Chi cục Thi hành án dân sự huyện bị tố 'đòi nợ' kiểu xã hội đen

(VTC News) - Đến Chi cục Thi hành án dân sự huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa) để được hỗ trợ tư pháp, một công dân bị tạm giữ xe máy để phục vụ thi hành án dù chiếc xe đó là đồ đi mượn.

Báo điện tử VTC News nhận được phản ánh của chị Đào Thị Hiền (trú xã Nông Trường, huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hóa) về việc chị bị Chi cục Thi hành án dân sự huyện Triệu Sơn tạm giữ chiếc xe máy khi đến cơ quan này làm việc.

Theo thông tin chị Hiền cung cấp, ngày 16/10, chị Hiền đến Chi cục Thi hành án dân sự huyện Triệu Sơn để nhờ đơn vị này trợ giúp pháp lý trong việc thực hiện nghĩa vụ nuôi con sau ly hôn.

Tuy nhiên, khi chị Hiền vừa đến cơ quan Thi hành án dân sự huyện Triệu Sơn thì bị đơn vị này lập biên bản tạm giữ chiếc xe máy, là phương tiện mà chị Hiền đang sử dụng.

Chi cuc Thi hanh an dan su huyen bi to 'doi no' kieu xa hoi den hinh anh 1

Trụ sở Chi cục Thi hành án dân sự huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa). (Ảnh: Hoàng Dũng)

Chị Hiền cho biết: “Tôi thua kiện trong một vụ án và chưa có điều kiện thi hành án khoản tiền mà tòa án phán quyết. Chính vì vậy, cơ quan Thi hành án dân sự huyện Triệu Sơn tạm giữ xe máy tôi đang dùng để buộc tôi nộp tiền thi hành án.

Lúc bị tạm giữ xe tôi có trình bày việc chiếc xe máy không thuộc sở hữu của tôi mà là đồ tôi đi mượn, tôi cũng xuất trình giấy tờ xe chứng minh việc tôi không sở hữu chiếc xe máy nhưng Chi cục Thi hành án dân sự huyện Triệu Sơn vẫn tạm giữ xe”.

Theo chị Hiền, cách thi hành án của Chi cục Thi hành án dân sự huyện Triệu Sơn như kiểu ''đòi nợ'' của xã hội đen, gây khó khăn cho chị cũng như người chủ xe đã cho chị mượn xe máy.

Trao đổi với PV VTC News về sự việc trên, bà Nguyễn Thị Thủy – Chi cục Trưởng Chi cục Thi hành án dân sự huyện Triệu Sơn cho biết, việc cơ quan Thi hành án dân sự huyện Triệu Sơn tạm giữ phương tiện của chị Hiền là đúng pháp luật.

“Theo các quy định của pháp luật thì cơ quan thi hành án có quyền tạm giữ tài sản liên quan đến việc thi hành án mà đương sự đang quản lý, sử dụng. Sau quá trình xác minh, nếu tài sản mà đương sự đang quản lý không thuộc sở hữu của đương sự thì cơ quan thi hành án sẽ trả lại tài sản cho đương sự” – bà Thủy khẳng định.

Chi cuc Thi hanh an dan su huyen bi to 'doi no' kieu xa hoi den hinh anh 2

 Văn bản Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Thanh Hóa gửi Chi cục Thi hành án dân sự huyện Triệu Sơn yêu cầu giải quyết đơn thư của chị Hiền.

Tuy nhiên, chị Hiền cho biết việc Chi cục Thi hành án dân sự huyện Triệu Sơn tạm giữ chiếc xe máy chị đang sử dụng, lấy lí do “để xác minh chủ sở hữu” chỉ là cái cớ đưa ra, gây áp lực để buộc chị Hiền phải nộp tiền thi hành án.

“Ngay khi Chi cục Thi hành án dân sự huyện Triệu Sơn lập biên bản tạm giữ xe, tôi đã xuất trình giấy đăng ký chứng minh xe thuộc sở hữu của người khác chứ không phải của tôi nhưng Thi hành án dân sự huyện Triệu Sơn vẫn nhất quyết tạm giữ xe.

Biên bản tạm giữ xe vào chiều 16/10 yêu cầu tôi vào chiều 17/10 mang tiền đến cơ quan Thi hành án dân sự huyện Triệu Sơn nộp để nhận lại xe. Rõ ràng Thi hành án dân sự huyện Triệu Sơn đã biết rõ chiếc xe không thuộc sở hữu của tôi nhưng vẫn tạm giữ để tạo áp lực buộc tôi nộp tiền thi hành án” – chị Hiền bức xúc.

Chị Đào Thị Hiền cho biết, chị đã có đơn gửi Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Thanh Hóa tố cáo Chi cục Thi hành án dân sự huyện Triệu Sơn tạm giữ tài sản trong quá trình giải quyết vụ việc thi hành án.

>>> Đọc thêm: Khởi tố nguyên Kế toán trưởng Chi cục Thi hành án dân sự Việt Trì

Hoàng Dũng
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.