• Zalo

Chỉ được tổ chức lễ kỷ niệm vào các năm chẵn

Thời sựThứ Ba, 14/08/2012 07:32:00 +07:00

(VTC News) – Theo dự thảo, không được tổ chức ngày kỷ niệm vào các năm lẻ, năm tròn mà chỉ được tổ chức vào các năm chẵn.

(VTC News) – Theo dự thảo, các bộ, ban ngành, đoàn thể, tổ chức kinh tế, đơn vị vũ trang nhân dân tỉnh, TP trực thuộc TƯ không được tổ chức ngày kỷ niệm vào các năm lẻ, năm tròn mà chỉ được tổ chức vào các năm chẵn.

Ngày làm việc đầu tiên của phiên họp thứ 10 (13/8), Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) cho ý kiến về việc ban hành Nghị định quy định về tổ chức các ngày kỷ niệm; nghi thức trao tặng, đón nhận danh hiệu thi đua và hình thức khen thưởng; nghi lễ đối ngoại và đón tiếp khách nước ngoài.

Bộ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao Du lịch Hoàng Tuấn Anh (đại diện đơn vị soạn thảo) nêu, dự thảo Nghị định đưa ra một số quy định về việc tổ chức các ngày lễ theo “năm chẵn”- là số năm kỷ niệm có chữ số cuối cùng là “0”, “năm tròn”- số năm kỷ niệm có chữ số cuối cùng là “5” và “năm lẻ”- số năm kỷ niệm có các chữ số cuối cùng còn lại với quy mô khác nhau.

Theo dự thảo, các bộ, ban ngành, đoàn thể, tổ chức kinh tế, đơn vị vũ trang nhân dân tỉnh, TP trực thuộc TƯ không được tổ chức ngày kỷ niệm vào các năm lẻ, năm tròn mà chỉ được tổ chức vào các năm chẵn.

Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Tuấn Anh nhận định, các bộ, ngành, địa phương tổ chức kỷ niệm ngày truyền thống hay đón nhận các danh hiệu chủ yếu theo xu hướng tự phát và ngày càng gia tăng, không chỉ vào năm tròn, năm chẵn mà còn cả vào năm lẻ.

Phó Chủ tịch Quốc hộiNguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, việc tuyên truyền cho các ngày lễ lớn vẫn còn có những sự kiện lớn nhưng không được đưa tin đúng tầm (Ảnh: XĐ).
Thảo luận nội dung này, nhiều ý kiến trong UBTVQH đồng tình với việc tổ chức lễ kỷ niệm vào năm chẵn như dự thảo Nghị định, tuy nhiên đề nghị nên quy định cụ thể về quy mô tổ chức kỷ niệm 5 năm/lần, 10 năm/lần khác nhau ra sao.

Về nghi thức trao tặng, đón nhận danh hiệu thi đua và hình thức khen thưởng; nghi lễ đối ngoại và đón tiếp khách nước ngoài, các thành viên UBTVQH nhấn mạnh ý nghĩa to lớn đến giáo dục lòng yêu nước, đoàn kết dân tộc, củng cố quan hệ hữu nghị và phù hợp với thông lệ quốc tế, tuy nhiên, cần quy định rõ hơn về nhiệm vụ của truyền thông.

Theo Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, cần quy định những sự kiện nào được truyền hình, phát thanh trực tiếp, sự kiện nào được phát vào “giờ vàng”…

Cho ý kiến về nội dung này, Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng nhấn mạnh, cần đảm bảo việc ban hành các nghi thức trang trọng, tiết kiệm, không phô trương, lãng phí, đảm bảo tôn vinh ý nghĩa của ngày kỉ niệm, phù hợp thông lệ quốc tế.

Cũng trong ngày làm việc, UBTVQH cho ý kiến về việc ban hành Nghị định quy định tổ chức lễ Quốc tang trong trường hợp thiên tai, thảm họa đặc biệt nghiêm trọng, gây thiệt hại lớn tính mạng của nhân dân.

Theo các thành viên UBTVQH, cơ quan soạn thảo (Bộ VHTT&DL) chỉ quy định thiên tai, thảm họa “gây đau thương, tác động lớn đến tinh thần, tình cảm của đông đảo nhân dân mà chưa nêu cụ thể là bao nhiêu người chết và bị thương để có thể tổ chức Quốc tang.

Đa số các thành viên UVTVQH đồng tình với việc tổ chức Lễ Quốc tang từ 1 - 2 ngày tùy theo mức độ nghiêm trọng và thiệt hại về tính mạng của nhân dân nơi xảy ra thiên tai hoặc thảm họa.

Dự thảo quy định, trong thời gian tổ chức lễ Quốc tang thì các cơ quan, công sở trong phạm vi cả nước và các cơ quan đại diện của Việt Nam tại nước ngoài treo cờ rủ, có dải băng tang, ngừng tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí công cộng.

Địa điểm tổ chức Quốc tang là Nhà tang lễ Quốc gia ở Hà Nội hoặc tại địa phương nơi xảy ra thảm họa, thiên tai gây thiệt hại lớn về người.

Theo thống kê của Nhà Xuất bản Chính trị quốc gia - Sự thật vào năm 2009 tổng số ngày kỷ niệm trong nước và quốc tế tại Việt Nam là 428 ngày, trong đó có 120 ngày lễ kỷ niệm trong nước (sự kiện quốc gia; ngày thành lập ngành, ngày thành lập, tái lập tỉnh, TP trực thuộc trung ương), 308 ngày lễ kỷ niệm quốc tế (sự kiện quốc tế; ngày quốc khánh các nước).

Số liệu này còn chưa bao gồm những hoạt động mang tính chất kỷ niệm diễn ra thường xuyên như kỷ niệm năm chẵn thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và các nước, kỷ niệm năm chẵn ngày Việt Nam tham gia các Tổ chức quốc tế lớn, các hoạt động giao lưu năm quốc gia, ngày văn hóa các nước tại Việt Nam, kỷ niệm các tổ chức kinh tế, văn hóa...


Kiều Minh

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !