• Zalo

Chỉ đích danh Ngoại trưởng Mỹ là người 'phá đám', Triều Tiên yêu cầu Washington loại bỏ

Thế giới Thứ Năm, 18/04/2019 16:27:00 +07:00

Triều Tiên cho rằng Ngoại trưởng Mỹ không hiểu vị thế của Bình Nhưỡng và khiến các cuộc đàm phán Mỹ-Triều gặp nhiều vướng mắc.

Hãng thông tấn Triều Tiên KCNA hôm 18/4 kêu gọi Mỹ thay thế Ngoại trưởng Mike Pompeo bằng một nhà đàm phán cẩn thận và trưởng thành hơn trong các cuộc đàm phán giữa 2 bên sắp tới. 

KCNA dẫn lời một quan chức ngoại giao cấp cao của Triều Tiên khẳng định bất cứ khi nào ông Pompeo tham gia, các cuộc đàm phán giữa Washington và Bình Nhưỡng đều diễn biến xấu đi và không mang lại bất cứ kết quả nào mặc dù đã đạt rất gần tới cái đích mà 2 bên mong muốn. 

Mike-Pompeo-Kim

 Ông Mike Pompeo gặp nhà lãnh đạo Kim Jong-un trong chuyến đi Triều Tiên tháng 4/2018. (Ảnh: Nhà Trắng)

"Tôi lo ngại rằng nếu ông Pompeo tiếp tục tham gia vào các cuộc đàm phán, kết quả sẽ trở nên tồi tệ và rối rắm", ông Kwon Jong-gun, Vụ trưởng Vụ các vấn đề Mỹ thuộc Bộ Ngoại giao Triều Tiên nói. 

"Vì vậy, trong trường hợp các cuộc đối thoại với Mỹ được nối lại, tôi mong muốn đối tác của chúng tôi không phải là ông Pompeo mà là một người cẩn thận và trưởng thành hơn trong việc giao tiếp với chúng tôi", ông này cho biết thêm. 

Hồi cuối tuần trước, nhà lãnh đạo Kim Jong-un cho biết ông sẽ chỉ quan tâm tới thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 3 nếu như Mỹ có thái độ đúng đắn với Triều Tiên và ông sẽ chỉ đợi cho tới cuối năm nay. Trước tuyên bố này, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo kêu gọi ông Kim nên giữ lời hứa từ bỏ vũ khí hạt nhân trước thay vì ra điều kiện với Washington. 

Ông Pompeo nhấn mạnh nhà lãnh đạo Triều Tiên từng đưa ra một cam kết phi hạt nhân hóa và về cơ bản Mỹ cần phải nhìn thấy kết quả đó được thực hiện trước tiên.

Tuyên bố này của ông Pompeo được cho là đã chọc giận Triều Tiên dẫn tới việc Bình Nhưỡng kêu gọi loại ông ra khỏi bàn đàm phán. 

Theo ông Kwon, Ngoại trưởng Mỹ đã hiểu sai tuyên bố của nhà lãnh đạo Kim Jong-un nên đưa ra cảnh báo ngược như vậy cho Bình Nhưỡng. 

"Ý nghĩa trong bài phát biểu của Chủ tịch Kim là Mỹ nên loại bỏ nguyên nhân gốc rễ đẩy chúng ta vào trạng thái hạt nhân và trở ngại trên con đường phi hạt nhân hóa. Mặt khác, không ai có thể dự đoán tình hình trên bán đảo Triều Tiên sẽ diễn ra thế nào", ông này cho hay. 

Đàm phán hạt nhân giữa Mỹ và Triều Tiên có dấu hiệu đình trệ sau hội nghị thượng đỉnh lần 2. Tổng thống Trump và lãnh đạo Kim Jong-un đã rời bàn đàm phán vào cuối tháng 2 mà không đạt được bất cứ thỏa thuận nào. 

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin