Chỉ 0,58 điểm/môn vẫn trúng tuyển vào lớp 10 công lập

Tin tức - Sự kiệnThứ Hai, 17/08/2020 16:07:23 +07:00

Ở Thanh Hóa hay Cần Thơ, có những trường THPT công lập mà thí sinh thi vào lớp 10 năm nay chỉ cần đạt trung bình từ 0,58 - 1 điểm mỗi môn cũng trúng tuyển.

Đến thời điểm này, hầu hết địa phương đã công bố điểm chuẩn vào lớp 10 công lập. Điểm trúng tuyển thường được căn cứ vào kết quả 3 môn thi là Toán, Ngữ Văn, Ngoại ngữ với các tính như sau:

Điểm trúng tuyển = (Toán + Văn) x 2 + Ngoại ngữ + điểm ưu tiên. Với cách tính này, nhiều trường THPT vẫn có điểm chuẩn rất thấp.

Tại Thanh Hóa, trong 88 trường THPT công lập thì hơn 55 trường có điểm chuẩn dưới 20 điểm. Đặc biệt, có những trường mà điểm chuẩn nằm ở “đáy”, học sinh chỉ đạt trung bình dưới 1 điểm/môn vẫn trúng tuyển vào lớp 10 công lập.

Điển hình như trường THPT Lang Chánh có điểm chuẩn là 2,9 điểm. Như vậy thí sinh chỉ cần đạt trung bình 0,58 điểm/môn đã trúng tuyển. Hàng loạt các trường khác cũng có điểm chuẩn “cận đáy” như trường THCS-THPT Quan Sơn, Trường THPT Nga Sơn, Trường THPT Lê Lai...

Chỉ 0,58 điểm/môn vẫn trúng tuyển vào lớp 10 công lập - 1

 Điểm chuẩn lớp 10 của một số trường ở Thanh Hóa và Cần Thơ.

Hàng loạt các trường khác có điểm chuẩn chỉ dao động từ 10-15 điểm như trường THCS-THPT Bá Thước, trường THPT Cầm Bá Thước, trường THPT Cẩm Thủy I – II - III, trường THPT Mai Anh Tuấn, trường THPT Quan Hóa, Trường THPT Nông Cống III, trường THPT Ngọc Thạnh II-III, trường THPT Thọ Xuân, trường THPT Thiệu Hóa, trường THPT Tĩnh Gia IV, trường THPT Tống Duy Tân, trường THPT Yên Định III…

Đặc biệt, mặc dù điểm chuẩn rất thấp nhưng một số trường vẫn không tuyển đủ chỉ tiêu lớp 10 như trường THPT Bắc Sơn (Ngọc Lặc), trường THPT Thường Xuân III (Thường Xuân), THPT Hà Văn Mao (Bá Thước).

Còn ở Hà Tĩnh, có tới 19/36 trường THPT lấy điểm chuẩn ở mức 15 điểm. Đó là trường THPT Kỳ Anh, THPT Cẩm Xuyên, THPT Nguyễn Đình Liễn, THPT Thành Sen, THPT Nguyễn Trung Thiên, THPT Lê Quý Đôn, THPT Đồng Lộc, THPT Nguyễn Văn Trỗi, THPT Nguyễn Đổng Chi, THPT Hồng Lĩnh, THPT Nguyễn Công Trứ, THPT Đức Thọ, THPT Lê Hữu Trác, THPT Hương Khê, THPT Hà Huy Cận, THPT Phúc Trạch, THPT Vũ Quang, THPT Đức Thọ.

Như vậy, thí sinh chỉ đạt trung bình 3 điểm/môn là trúng tuyển.

Tại Cần Thơ,điểm chuẩn vào lớp 10 công lập ở nhiều trường của thành phố này rất thấp. Theo công bố của Sở GD-ĐT Cần Thơ, trường THPT Giai Xuân có điểm chuẩn 5,3, như vậy trung bình mỗi môn 1,06 điểm là trúng tuyển. Trường THCS và THPT Trường Xuân có điểm chuẩn là 6,4, trung bình mỗi môn 1,28 điểm.

Trường THPT Thạnh Thắng có điểm chuẩn là 7,5, trung bình mỗi môn 1,5 điểm. Trường THPT Vĩnh Thạnh có điểm chuẩn là 8, trung bình mỗi môn 1,6 điểm. Trường THPT Thới Long có điểm chuẩn là 9, trung bình mỗi môn 1,8 điểm là trúng tuyển vào lớp 10 công lập...

Nhiều trường THPT khác ở Cần Thơ cũng có điểm chuẩn thấp, học sinh chỉ cần đạt 2-3 điểm/môn là trúng tuyển.

Chỉ 0,58 điểm/môn vẫn trúng tuyển vào lớp 10 công lập - 2

Học sinh thi lớp 10 của TP.HCM năm 2020. (Ảnh: Vietnamnet)

Ở Hà Nội, trong 113 trường THPT công lập, 7 trường có điểm chuẩn từ 40 trở lên, 94 trường từ trên 20 đến 39,75 và 12 trường lấy điểm chuẩn từ 20 trở xuống.

Trong khi các trường THPT Chu Văn An, THPT Kim Liên, THPT Phan Đình Phùng, THPT Thăng Long thí sinh phải đạt trung bình 8 điểm/môn mới trúng tuyển thì trường THPT Đại Cường có mức điểm chuẩn là 12,5, trung bình mỗi môn thí sinh chỉ cần đạt 2,5 điểm là trúng.

Các trường THPT Lưu Hoàng, Trường THPT Minh Quang, Trường THPT Bất Bạt có điểm chuẩn là 13, thí sinh cũng chỉ cần đạt 2,6 điểm mỗi môn.

Tại TP.HCM, điểm chuẩn lớp 10 giữa các trường cũng chênh lệch rất lớn. Nếu như các trường THPT Nguyễn Thượng Hiền, THPT Lê Quý Đôn, THPT Gia Định, Trung học Thực hành Sư phạm, thí sinh phải đạt gần 8 hoặc hơn 8 điểm mỗi môn mới trúng tuyển, thì điểm chuẩn vào lớp 10 ở 4 trường THPT của huyện Cần Giờ chỉ là 16 điểm. Như vậy, trung bình thí sinh chỉ đạt 3-3,5 điểm/môn là đậu.

Nhiều trường ở huyện Củ Chi, huyện Bình Chánh có điểm chuẩn ở mức 16,75 điểm đến dưới 20 điểm.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM, cho biết, theo yêu cầu phổ cập trung học, TP.HCM phải huy động được 85% học sinh tốt nghiệp THCS vào THPT. Ở các huyện ngoại thành, nhiều học sinh không có phương thức học nào ngoài học THPT, vì vậy tỉ lệ tuyển sinh các trường ở ngoại thành thường là 90%. Nếu học sinh không nộp đơn đăng ký vào học thì phải đảm bảo ít nhất tuyển 85% học sinh THCS để phổ cập trung học, vì vậy điểm chuẩn các trường ngoại thành thấp.

Riêng các trường thuộc huyện ngoại thành Hóc Môn có điểm chuẩn cao là do có sự chia sẻ từ Quận 12, Quận Tân Bình, Quận Bình Tân bởi khu vực này học sinh quá đông. Ở Quận 8 (nội thành) nhưng trường THPT Nguyễn Văn Linh có điểm chuẩn thấp do trường nằm ở cuối đường, khó đi, học sinh đăng ký ít và chủ yếu là nguyện vọng 3.

(Nguồn: Vietnamnet)
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp