Chèo Hà Nội khai diễn vở mới 'Chàng sĩ tử và hoa tình yêu'

(VTC News) - Để chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc, cũng như chào đón Xuân Bính Thân, Nhà hát chèo Hà Nội đã dựng vở Chàng sĩ tử và hoa tình yêu của đạo diễn Doãn Hoàng Giang.

Chàng sỹ tử và hoa tình yêu kể lại một câu chuyện khá cũ nhưng không bao giờ hết giá trị, đó là mối tình của chàng học trò nghèo Tuấn Long và cô thôn nữ xinh đẹp Hạ Vân.

Mối tình đó bị “cậu Ấm” con một quan chức trong làng phá đám, nhưng họ vẫn yêu thương nhau. Khi chàng sĩ tử lai kinh ứng thí, “cậu Ấm” con quan cũng thi cùng đợt.

Rồi hắn dùng những tiểu xảo quay cóp bài mà đỗ đạt, trở về quê làm quan rồi chiếm đoạt cô thôn nữ Hạ Vân, tiếp tục dùng mưu hèn kế bẩn để đẩy Tuấn Long vào trong ngục tối, nhưng cuối cùng, với sự anh minh của vua, Tuấn Long đã được giải oan và trở về hạnh phúc cùng Hạ Vân.

Chuyện vẫn theo mô - típ cũ nhưng qua bàn tay “phù thuỷ” của đạo diễn NSND Doãn Hoàng Giang, vở Chàng sĩ tử và hoa tình yêu thực sự rất hấp dẫn người xem.

Có thể nói, đạo diễn Doãn Hoàng Giang không dùng nhiều mảng miếng, chiêu trò mà chú tâm vào khai thác diễn biến tâm lý của nhân vật và phần thể hiện giọng hát của các nghệ sỹ.

Dàn diễn viên tài năng tham gia vở diễn gồm Việt Thắng (vai Tuấn Long), Quang Biên (vai Chính Tâm), Khắc Huy (vai Hề) cùng NSƯT Đình Thuận, NSƯT Thanh Loan, NSƯT Thảo Quyên, Quang Dương, Quốc Phong, Hồng Thắm...

Đặc biệt, vai nữ chính được giao cho NSƯT Minh Hằng – gương mặt mới toanh của chèo Hà Nội. Minh Hằng từng là diễn viên sáng giá của Nhà hát chèo Việt Nam, tuy nhiên, chị mới đầu quân về Nhà hát chèo Hà Nội và ngay lập tức có màn “chào sân” bằng vai nữ chính Hạ Vân rất ấn tượng.

Gương mặt xinh đẹp, lối diễn tinh tế duyên dáng và đặc biệt là giọng hát ngọt ngào đã khiến Minh Hằng ngay lập tức chinh phục khán giả. Đây được coi là một trong những gương mặt mới tạo thêm cảm hứng cho đồng nghiệp của Nhà hát, góp phần tạo nên thành công của vở diễn.

Bên cạnh Quốc Phòng, hiện Việt Thắng được đánh giá là kép trẻ nổi bật nhất của chèo Hà Nội. Anh còn được đồng nghiệp nhận xét là người có giọng hát hay và “tình” nhất làng chèo Việt Nam hiện nay trong lớp nghệ sỹ từ 8x trở lên.

Chèo Hà Nội có thương hiệu “làm mới” từ thời Nàng Sita, và ngay trong vở diễn Chàng sĩ tử và hoa tình yêu cũng vậy, xen kẽ phần hát chèo rất bài bản, lề lối thì những khúc hát “mới” tạo sự trẻ trung và hiện đại cho vở diễn.

Đây là yếu tố khiến cho Chàng sĩ tử và hoa tình yêu trở nên gần gũi với công chúng trẻ, nhưng vẫn giữ được những nét truyền thống của chèo để chinh phục những khán giả lớn tuổi.

Thiên An

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN

® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh