Chênh lệch thu nhập, thưởng của 6.000 nhân viên PNJ không bằng 18 lãnh đạo

(VTC News) - Chênh lệch thu nhập tại Công ty vàng bạc đá quý Phú Nhuận rất lớn khi 18 lãnh đạo cấp cao nhận thưởng nhiều tương đương 60% những gì 6.018 nhân viên được trả.

Chênh lệch thu nhập quá lớn giữa lãnh đạo cấp cao và nhân viên luôn là vấn đề nhức nhối trên thị trường lao động. Trong khi đó, Công ty cổ phần vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) khá nổi tiếng vì mạnh tay chi trả lương thưởng cho dàn sếp lớn.

Bà Cao Thị Ngọc Dung, Chủ tịch Hội đồng quản trị PNJ nhiều năm qua được biết đến với tư cách lãnh đạo “lương bạc tỷ”. Vì vậy, không quá khó hiểu khi chênh lệch thu nhập giữa sếp và nhân viên tại PNJ là rất lớn.

Chenh lech thu nhap, thuong cua 6.000 nhan vien PNJ khong bang 18 lanh dao hinh anh 1

Chênh lệch thu nhập tại Công ty vàng bạc đá quý Phú Nhuận rất lớn khi 18 lãnh đạo cấp cao nhận thưởng nhiều tương đương 60% những gì 6.018 nhân viên được trả.

Cụ thể, trong tài liệu phục vụ Đại hội đồng cổ đông thường niên 2019, PNJ cho biết trong năm 2018, PNJ đã chi gần 48 tỷ đồng cho quỹ khen thưởng – phúc lợi cho người lao động.

Trong khi đó, số tiền thưởng cho Hội đồng quản trị và Ban điều hành là 28 tỷ đồng. Điều đáng nói, cả Hội đồng quản trị và Ban điều hành chỉ có 18 người. Như vậy, bình quân mỗi lãnh đạo nhận 1,56 tỷ đồng tiền thưởng trong năm 2018.

Tổng quỹ thưởng cho dàn lãnh đạo này bằng 60% tiền thưởng và cả phúc lợi của toàn bộ nhân viên trong công ty. Tại thời điểm cuối năm 2018, PNJ có 6.018 người.

Như vậy, trung bình mỗi người lao động PNJ nhận 8 triệu đồng tiền thưởng và phúc lợi, chỉ bằng 0,5% những gì dàn lãnh đạo cấp cao tại PNJ được trả. Con số chênh lệch này là rất lớn.

Điều đáng nói, 28 tỷ đồng là tiền thưởng. Ngoài thưởng, dàn lãnh đạo PNJ còn được trả lương khủng.

Chenh lech thu nhap, thuong cua 6.000 nhan vien PNJ khong bang 18 lanh dao hinh anh 2

Bà Cao Thị Ngọc Dung, Chủ tịch Hội đồng quản trị PNJ nhiều năm qua được biết đến với tư cách lãnh đạo “lương bạc tỷ”.

Hiện tại, PNJ chưa công bố bảng lương cụ thể của dàn lãnh đạo. Nhưng thông tin trong báo cáo tài chính sau kiểm toán 2018 cho thấy trong năm 2018, nhân sự quản lý chủ chốt được trả lương cao kỷ lục, 36 tỷ đồng, tăng mạnh so với 22 tỷ đồng năm 2017.

Trong khi đó, với cổ đông, PNJ chi trả 20% cổ tức cho cổ đông. Như vậy, sau 1 năm đầu tư vào PNJ, toàn bộ cổ đông công ty được nhận 334 tỷ đồng.

Bà chủ PNJ tiết lộ 'chiêu' thoát khỏi sự cố Ngân hàng Đông Á thế nào

Bà chủ PNJ tiết lộ 'chiêu' thoát khỏi sự cố Ngân hàng Đông Á thế nào

Từ trước khi Ngân hàng Nhà nước công bố thông tin chính thức về sự cố Ngân hàng Đông Á, giá cổ phiếu PNJ đã lao dốc liên tục, và mất 20% chỉ trong vòng nửa tháng.
Chuyện chưa kể về em trai Giám đốc Facebook Việt Nam thành tân Tổng giám đốc PNJ

Chuyện chưa kể về em trai Giám đốc Facebook Việt Nam thành tân Tổng giám đốc PNJ

Từng được cho là người sẽ kế nhiệm ông Trần Phương Bình vị trí Tổng giám đốc Ngân hàng Đông Á - ngân hàng vốn có quan hệ mật thiết với Công ty Cổ phần Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận...
Việt Vũ
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU