugh Dunleavy bác bỏ.
Ông nói rằng Zaharie có thành tích tuyệt vời và không bao giờ thể hiện bất kỳ hành vi hoặc thái độ đáng ngờ nào.

Nguồn: Vietnam+
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: