Chế tạo hệ thống phát điện năng từ năng lượng sóng biển

(VTC News) - Hệ thống phạt điện năng từ năng lượng sóng biển của một nam học sinh lớp 9 được các nhà khoa học đánh giá cao về ý tưởng và khả năng ứng dụng vào thực tiễn…

Nhận thấy vùng biển có tiềm năng về nguồn năng lượng như sóng biển, ánh sáng mặt trời. Vì thế nhóm nam sinh lớp 9, Trường THCS Hoàng Kim Hoán, thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên - Huế, đã mày mò nghiên cứu, chế tạo thành công hệ thống phát điện bằng nguồn năng lượng từ sóng biển được đánh giá cao.

Em Phạm Chí Thanh, trường nhóm nghiên cứu trẻ này cho biết:" Khi nghiên cứu và tìm hiểu, cả nhóm nhận thấy sóng biển mang nhiều dạng năng lượng khác nhau, gồm cơ năng, động năng của luồng nước và thế năng do chênh lệch mực nước biển khi có sóng. Và nhóm quyết định chọn phương án khai thác động năng của sóng biển để biến đổi thành điện năng..."

Che tao he thong phat dien nang tu nang luong song bien hinh anh 1

Mô hình phát điện năng từ năng lượng sóng biển của nhóm học sinh lớp 9 tại Huế.

Kết quả sau nhiều tháng mày mò nghiên cứu, chế tạo và lắp ráp mô hình với nhiều lần thử nghiệm, nhóm học sinh đã chế tạo thành công hệ thống phát điện bằng năng lượng từ sóng biển.

Hệ thống này gồm nhiều bộ phận được lắp ráp kết nối với nhau và hoạt động liên hoàn nhờ vào tấm hứng sóng thu lấy động năng sóng biển. Sau khi nguồn động năng được truyền đến cơ cấu biến đổi của máy làm quay cách bánh răng và trục quay kết nối với máy phát điện làm cho máy chạy và phát ra điện. Dòng điện tạo ra từ máy phát điện này được đưa vào mạch sạc để sạc cho bình ắc quy. Nguồn điện từ ắc quy sẽ được dùng để cung cấp cho những phụ tải bên ngoài...

Nghiên cứu này của nhóm nam sinh trên được nhiều nhà khoa học đánh giá rất cao và đạt giải Nhì cuộc thi Khoa học Kỹ thuật Học sinh Trung học do Sở GD&ĐT Thừa Thiên - Huế vừa tổ chức gần đây. Không chỉ vậy nghiên cứu này còn có tính khả thi, khả năng ứng dụng thực tiễn rất tốt đặc biệt trong việc cung cấp điện cho những xã, huyện đảo ở nhiều vùng của nước ta.

Thu Huyền
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU