Chỉ 38% sống sót khi phát hiện căn bệnh nguy hiểm này

Sức khỏeThứ Bảy, 28/07/2018 11:00:00 +07:00

Tỷ lệ sống của người mắc bệnh ung thư vòm họng, căn bệnh nghệ sĩ Thanh Hoàng mắc phải và qua đời, vì nó ở giai đoạn cuối rất thấp, chỉ 38%.

Nghệ sĩ Thanh Hoàng- cha đẻ của vở "Dạ cổ hoài lang" - vừa qua đời ở tuổi 55 khiến người hâm mộ sân khấu kịch đau xót hụt hẫng.

Theo thông tin người nhà nghệ sĩ Thanh Hoàng chia sẻ, ông qua đời vì mắc bệnh ung thư vòm họng. Căn bệnh quái ác mà ông mắc phải là một trong 10 loại ung thư phổ biến nhất, nguy hiểm, nguy cơ chết người đứng đầu trong các bệnh ung thư đầu cổ.

thanhoang2

 NSƯT Thanh Hoàng vừa qua đời vì ung thư vòm họng

Theo các chuyên gia về ung thư, ung thư vòm họng thường xuất hiện phổ biến ở nam giới từ 40 - 60 tuổi. Đây cũng là dạng ung thư phổ biến nhất ở nước ta, trong những năm gần đây.

Trong số những người mắc bệnh, có đến 70% trường hợp phát hiện ra bệnh khi ở giai đoạn cuối, khiến cơ hội giành lại sự sống bị rút ngắn đi rất nhiều.

Ban đầu, lúc mới hình thành, ung thư vòm họng gần như không biểu hiện triệu chứng nào rõ ràng. Bạn có thể xuất hiện một số triệu chứng bệnh thông thường dễ nhầm lẫn như ngứa rát cổ họng, nghẹt mũi, đôi khi chảy máu cam, ù tai, mắt mờ, đau nửa đầu, nổi hạch cổ....

Khi bệnh tới giai đoạn di căn (giai đoạn cuối), các triệu chứng sẽ phát tác nhanh và trở nên rõ ràng hơn bao giờ hết: Hạch to và lan sang các vị trí khác, mất cảm giác ở họng, chảy mủ mũi đi kèm máu, đau đầu dữ dội, thính lực giảm hẳn, rối loạn thị giác…

Tỷ lệ sống của bệnh nhân ở giai đoạn này cũng rất thấp, chỉ còn 38%.

Video: 8 người trong một gia đình Tuyên Quang bị ung thư đại tràng

Chi Lê
Chuyên đề: Ung thư
Bình luận
vtc.vn