Chi 280 ngàn đồng/đêm đi nhà nghỉ vì... mất điện

(VTC News) - Dù UBNDTP Hà Nội đã có công văn hỏa tốc gửi Tổng Công ty Điện lực Hà Nội yêu cầu đảm bảo cung cấp đủ điện cho người dân, nhưng ở một số nơi vẫn tái diễn tình trạng mất điện.

Chi 280 ngàn đồng/đêm đi nhà nghỉ

 

Nhằm đảm bảo cung cấp đủ điện, phục vụ đời sống và sinh hoạt của nhân dân, ngày 18/6, UBND TP Hà Nội có công văn hoả tốc số 4524/UBND-TH, yêu cầu Tổng Giám đốc Tổng công ty Điện lực Hà Nội dừng ngay việc sửa chữa, cải tạo lưới điện trong những ngày nắng nóng.


Tuy nhiên, sau khi công văn này được gửi đi, vẫn có nơi bị mất điện. Và trước đó, tình trạng này diễn ra tràn lan,  thậm chí không báo trước.

 

  Cắt điện khiến người dân khốn khổ trong những ngày nóng. 

Cắt điện khiến người dân khốn khổ trong những ngày nóng. 


Vào những ngày thời tiết ở Hà Nội leo thang tới trên 40oC. Trời nắng nóng, nhưng nhà đèn lại thản nhiên cắt điện luân phiên.

 

Gia đình anh Tùng ở thôn Ngọc Trục, Đặng Mỗ, Từ Liêm, Hà Nội đã “sáng tạo” ra một phương án chống nóng, chống tối do mất điện là đi nhà nghỉ.

 

Anh Tùng bày tỏ bức xúc về việc gia đình anh được thông báo sẽ cắt điện ngày thứ 2,  nhưng nếu nhiệt độ trên 35oC thì hoãn cắt điện nhưng thực tế như anh Tùng nói thì: “Họ vẫn cắt bình thường”.

 

Ngày đầu tuần mất điện, vào 23h – 3h 30phút sáng thứ 3 có điện rồi bị cắt liên tục đến tối  thứ 4 thì có điện.

 

Nhà anh Tùng có con nhỏ gần 2 tuổi, nên anh không khỏi bức xúc: “Mất điện ảnh hưởng đến cả gia đình tôi, mọi sinh hoạt bị đảo lộn. Vợ chồng tôi phải thức đêm để quạt cho cháu, sáng ra vẫn phải đến cơ quan mà người thì  mệt mỏi vì thức đêm.

 

Chiều thứ 4, vì không biết tình trạng mất điện sẽ kéo dài đến bao giờ nên anh Tùng và gia đình quyết định đi nhà nghỉ để chống nóng và chống tối.

 

Gia đình anh phải ra tận Hà Đông thuê nhà nghỉ qua đêm với giá 280 ngàn đồng/đêm. Sáng hôm sau về thì được hàng xóm nói có điện từ tối thứ 4.

 

Trường hợp gia đình chị Hạnh ở ngõ 67 Thái Thịnh còn thấy bức xúc  hơn khi đúng thứ 6 ngày 18/6 (6/5 âm lịch) là ngày giỗ bố chồng chị thì điện ở chỗ chị ở bị mất vào buổi sáng, sau đó có điện, đến tối lại mất.


Chị cho biết: “Bực nhất là tôi không biết bên điện lực cắt lúc nào. Ngày hôm trước, thứ 5, khu tôi ở đã mất điện khoảng 2 tiếng đồng hồ từ 21h 30phút đến tận 23h mới có. Ngày thứ 2 mất điện từ sáng đến tận chiều tối, nhưng tôi không biết họ cắt lúc nào, chỉ khi gọi điện đến điện lực Đống Đa để hỏi mới biết cắt đến mấy giờ. Nếu cắt vào ban ngày, con tôi đi học mẫu giáo, vợ chồng tôi đi làm thì cũng đỡ phần nào, nhưng cắt đúng vào lúc đi ngủ thì tôi thấy rất bức xúc. Nhà có 2 đứa con nhỏ, nóng là chúng nó không ngủ được, sáng mai lại đi học sớm nên rất ảnh hưởng đến sức khỏe. Tôi phải cho chúng nó nằm xuống nền nhà, lột hết quần áo, lau người liên tục mà mồ hôi vẫn nhễ nhại”.

