Chế tạo thành công máy mài lưỡi cưa CD tự động

Khoa học - Công nghệThứ Sáu, 13/10/2017 07:57:00 +07:00

Đây là sáng chế của ThS. Phạm Hồng Thơm, giám đốc Công ty TNHH MTV cơ khí và tự động hóa Tân Phước Đông (huyện Tân Phú Đông, Tiền Giang); được ban tổ chức Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Tiền Giang lần thứ XII (2017 - 2018) đề xuất trao giải Khuyến khích.

Chiếc máy này được sử dụng để mài lưỡi cưa CD có chiều dài từ 5 - 9 mét, bề bản (cao) từ 50 - 120 mm, chỉ mất thời gian từ 5 - 7 phút. Trong khi nếu mài bằng phương pháp thủ công phải tốn nhiều thời gian hơn trong khi độ bén, độ nghiêng và bước răng (khoảng cách giữa 2 đỉnh răng) khó đảm bảo đồng đều, chính xác.

Sáng chế này có một số tính năng ưu việt như: Có thể mài được nhiều biên dạng răng, bước răng theo yêu cầu; tốc độ mài có thể được điều chỉnh theo ý muốn (tốc độ chậm để điều chỉnh vị trí lưỡi cưa và đá mài khi bắt đầu mài); có thể linh hoạt điều chỉnh góc nghiêng răng trong quá trình mài; có hệ thống đếm răng và máy tự động dừng lại khi mài hết răng.

Theo ThS. Phạm Hồng Thơm, trong quá trình nghiên cứu, công đoạn tính toán kích thước, đường kính cam truyền động mất khá nhiều thời gian và đòi hỏi độ chính xác rất cao. Để làm tốt công đoạn này, anh lập trình hoàn toàn trên máy tính, từ viết phần mềm, xác định biên dạng để thiết kế cam, trích xuất lệnh cho máy phay CNC gia công cam theo đúng bản vẽ thiết kế.

pht

 

Để vận hành, lưỡi cưa được định vị trên khung máy (bề lưỡi quay lên) theo hình chữ nhật được uốn cong ở hai đầu. Khi mài, lưỡi cưa được di chuyển theo phương ngang nhờ chốt đẩy với khoảng dịch chuyển đúng bằng một bước răng; đồng thời đá mài (lưỡi cưa và đá mài được truyền động nhờ mô-tơ điện) sẽ di chuyển từ trên xuống để mài lưỡi cưa đầu tiên (theo góc nghiêng được điều chỉnh phù hợp). Sau đó, máy mài sẽ di chuyển lên để nhường chỗ cho lưỡi cưa dịch chuyển tiếp về phía trước một bước răng, máy mài lại di chuyển xuống để mài lưỡi thứ hai và cứ thế cho đến lưỡi cuối cùng. Do được lắp bộ phận cảm biến, nên máy vừa mài, vừa đếm số răng được mài và tự động dừng lại khi đã mài đủ số răng được cài đặt.

Tính từ khi sáng chế thành công chiếc máy mài lưỡi cưa đầu tiên, đến nay ThS. Phạm Hồng Thơm đã sản xuất và xuất bán trên 50 máy cho doanh nghiệp chế biến gỗ trong nước và một số khách hàng châu Phi với giá bán 32 triệu đồng/máy. 

Nhã Phương
Bình luận
vtc.vn