Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Chỉ có 6 quốc gia sẵn sàng cho đại dịch toàn cầu

(VTC News) - Theo báo cáo gần đây của Ngân hàng Thế giới, trong số các quốc gia, chỉ có 6 nước bao gồm 3 nước giàu và 3 nước nghèo - đã thực hiện các bước cần phải có để đánh giá khả năng chịu được đại dịch toàn cầu .

Ba quốc gia giàu có được đánh giá đã sẵn sàng cho đại dịch là Phần Lan , Ả-rập Xê-út và Hoa Kỳ. Ba quốc gia này đã trải qua hai cuộc đánh giá bên ngoài về sự sẵn sàng đối mặt với đại dịch, một trong số đó là dịch bệnh của con người và một sự bùng nổ dịch cúm gia cầm.

Vào tháng 4 năm ngoái, chỉ có ba quốc gia nghèo là Eritrea, Pakistan và Tanzania trải qua cả hai cuộc đánh giá trên.

Chi co 6 quoc gia san sang cho dai dich toan cau hinh anh 1

Lễ tang năm 2003 của một bác sĩ đã chết vì nhiễm SARS ở Hồng Kông (Ảnh: New York Time)

Báo cáo "Từ hoảng loạn và bỏ bê đầu tư vào an ninh y tế" được viết bởi các chuyên gia từ Ngân hàng Thế giới, Quỹ Tiền tệ Quốc tế, các ngân hàng phát triển Châu Phi và Châu Á, và các quan chức tài chính từ các chính phủ khác nhau.

Theo Tiến sĩ Jim Yong Kim, Chủ tịch hiện tại, Ngân hàng Thế giới đã mạnh mẽ ủng hộ việc tạo ra các quỹ khẩn cấp để chống lại sự bùng nổ dịch bệnh. 

Năm 1987, Tiến sĩ Kim đã giúp tìm được Partners in Health, nơi cung cấp dịch vụ y tế ở Haiti và các nước nghèo khác và đã chiến đấu với Ebola ở Tây Phi vào năm 2014.

Video: Dịch cúm gia cầm và lở mồm long móng đang lan rộng

Các đánh giá bên ngoài được thực hiện với sự hợp tác của Tổ chức Y tế Thế giới và Tổ chức Thú y Thế giới, một cơ quan của Liên Hợp Quốc tại Paris (Thậm chí những bệnh chỉ lây nhiễm sang động vật có thể gây tổn hại cho nền kinh tế bằng cách giảm xuất khẩu thịt, ví dụ, hoặc tăng giá lương thực trong nước).

Số lượng bùng phát dịch bệnh trên khắp thế giới đã tăng gấp ba lần kể từ năm 1980, và du lịch hàng không lan rộng các sự lây lan sang các đại dương thường xuyên hơn.

Để thuyết phục các quốc gia sẵn sàng trả tiền, báo cáo bao gồm ước tính thiệt hại về kinh tế do các vụ dịch khác nhau đã làm. Ví dụ, viêm phổi do virus SARS - cuối cùng giết chết chỉ 774 người - đã làm giảm tổng sản phẩm quốc nội của Trung Quốc xuống 0,5% vào năm 2003.

Báo cáo cũng phá vỡ chi phí trên cơ sở bình quân đầu người. Một đại dịch cúm lớn , ví dụ, sẽ chi phí cho Afghanistan chỉ 12 đô la Mỹ cho mỗi công dân, nhưng Hoa Kỳ là 248 đô la.

Chính phủ Hoa Kỳ trả 60% trong số 4 tỷ đô la giải ngân mỗi năm để ngăn chặn đại dịch; riêng Bill và Melinda Gates là nhà tài trợ lớn thứ ba, chiếm 10% chi phí. Anh trả 13%. Canada, Nhật, Úc, Hàn Quốc và Na Uy trả phần còn lại.

>>> Đọc thêm: Dịch cúm chết người hàng loạt biến đổi độc lực cao ở gia cầm

 (Nguồn: NYtimes)

Lê Thạch
Bình luận