 

Việc cắt điện tại khu vực ngõ 67 Thái Thịnh thường xuyên diễn ra, dù có công văn tạm dừng việc cắt điện của cơ quan chức năng nhưng 0h40' sáng 21/6 điện tại đây tiếp tục bị cắt mà không hề có bất kỳ một thông báo nào. Phải chăng vẫn tồn tại hiện tượng “trên bảo dưới không nghe”, và tình trạng này sẽ còn tiếp diễn đến bao giờ?

 

Người dân sẽ an tâm vì điện không bị cắt đến 27/6?

 

Trước phản ứng mạnh mẽ của người dân, phía điện lực đưa ra lý do cắt điện là: Phục vụ phương án nâng điện áp, thay tủ, đầu cáp và thí nghiệm các tuyến cáp và thiết bị trước khi nâng áp, bảo dưỡng cầu giao…

 

Nâng cấp cơ sở hạ tầng có thể là lý do nhưng một lý do mà họ không muốn nhắc đến là do “thiếu điện”, một cán bộ của điện lực Đông Anh cho biết.

 

Sở dĩ như vậy là thời tiết nóng, người dân có nhu cầu dùng điện cao để chạy điều hòa, quạt…Hơn nữa, thời tiết ít mưa hiện nay dẫn tới việc nguồn nước phục vụ cho hoạt động thủy điện bị ảnh hưởng lớn vì nguồn điện từ thủy điện tại nước ta giữ vai trò quan trọng.

 

Ông Đặng Huy Cường, Giám đốc trung tâm điều độ hệ thống điện quốc gia cho biết: “Một ngày, chúng tôi cho chạy tối đa tất cả các nguồn điện như nhiệt điện than, tuốc pin khí, nhiệt điện dầu tối đa là 230 triệu Kwh, còn lại khoảng 40 – 45 triệu Kwh chạy từ nhà máy thủy điện. Tất cả các nhà máy thủy điện hiện có công suất khoảng 6.500 MW. Mỗi ngày, nhà máy điện, tổ máy điện chạy từ 6 -7 giờ”.

 

Mặc dù trước những khó khăn như vậy, nhưng để phục vụ nhu cầu của người dân, trong chiều 18/6, Trung tâm điều độ thông tin hệ thống điện Hà Nội có thông báo khẩn gửi  29 công ty điện lực quận, huyện và công ty quản lý lưới điện cao thế yêu cầu các đơn vị này ngừng ngay các công việc có liên quan tới việc cắt điện (trừ trường hợp xử lý sự cố) từ ngày 19 - 27/6 cho đến khi có thông báo mới.

 

Nhưng nếu thời tiết có trở nên dễ chịu theo như dự báo vào tuần này thì việc cắt điện của nhà đèn vẫn cần thực hiện đúng quy định.

 

Cụ thể, theo quy định về điều kiện, trình tự và thủ tục ngừng, giảm mức cung cấp điện ban hành kèm theo Quyết định số 39/2005/QĐ-BCN ngày 25/12/2005 của Bộ trưởng Bộ Công nghiệp (nay là Bộ Công thương):  Mọi trường hợp ngừng, giảm mức cung cấp điện, bên bán điện phải thông báo cho bên mua điện (trừ trường hợp sự cố khẩn cấp).  Nội dung thông báo ngừng cấp điện hoặc giảm mức cung cấp điện bao gồm: Địa điểm, lý do, thời gian bắt đầu ngừng cấp điện hoặc giảm mức cung cấp điện, thời gian đóng điện trở lại hoặc bảo đảm mức cung cấp điện bình thường.

 

Thông báo ngừng, giảm mức cung cấp điện được thực hiện trên các phương tiện thông tin đại chúng  bằng một trong các hình thức: văn bản, điện báo, điện thoại, fax, thư điện tử(email) do hai bên thoả thuận và ghi trong hợp đồng mua bán điện.


» Hà Nội sẽ bị cắt điện khi nào?
» Sau 22h không tắt đèn sẽ bị cắt điện
» Miền Bắc có thể phải cắt điện giờ cao điểm do bão
» Bị cắt điện, đâm trọng thương nhân viên thu tiền
» Cắt điện không báo trước, bị phạt đến 7 triệu đồng


Bài, ảnh:
Nguyễn Tâm


Gia đình bạn đã xử lý tình huống mất điện trong ngày nắng nóng bằng cách nào? Hãy chia sẻ cho chúng tôi vào ô thảo luận phía dưới. Trân trọng cám ơn!

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN