Chỉ 10 ngàn đồng/suất ăn: Quá rẻ nên bẩn?

(VTC News) - Từ năm 2010 đến nay, cả nước đã xảy ra 656 vụ ngộ độc thực phẩm làm hơn 27.000 người mắc, trong đó 184 người tử vong, vì vậy, Bộ Y tế đang chú trọng đến việc cải thiện chất lượng những bữa ăn tập thể.

Tại Khu Công nghiệp Yên Bình, huyện Phổ Yên, Thái Nguyên, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã tổ chức hội thảo tăng cường phòng chống ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể trong khu công nghiệp, khu chế xuất (KCN/KCX).

              Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cùng              đoàn công tác của Bộ Y tế cũng đã trực tiếp đi kiểm tra bếp ăn tập thể              của công ty Samsung Việt Nam tại Thái Nguyên. 

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cùng đoàn công tác của Bộ Y tế cũng đã trực tiếp đi kiểm tra bếp ăn tập thể của công ty Samsung Việt Nam tại Thái Nguyên. 

Theo báo cáo của Bộ Y tế tại hội nghị, hiện cả nước có 256 KCN/KCX, tạo việc làm cho hơn 3 triệu lao động. Từ năm 2010 đến nay, cả nước đã xảy ra 656 vụ ngộ độc thực phẩm làm hơn 27.000 người mắc, trong đó 184 người tử vong.


Riêng bếp ăn tập thể tại các KCN/KCX, đã xảy ra 84 vụ ngộ độc thực phẩm làm 6.059 người phải nhập viện cấp cứu, trung bình mỗi năm có 17 vụ với hơn 1.000 người mắc.

Cụ thể, tại Hà Nội, từ đầu năm đến nay xảy ra 2 vụ ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể trong KCN/KCX với 17 người mắc. Tại Bắc Ninh, năm 2014 đã xảy ra 5 vụ ngộ độc thực phẩm với hơn 300 người mắc...

Ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục ATTP – Bộ Y tế cho biết, số vụ ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể của KCN/KCX những năm gần đây có chiều hướng giảm nhẹ song số người mắc lại tăng, diễn biến rất phức tạp khi ghi nhận rất nhiều vụ ngộ độc thực phẩm lớn làm hàng trăm người mắc, nhất là tại các tỉnh Đông Nam Bộ.

Ông Nguyễn Thanh Phong phân tích, một trong những nguyên nhân khiến ngộ độc thực phẩm tại các bếp ăn tập thể ở KCN vẫn nhức nhối là do xu thế sử dụng các bữa ăn này gia tăng, trong khi một bộ phận lớn các cơ sở có nhu cầu sử dụng thực phẩm cung cấp cho công nhân giá rẻ, chỉ từ 10.000-12.000 đồng/ suất ăn.

Cục trưởng Cục ATTP Nguyễn Thanh Phong cho biết, số vụ ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn KCN giảm nhẹ song số người mắc gia tăng

Đáng chú ý, bản thân người công nhân cũng chấp nhận suất ăn giá rẻ như vậy dù biết khó đảm bảo an toàn, lý do bởi nếu tăng tiền suất ăn thì thu nhập sẽ giảm nên mâu thuẫn này rất khó để khắc phục.

Mặt khác, các cơ sở cung cấp suất ăn ngày càng nhiều, nhiều cơ sở quy mô nhỏ, điều kiện cơ sở rất thủ công, khó kiểm soát yêu cầu về ATTP. Qua kiểm tra, sai phạm tại các bếp ăn tập thể, cơ sở cung cấp suất ăn cho các KCN rất phổ biến với khoảng 19,1% không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP, thậm chí mới đây phát hiện một công ty có 18 bếp ăn tập thể thì 8 bếp ăn không có giấy chứng nhận đủ điều kiện VSATTP.

Ngoài ra, qua kiểm tra cũng phát hiện 16,7% cơ sở không đạt về điều kiện vệ sinh khu chế biến, nhà ăn, 16,16% cơ sở vi phạm về lưu mẫu, 9,25% cơ sở sử dụng nguyên liệu không rõ nguồn gốc…

Trước thực trạng này, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đề nghị Ban chỉ đạo liên ngành VSATTP các địa phương, Ban Quản lý các KCN/KCX trên cả nước phải tăng cường chỉ đạo công tác đảm bảo ATTP tại các bếp ăn tập thể, coi sức khỏe người lao động là tài sản quan trọng nhất của doanh nghiệp, giám sát và kịp thời xử lý 100% các vụ ngộ độc thực phẩm nếu xảy ra.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cùng đoàn công tác của Bộ Y tế cũng đã trực tiếp đi kiểm tra bếp ăn tập thể của công ty Samsung Việt Nam tại Thái Nguyên. Hiện mỗi ngày, bếp ăn tập thể của công ty này hiện đang cung cấp 87.000 suất ăn cho công nhân, người lao động của công ty, đảm bảo đầy đủ các quy định về VSATTP.

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long đề nghị thực hiện triệt để quy trình, kỹ thuật và nội dung kiểm thực 3 bước, tăng cường tự kiểm tra của doanh nghiệp có bếp ăn tập thể.

Tăng cường thanh tra, kiểm tra bếp ăn tập thể tại KCN/KCX nhằm phát hiện và xử lý nghiêm các vi phạm. Kiên quyết không để các cơ sở không có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện, các cơ sở vi phạm nhiều lần cung cấp suất ăn sẵn cho người lao động. Đặc biệt tăng cường vai trò, trách nhiệm của các cơ quan chức năng địa phương (Ban chỉ đạo liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm, ban quản lý KCN/KCX) trong công tác bảo đảm ATTP, phòng chống ngộ độc thực phẩm.

» Xác minh thông tin cá ươn chợ đầu mối Dịch Vọng
» Doanh nghiệp góp ý cho Bộ Y tế
» Thức ăn đường phố và tin đồn tẩm chất gây nghiện
» Phạt 358 triệu đồng doanh nghiệp thực phẩm chức năng vi phạm
» Cục trưởng An toàn thực phẩm: Sẽ nỗ lực phát triển dịch vụ công lên cấp độ cao
Duy Hưng

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN