Chế tạo thành công vật liệu mới có khả năng kháng khuẩn gây tiêu chảy

Khoa học - Công nghệThứ Tư, 27/09/2017 13:32:00 +07:00

Loại vật liệu mới là Nanocomposite kẽm Oxit/Graphen này có khả năng kháng khuẩn gây tiêu chảy Escherichia Coli, có thể ứng dụng vào lĩnh vực phủ bề mặt bao bì thực phẩm, men gạch và bổ sung vào công nghệ sơn.

Đây là thành quả nghiên cứu khoa học của TS. Nguyễn Huỳnh Bạch Sơn Long cùng nhóm cộng sự của mình tại Khoa Kỹ thuật Hóa học và Môi trường (Trường đại học Lạc Hồng).

Graphenoxit

Công thức hóa học của tấm Graphen, một trong những thành phần của nhóm vật liệu mới Nanocomposite 

Theo nhóm nghiên cứu, vật liệu Nanocomposite được kết hợp từ các hạt nano Kẽm oxit (ZnO) gắn trên tấm Graphen (Ge), có tính kháng khuẩn và đang là hướng nghiên cứu thu hút nhiều nhà khoa học tìm kiếm nhằm chế tạo sản phẩm ứng dụng trên nhiều lĩnh vực.

Nhóm tác giả cho biết, mục đích của nhóm là chế tạo vật liệu Nanocomposite có khả năng kháng vi khuẩn gây bệnh tiêu chảy E.Coli để ứng dụng vào lĩnh vực phủ bề mặt bao bì thực phẩm, men gạch và bổ sung vào công nghệ sơn. Đồng thời, nhóm cũng đã xây dựng được quy trình tổng hợp vật liệu Nanocomposite ZnO/Ge với các thông số cụ thể. Với giải pháp này, hoạt tính kháng khuẩn của Nanocomposite ZnO/Ge, ZnO/GO được nâng cao hơn hẳn so với thông thường.

Từ kết quả nghiên cứu này, nhóm nghiên cứu cũng cho biết, vật liệu mới có thể ứng dụng vào hoạt động sản xuất góp phần tạo ra lợi nhuận kinh tế từ các sản phẩm kháng khuẩn như: khẩu trang, miếng dán có khả năng chữa lành vết thương, băng cá nhân kháng khuẩn… Đồng thời, kết quả nghiên cứu là tiền đề để tiếp tục mở rộng nghiên cứu sản xuất các sản phẩm khác từ vật liệu Nanocomposite ZnO/Ge.

Lệ Chi
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !