Chỉ được xuất khẩu khẩu trang bằng 5 lần đã bán cho cơ sở y tế: Khó thực hiện

Thị trườngThứ Bảy, 25/04/2020 14:17:00 +07:00
(VTC News) -

Nhiều doanh nghiệp không ký được hợp đồng bán khẩu trang cho các cơ sở y tế trong nước khiến việc xuất bán khẩu trang gấp 5 lần là khó thực hiện.

Trong văn bản góp ý gửi Bộ Y tế, Bộ Công Thương cho rằng, quy định các doanh nghiệpxuất khẩu khẩu trang y tế nếu đã bán hoặc có văn bản thoả thuận hỗ trợ cho các cơ sở y tế trong nước tối thiểu 20% số lượng khẩu trang dự kiến xuất khẩu là khó thực hiện.

Bộ Y tế cho rằng, doanh nghiệp muốn xuất được khẩu trang y tế phải trình một trong các văn bản là Bản sao chứng thực văn bản công bố trúng thầu và hợp đồng giữa doanh nghiệp với cơ sở y tế; Bản chính văn bản thỏa thuận hỗ trợ khẩu trang y tế giữa doanh nghiệp với cơ sở y tế, trong đó phải ghi rõ số lượng khẩu trang và thời gian thực hiện cam kết không quá 3 tháng kể từ ngày ký văn bản thỏa thuận.

Theo Bộ Công Thương, quy định này trên thực tế khó triển khai vì không phải doanh nghiệp nào cũng có thể ký hợp đồng bán khẩu trang cho cơ sở y tế trong nước trong thời gian ngắn. Chưa kể trường hợp cơ sở y tế trong nước không có nhu cầu mua khẩu trang hoặc chỉ mua với một số lượng rất nhỏ.

Chỉ được xuất khẩu khẩu trang bằng 5 lần đã bán cho cơ sở y tế: Khó thực hiện - 1

Quy định chỉ được xuất bán khẩu trang bằng 5 lần bán cho các cơ sở y tế là khó thực hiện. (Ảnh: TTXVN)

Ngoài ra, việc đấu thầu hoặc thương lượng để đi đến ký hợp đồng mua khẩu trang y tế cũng không thể hoàn thành trong thời gian ngắn. Do vậy, yêu cầu doanh nghiệp phải xuất trình văn bản công bố trúng thầu và hợp đồng đã ký kết với cơ sở y tế sẽ không đáp ứng được yêu cầu của Thủ tướng về tạo điều kiện cho doanh nghiệp xuất khẩu khẩu trang y tế, Bộ Công Thương nhấn mạnh.

Song Bộ Công Thương đề nghị doanh nghiệp được cấp phép xuất khẩu không hạn chế, nhưng trong hồ sơ đề nghị cấp giấy phép phải có cam kết sẵn sàng cung cấp số lượng tối thiểu 10% năng lực sản xuất đã kê khai với Bộ Y tế cho nhu cầu sử dụng trong nước nếu được huy động. Những doanh nghiệp xuất trình được tài liệu chứng minh đã tham gia bán hoặc hỗ trợ khẩu trang cho Bộ Y tế, cơ sở tối thiểu 10% năng lực sản xuất thì được miễn yêu cầu cam kết nói trên.

Ngoài ra, Bộ Công Thương kiến nghị giao Bộ trưởng Y tế quyết định việc bãi bỏ chế độ cấp giấy phép khi nhu cầu dự trữ đã được đáp ứng hoặc lập lại chế độ cấp giấy phép khi có nhu cầu.

Thống kê cho thấy, nước ra có khoảng 47 doanh nghiệp sản xuất và cung ứng khẩu trang y tế với khả năng sản xuất tối đa có thể đáp ứng khoảng 25,5 triệu khẩu trang/ngày.

Theo Bộ Tài chính, thực hiện nhiệm vụ Chính phủ giao mua dự trữ 60 triệu chiếc khẩu trang y tế để phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19, Bộ Y tế đã mua 46,15 triệu chiếc khẩu trang y tế, 268.000 khẩu trang N95, 234.300 bộ trang phục phòng chống dịch cấp độ 1-2....

Theo đánh giá của Bộ, thị trường cung cấp khẩu trang y tế, bộ trang phục phòng chống dịch,... đã cơ bản được các doanh nghiệp sản xuất trong nước đáp ứng. Công suất sản xuất khẩu trang y tế, khẩu trang vải... khả năng đáp ứng yêu cầu khá cao.

Ngọc Khánh

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn