• Zalo

Chỉ có ở chung cư Hà Nội: Cháy nổ, dân nhảy ban công

Kinh tế Thứ Ba, 23/04/2013 06:56:00 +07:00

(VTC News) – Bị bịt lối thoát hiểm, nhiều cư dân sống tại tòa nhà N09 luôn nơm nớp lo nếu xảy ra sự cố cháy nổ, thì chỉ còn nước “nhảy ban công”.

(VTC News) – Bị bịt lối thoát hiểm, nhiều cư dân sống tại tòa nhà N09 (Phường Yên Hòa, Quận Cầu Giấy, Hà Nội) luôn nơm nớp lo nếu xảy ra sự cố cháy nổ, thì chỉ còn nước “nhảy ban công”.

Nhảy ban công”?

Nhiều năm nay, gần 50 hộ dân sống tại tòa nhà N09 (Phường Yên Hòa, Quận Cầu Giấy, Hà Nội) do công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội số 36 (Handico 36) làm xây dựng và quản lý luôn phải nươm nớp lo sợ mất an toàn vì đường thoát hiểm bị xây bịt kín.
Theo phản ảnh của ông Nguyễn Vinh Thanh, cư dân sống tại phòng 402, tòa nhà N09, ngay từ khi chuyển về, các hộ dân đã phát hiện nhiều sai phạm gây ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống.
Chung cư N09 bị tố bịt đường thoát hiểm, mất an toàn với người dân. Ảnh: Hải Phong 
Cụ thể, công ty 36 đã xây dựng trái pháp luật trụ sở công ty tại tầng 10, chiếm dụng 2/3 diện tích tầng 1 mà theo thiết kế đã được phê duyệt là chỗ để xe của dân cư để cho Ngân hàng thuê và bịt lối thoát hiểm của chung cư.

Gần 1 năm nay, sau khi Ngân hàng không còn thuê tầng 1 nữa, Công ty 36 lại tiếp tục chiếm dụng để chuyển trụ sở công ty từ tầng 10 (cơi nới) xuống tầng 1.

Không những vậy, Handico 36 còn xây một bức tường ngăn tầng một của tòa nhà thành 2 phần khiến cư dân phải đi lối cửa sau. Nguy hiểm hơn, chính bức tường này đã bịt kín đường người dân thoát hiểm ra phía trước tòa nhà.
 
Hiện một số hạng mục công trình đang xuống cấp nghiêm trọng như cột, hàng rào, bể nước, khu vực hộp kỹ thuật, thang máy, nhà để xe,…
Ông Nguyễn Vinh Thanh, cư dân sống tại phòng 402, tòa nhà N09
 
“Từ khi dọn đến ở chưa từng xảy ra cháy nổ. Nhưng nếu sự cố xảy ra, cư dân khó lòng thoát hiểm vì cửa đường thoát hiểm luôn đóng chặt, khóa đã han rỉ, có chìa khóa cũng chưa chắc đã mở được. Lối thoát duy nhất là đường đi ra đi vào thường ngày hoặc… nhảy từ ban công xuống”, ông Thanh lo lắng.


Ngoài ra, mặc dù đã bàn giao nhà nhưng một số nghĩa vụ mà công ty 36 chưa thực hiện như: một số hạng mục thi công còn thiếu như máy phát điện dự phòng, máy bơm nước dự phòng, thanh toán tiền bù trừ chi phí xây dựng. Đặc biệt, công ty chưa thực hiện bảo dưỡng công trình theo luật định.

“Hiện một số hạng mục công trình đang xuống cấp nghiêm trọng như cột, hàng rào, bể nước, khu vực hộp kỹ thuật, thang máy, nhà để xe,…”, ông Thanh cho biết thêm.

Bà Hương, chủ căn hộ 404 cũng bức xúc: “Hiện bể nước ăn của tòa nhà cũng đã hỏng từ lâu. Theo thiết kế có 2 máy bơm cấp nước nhưng hiện tại chỉ có 1 mày. Nắp bể phốt nằm ở phần trước ở tầng 1 của tòa nhà, rất bất tiện cho sửa chữa”.

Nhiều cư dân nhà N09 cũng than khổ vì Handico 36 cơi nới tầng chống nóng trái phép thành trụ sở làm việc.

“Hằng ngày, nhân viên, khách hàng ra vào tòa nhà gây ảnh hưởng đến cuộc sống riêng tư của cư dân, rồi vấn đề an ninh, nơi giữ xe chật chội... cũng không đảm bảo”, một cư dân cho biết.

Đặc biệt, ông Doanh, một cư dân ở đây cho biết, ban quản trị tòa nhà đã gặp ông Dân, Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty Handico 36, nhưng ông Dân tỏ thái độ bất hợp tác trong việc giải quyết các vấn đề của tòa nhà mà công ty đang vi phạm.

“Nếu xảy ra sự cố cháy nổ hay mất điện, mất nước, cư dân chúng tôi không biết phải làm thế nào. Vì vậy, chúng tôi không thể chờ đợi phương án giải quyết của công ty được nữa”, ông Dân nhấn mạnh.

Khó cháy lớn, dân vẫn kịp chạy thoát!

Trong khi đó, trao đổi với báo chí, ông Trịnh Văn Tính, Phó giám đốc Handico 36 thừa nhận đơn vị này đã làm sai so với thiết kế nhiều hạng mục ở nhà chung cư N09, trong đó, có tường ngăn bị lối thoát hiểm ở tầng 1, tầng 10 cơi nới không có giấy phép.

 
Khi có sự cố, bảo vệ tòa nhà sẽ báo động để người dân chạy. Vả lại cháy, nổ không thể bùng lớn ngay nên người dân vẫn có thể kịp chạy thoát.
Ông Trịnh Văn Tính, Phó giám đốc Handico 36
 
Các hạng mục này của tòa nhà được thi công vào năm 2006, cùng với thời gian hoàn thiện nhà chung cư N09.


Ông Tính lý giải việc cơi nới thêm tầng 10 của nhà chung cư này vốn là tầng chống nóng, vì thiếu chỗ làm việc cho nhân viên nên Handico 36 phải cơi nới bằng cách xây cao thêm rồi lợp mái, bên trong xây gạch, ngăn kính chia thành nhiều phòng.

“Handico 36 được Nhà nước giao cho quản lý nhà chung cư NO9 thời hạn 5 năm đầu sau khi dự án hoàn thiện. Do ban đầu (2006) dân cư dọn đến ở chưa đông nên không có nhiều xe gửi, Handico 36 đã bố trí chỗ để xe của cư dân ở phía sau tòa nhà và xây tường ngăn để cho thuê diện tích tầng trệt phía mặt đường Trung Kính”, ông Tính cho hay.

Trước sự lo lắng người dân có thể gặp nguy hiểm khi xảy ra sự cố nghiêm trọng vì đường thoát hiểm đã bị bịt, ông Tính cho rằng, khi có sự cố, bảo vệ tòa nhà sẽ báo động để người dân chạy. Vả lại cháy, nổ không thể bùng lớn ngay nên người dân vẫn có thể kịp chạy thoát.

“Đã có lần lực lượng phòng cháy chữa cháy vào kiểm tra và yêu cầu không được khóa nhưng vì lý do sợ kẻ gian đột nhập qua đường này nên phải khó làm khác được”, Phó giám đốc Handico 36 nói.

Giải thích về việc dù biết làm sai nhưng vẫn chưa chịu sửa, đại diện Handico 36 biện bạch, đang đợi quyết định có được tiếp tục quản lý mặt bằng ở tầng trệt của nhà chung cư này nữa hay không mới cải tạo một thể.

"Sau khi có quyết định, dù tiếp tục được quản lý hay không, Handico 36 sẽ đập bỏ bức tường cũng nhưng sửa sai các hạng khác trong vòng 1 tuần", đại diện Handico 36 hứa.


Cũng theo ông Tính, nếu đập bỏ bức tường ngay sẽ phát sinh thêm một vị trí bảo vệ phía cửa trước đi vào. Khi đó, sẽ cần thêm kinh phí để trả lương cho nhân viên bảo vệ, cư dân sẽ phải đóng thêm phí dịch vụ. Về 5 gara để xe xây sai so với thiết kế toàn cảnh khu nhà, Handico 36 cũng thừa nhận trong thiết kế không có. Đơn vị này không giải tỏa là vì thấy không ảnh hưởng đến cuộc sống cư dân ở đây.

Phó giám đốc Handico 36 cũng thanh minh việc thang máy nhiều tháng nay không được bảo dưỡng, từ trước đến nay, Handico 36 vẫn đứng ra thuê người đến bảo dưỡng thang máy định kỳ. Nhưng gần đây, một số hộ dân không đóng tiền nên đơn vị này không có kinh phí bảo trì thang máy.

Việc đơn vị này chây ỳ không đầu tư thêm máy phát điện sau hơn 6 năm cư dân dọn đến ở đúng theo cam kết, đại diện Handico 36 giải thích, do trước đây, đơn vị thuê mặt bằng tại tầng trệt của tòa nhà cũng có máy phát điện. Nay đơn vị này đã dọn đi, Handico 36 đang đàm phán để mua lại máy phát điện này.
Tuy nhiên, vị Phó giám đốc Handico 36 cũng không biết khi nào mới đàm phán xong việc mua lại máy phát điện xong.

Châu Anh – Hải Phong


Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin