Chi bạc tỷ, tên lửa Trung Quốc vẫn 'không có cửa' sánh với Mỹ

Thế giớiThứ Hai, 26/01/2015 10:31:00 +07:00

Truyền thông Đài Loan nói mặc dù Trung Quốc đã chi nhiều tỷ USD cho tên lửa chiến thuật và chiến lược nhưng chất lượng vẫn kém xa Mỹ.

(VTC News) - Truyền thông Đài Loan nói mặc dù Trung Quốc đã chi nhiều tỷ USD cho tên lửa chiến thuật và chiến lược nhưng chất lượng vẫn kém xa Mỹ.

Tờ Want China Times của Đài Loan nói Trung Quốc đã phát triển thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa DF-41 có khả năng bắn tới Mỹ. 
Tên lửa đạn đạo bắn từ tàu ngầm Trident II D5 của Mỹ 
Chi phí nghiên cứu loại tên lửa dùng nhiên liệu rắn với khả năng mang nhiều đầu đạn hạt nhân này là 1.1 tỷ USD. Sergei Tikhonov, chuyên gia vũ khí Nga nói mức tăng trưởng chi tiêu quân sự của Bắc Kinh đứng thứ hai thế giới sau Matxcơva.
Trung Quốc đã bắt đầu chương trình nghiên cứu tên lửa mang tên 41H từ năm 2009. Đến năm ngoái, nước này được cho là đã thử thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa DF-41 với tốc độ Mach 6 (gấp 6 lần tốc độ âm thanh) và tầm bắn 15.000 km.
Tuy nhiên, truyền thông Đài Loan đánh giá tên lửa Trung Quốc 'không có cửa' so với tên lửa Mỹ.
Washington đã dành 12 năm và tiêu tốn 16 tỷ USD để phát triển tên lửa đạn đạo bắn từ tàu ngầm GM-133 Trident II.
Trung Quốc đã dành phần lớn nhân lực và ngân sách quốc phòng để thiết kế tên lửa chiến thuật, chiến lược, nhưng chất lượng vũ khí Trung Quốc bị cho là còn lâu mới ngang tầm Mỹ.
Tháng 12 năm ngoái, Đài Tiếng nói nước Nga nói Trung Quốc đã thử nghiệm tên lửa có khả năng xuyên thủng hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ.
Loại tên lửa này vốn được sử dụng như tầng cuối cùng của các tên lửa đạn đạo, có khả năng đạt tốc độ lên đến 10 lần tốc độ âm thanh, Đài tiếng nói nước Nga cho biết.
Theo hãng thông tấn TASS, các cuộc thử nghiệm loại tên lửa này trước đây được thực hiện vào tháng 1 và tháng 8 vừa qua
Cũng theo thông tin trên, Bắc Kinh dự định sẽ đưa loại tên lửa này vào phục vụ quân đội trong năm 2020, nhằm gia tăng sức mạnh cho lực lượng vũ trang Trung Quốc.

Văn Việt (Theo Want China Times)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !