Chế tạo màng sinh học PVA bảo quản cam tươi lên tới 20 ngày

(VTC News) - Kỹ sư Nguyễn Quốc Trạng đến từ trường Đại học Cần Thơ đã tạo ra dung dịch màng sinh học PVA (Poly Vinyl Acohol) - phương pháp mới nâng cao thời gian bảo quản trái cây, đặc biệt là cam sành nhưng vẫn giữ được độ ngọt, mùi vị và màu sắc của cam.

Che tao mang sinh hoc PVA bao quan cam tuoi len toi 20 ngay hinh anh 1

 Mẫu cam thí nghiệm sử dụng màng PVA

Sáng kiến này của kỹ sư Trạng đã đoạt giải Ba (đợt 1), Cuộc thi Sáng kiến Cộng đồng năm 2016 do Tạp chí Khám phá và phòng Quản lý Khoa học và Công nghệ Cơ sở, Sở KH&CN TP.HCM tổ chức.

PVA là loại polymer phân hủy sinh học có tính an toàn cao. Màng polymer của nó có khả năng chống thấm khí, keo hóa, chịu dầu và dung môi tốt.

Từ những kết quả nghiên cứu về màng sinh học PVA trước đó, Trạng thấy rằng PVA không gây kích ứng da, không độc tính, vết thương mau khô, làm màng sinh học dùng để chữa trị các vết thương bị bỏng, dùng để xử lý và điều trị các vết thương gây ra bởi hệ quả của bệnh tiểu đường, sau xạ trị ung thư, các vết mổ nhiễm trùng.

Trên cơ sở đó, Trạng tạo ra dung dịch PVA bằng phương pháp khuấy kết hợp crosslinking. Đây là phương pháp nối các mạch polymer với nhau thành mạch dài hơn và bền hơn.

Trạng cho biết, thời gian bảo quản kéo dài đảm bảo chất lượng trong quá trình vận chuyển xa, mở rộng thị trường tiêu thụ. Với dung dịch màng sinh học PVA nồng độ 3%, người sử dụng có thể bảo quản cam sành lên đến hơn 20 ngày.

Theo kỹ sư Trạng, “PVA có giá thành thấp, quy trình tạo dung dịch PVA đơn giản, không đòi hỏi kỹ thuật phức tạp nên biện pháp này đem lại hiệu quả kinh tế cao. Bên cạnh đó, việc sử dụng dung môi là nước và phương pháp crosslinking vừa đảm bảo được tính an toàn, thân thiện với môi trường vừa đảm bảo được hiệu quả bảo quản sản phẩm. Cách làm này cũng dễ dàng áp dụng trên một số loại trái cây khác”.

Video: Hoa quả Trung Quốc 'đội lốt' hàng Việt tràn lan các chợ

Phương pháp sử dụng màng phủ PVA đơn giản, dễ thực hiện, không tốn nhiều thời gian và công sức cho người nông dân. Qua đó giúp người dân hiểu hơn về màng phủ có nguồn gốc hữu cơ không gây hại đến sức khoẻ con người và dể dàng phân hủy trong môi trường.

Trong tương lai, sau khi ứng dụng thành công tại tỉnh Hậu Giang, Trạng sẽ triển khai hướng dẫn chi tiết kỹ thuật cho người dân, hỗ trợ một phần chi phí nguyên vật liệu để nhân rộng mô hình dự án, phát triển vùng nguyên liệu và thị trường tiêu thụ.

Lệ Chi
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU