• Zalo

Chi 12.000 tỷ đồng đào tạo 9.000 tiến sĩ: Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ phân trần

Giáo dục Thứ Năm, 16/11/2017 12:50:00 +07:00

Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ đã có giải thích cụ thể xung quanh đề án chi 12.000 tỷ đồng đào tạo thêm 9.000 tiến sĩ đến năm 2025.

Sáng 16/11, bên hành lang Quốc hội, Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ đã thông tin về Đề án "Nâng cao năng lực đội ngũ giảng viên, cán bộ quản lý các cơ sở giáo dục đại học… giai đoạn 2018-2025, tầm nhìn 2030".

Trong đó, ông Nhạ cũng làm rõ nội dung từ 2018 đến 2025 cả nước sẽ đào tạo thêm 9.000 tiến sĩ cho các cơ sở giáo dục, với tổng kinh phí đào tạo lên tới 12.000 tỷ đồng.

phung-xuan-nha

 Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ.

- Vừa qua, dư luận đặt ra nhiều câu hỏi liên quan đến chất lượng đào tạo tiến sĩ ở Việt Nam mà giờ chúng ta lại đặt ra mục tiêu đào tạo thêm 9.000 tiến sĩ thì có quản lý được không, thưa Bộ trưởng?

Trước đây có thể có cơ sở như vậy nhưng giờ thì khác. Bộ quản lý chặt chẽ bằng quy chế đào tạo tiến sĩ, kiểm tra rất nghiêm minh. Vai trò quản lý Nhà nước được đề cao thông qua kiểm định chất lượng và giám sát, đưa ra quy chế đào tạo tiến sĩ với chuẩn từng bước tiếp cận quốc tế.

Còn người đi học và cơ sở đào tạo thì tiến tới họ phải có trách nhiệm về chất lượng đào tạo. Vai trò của Bộ là các chuẩn, quy chuẩn.

Chẳng hạn vừa rồi Bộ đã ban hành quy chế học phải có thời gian tập trung, phải có một bài đăng tạp chí quốc tế đáp ứng được mới công nhận. Còn nếu cơ sở đào tạo nào không đáp ứng được quy chế đó thì không công nhận.

- Theo đề án, việc giao chỉ tiêu đào tạo tiến sĩ cho các cơ sở đào tạo. Như vậy, việc kiểm soát sẽ thực hiện như thế nào để nâng cao chất lượng, thưa ông?

Bộ sẽ đưa ra các cơ chế chính sách để quản lý chất lượng, khuyến khích và giám sát. Các cơ sở đào tạo căn cứ vào nhu cầu của mình phải có trách nhiệm.

Cách tiếp cận của đề án này là Nhà nước định hướng và hỗ trợ chứ không làm thay, còn các cơ sở giáo dục đào tạo và bản thân người đi học phải có trách nhiệm, đảm bảo chất lượng.

 
Nếu người đi học đáp ứng được các tiêu chuẩn, yêu cầu thì sẽ được Nhà nước cấp học bổng, có thể toàn phần, có thể một phần và như vậy sẽ mở rộng đối tượng ra tất cả mọi người đều có thể tham gia, cũng không phân biệt công lập hay tư thục.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ

Nếu người đi học đáp ứng được các tiêu chuẩn, yêu cầu thì sẽ được Nhà nước cấp học bổng, có thể toàn phần, có thể một phần và như vậy sẽ mở rộng đối tượng ra tất cả mọi người đều có thể tham gia, cũng không phân biệt công lập hay tư thục.

- Kinh phí dự trù là 12.000 tỷ đồng để đào tạo tiến sĩ sẽ chuyển về các cơ sở đào tạo phải không, thưa ông?

Kinh phí này không rót về cơ sở nào cả mà là cho những người trực tiếp đáp ứng được các tiêu chuẩn để được nhận học bổng.

Tức là số tiền này là dạng học bổng, ai giành được học bổng thì được hưởng để được Nhà nước ưu đãi đào tạo, chứ không phải chia tiền rót về địa phương, rót về các cơ sở.

- Nhưng vấn đề thu hút những người sau khi được học bổng đi đào tạo tiến sĩ ở nước ngoài trở về nước làm việc sẽ được thực hiện thế nào, thưa Bộ trưởng?

Ở đây, quan trọng là đào tạo phải gắn với nhu cầu sử dụng. Cụ thể, người sử dụng lao động có nhu cầu tuyển dụng, cử người đi học chứ không phải cứ đào tạo ồ ạt ra rồi tiến sĩ tự đi tìm việc.

Cách tiếp cận bây giờ là đào tạo phải gắn chặt với nhu cầu sử dụng lao động. Các cơ sở đào tạo phải có trách nhiệm, chủ động để quy hoạch và phát triển đội ngũ, trong đó có đội ngũ đào tạo.

Căn cứ vào đó, Bộ hỗ trợ bằng cơ chế chính sách, chứ không phải đề án là cử đi học, cắt biên chế rồi đi đào tạo xong không về.

Đổi mới cơ chế quản lý đào tạo về tiến sĩ trong đề án mới đây rất khác với truyền thống. Tổng số tiền không thay đổi, thậm chí trong số tiền đã được quốc hội phê duyệt chi, không nhất thiết cứ phải dùng hết mà phải căn cứ vào chất lượng đào tạo, nếu không tiêu hết thì trả lại Chính phủ.

Tôi nhấn mạnh lại quan trọng nhất là chất lượng đào tạo. Trong đề án này rất chú trọng đến đề cao trách nhiệm của cơ sở đào tạo và người đi học.

Còn vai trò của Bộ Giáo dục và Đào tạo là đưa ra cơ chế chính sách và định mức, để làm sao định mức đề ra không quá chênh với định mức của các tổ chức khác và khuyến khích người đi học.

Video: Hàng loạt sai phạm tại "lò ấp tiến sĩ" giữa Thủ đô

Phạm Thịnh
Bạn có cảm nghĩ gì về "Chi 12.000 tỷ đồng đào tạo 9.000 tiến sĩ: Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ phân trần" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin