Chi đậm sắm hàng 'độc' đón Tết


(VTC News) - Cây ngũ quả, đào rừng, dưa hấu hình ôtô ... có giá cao ngất ngưởng lên tới cả triệu đồng.

Cây ngũ quả, thất quả


Loại cây độc đáo này là kết quả nhiều năm tìm tòi, nghiên cứu và thử nghiệm của ông Lê Đức Giáp ở thôn Bãi, xã Cao Viên, Thanh Oai, Hà Nội. Cây ngũ quả gồm 5 loại quả phật thủ, bưởi, quýt, cam, quất. Năm nay ông Giáp còn ghép thêm chanh đào và bưởi đỏ để chuyển thành loại cây thất quả.

 

 

Theo ông Giáp, năm nay, giá loại cây độc đáo này ở mức 20-25 triệu đồng cho loại lớn vào 5-6 triệu đồng cho loại nhỏ. Ngoài ra còn có những cây cỡ nhỏ có từ 2-3 loại quả có giá từ 1-3 triệu đồng dành cho người có thu nhập trung bình.


Bên cạnh đó vườn cây của ông Giáp cũng nhận ghép các loại quả khác nhau theo yêu cầu. Không chỉ có mua, khách hàng còn có thể thuê với giá thấp hơn giá bán khoảng từ 10-20% tùy loại.

Đào rừng

Hiện trên thị trường đào rừng đang dao động từ 10 - 20 triệu đồng, những cây có "thế" đẹp có thể lên đến khoảng 60 - 70 triệu đồng. Thay vì mua, những nhà vườn còn có dịch vụ cho thuê đào rừng với giá khoảng 2-10 triệu đồng tùy loại và kích cỡ.

 

 

Xu hướng của những người sành chơi đào năm nay ưa chuộng loại đào Nhật Tân lâu năm. Loại này có giá cao gấp 3-4 lần đào rừng bình thường bởi mỗi cây như vậy chủ vườn phải tốn gần 20 năm chăm sóc mới có được.


Theo các nhà vườn tại Nhật Tân, Phú Thượng, Quảng An, Quảng Bá … thời tiết năm nay khá thuận lợi cho người trồng đào, chính vì vậy giá cả vẫn giữ như năm ngoái, không có biến động lớn.

Dưa hấu hình dạng độc

Thay vì giữ nguyên hình tròn vốn có của dưa hấu, loại quả thường xuất hiện trong ngày Tết này đã được cải tạo sang hình vuông, hình thỏi vàng, trái tim, xe hơi… Giá của mỗi cặp dưa dạng này lên tới cả triệu đồng.

 

 

Hiện với dưa hình xe hơi có giá trên 10 triệu đồng/cặp, hình thỏi vàng là 3 triệu đồng/cặp, hình trái tim từ 6 - 8 triệu đồng/cặp, hình vuông có chữ thư pháp khoảng 1,7 triệu đồng/cặp. Mặc dù giá cao nhưng loại dưa độc đáo này vẫn rất hút người mua.


Theo người trong nghề cho biết để tạo ra được các loại dưa hấu hình dạng "độc" cần có sự đầu tư rất lớn về kỹ thuật, chăm sóc ... nhưng tỷ lệ thành công không cao, với hình dạng càng phức tạp thì khả năng cho ra loại quả ưng ý càng thấp. Chính vì vậy loại dưa hấu này tỷ lệ cầu thường cao hơn cung khá nhiều.

Bưởi hồ lô

Những quả bưởi này được tạo hình hồ lô, bên trên có chữ "Tài - Phúc - Lộc - Thọ", hiện giá trên thị trường đang ở mức 1 triệu đồng/cặp. Với những chùm tam tài (3 quả) có giá từ 4-5 triệu đồng, chùm tứ quý (4 quả) có giá lên đến 10-12 triệu đồng.

 

 

Để tạo ra những trái bưởi hồ lô có khắc chữ như ý muốn, các nhà vườn đã phải tỉ mỉ nghiên cứu, chăm sóc và đầu tư khá nhiều công sức. Sau khi kết thúc mùa bưởi Tết, các nhà vườn tiến hành phát tán, tỉa cành cho và chăm sóc cho cây bưởi.


Khi trái bưởi đạt tới một kích cỡ nhất định người trồng bắt đầu dùng dây thắt ngang bụng tạo hình hồ lô cho trái bưởi. Sau đó đợi thêm 2 tháng người trồng bưởi sẽ tiến hành đặt khuôn chữ “Tài”, "Phúc", “Lộc”, "Thọ" cho trái bưởi.

Phật thủ

Loại quả thường xuất hiện trong mâm lễ ngày Tết có hình dạng giống bàn tay này hiện được trồng và kinh doanh khá phổ biến tại Đắc Sở (Hoài Đức, Hà Nội). Khác với những loại cây, quả đặc trưng của ngày Tết, tại các thời điểm khác trong năm Phật thủ vẫn được tìm mua nhiều.

 

 

Với những trái Phật thủ đẹp thì giá lên đến vài triệu đồng. Những trái nặng cỡ 1,5kg giá bán khoảng 250.000 đồng. Trái “hạng hai” nặng tầm 1kg giá cũng là 150.000 - 200.000 đồng. Trái “hạng ba” nặng 700-800g giá cũng khoảng 100.000 đồng. Dưới nữa là hàng tầm thường đổ cho cánh hàng rong.


Tết Nguyên Đán 2012 vừa qua, kỷ lục về giá của một quả Phật thủ Đắc Sở, bán tại vườn giá 5 triệu đồng, sang tay qua lái buôn bán cho một đại gia, đã thu về tới 8 triệu đồng/trái.

Nguyễn Lê

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN