Chê người khác béo phải bồi thường: Tôi trầm cảm khi bị miệt thị là ‘heo mập’

Tâm sựThứ Tư, 01/07/2020 18:58:00 +07:00
(VTC News) -

Nếu kẻ chê người khác béo bị phạt và bồi thường, sẽ bớt đi số người lâm vào hoàn cảnh tôi từng trải qua, trầm cảm do thường xuyên bị gọi bằng biệt danh 'heo mập'.

Mạng xã hội đang xôn xao thông tin kể từ 1/7, kẻ có hành vi xúc phạm người khác như chê béo, xấu, ế, lùn... có thể phải bồi thường tổn thương tinh thần đến 16 triệu đồng.

Thực tế, vấn đề này cũng được bàn nhiều trước đó. Các luật sư giải thích, từ lâu Hiến pháp đã quy định: "Mọi người có quyền bất khả xâm phạm về thân thể, được pháp luật bảo hộ về sức khoẻ, danh dự và nhân phẩm; không bị tra tấn, bạo lực, truy bức, nhục hình hay bất kỳ hình thức đối xử nào khác xâm phạm thân thể, sức khỏe, xúc phạm danh dự, nhân phẩm".

Theo Nghị định 167/2013 của Chính phủ, người có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác bị phạt từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng.

Chê người khác béo phải bồi thường: Tôi trầm cảm khi bị miệt thị là ‘heo mập’ - 1

Ảnh minh họa.

Còn Bộ luật Dân sự quy định người nào xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác thì phải bồi thường thiệt hại. Mức bồi thường, bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức bồi thường tối đa là 10 lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.

Từ ngày 1/7/2020, mức lương cơ sở là 1,6 triệu đồng (so với mức 1,49 triệu đồng trước đó). Như vậy, mức bồi thường cho người bị xúc phạm tối đa là 16 triệu đồng. Việc miệt thị người khác béo, xấu, ế... có thể bị coi là khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm. 

Mặc dù hiện đã đủ trưởng thành để không còn đau khổ trước lời bỉ bôi ngoại hình của người khác nữa nhưng vấn đề mà cộng đồng mạng đang rôm rả bàn tán vẫn khiến tôi xúc động, cay cay sống mũi khi nhớ lại quá khứ chưa xa của mình. Suốt thời thiếu nữ cho đến tận lúc tốt nghiệp đại học và đi làm, tôi luôn khổ sở bị chê béo. Người ta nhắc đến điều đó với tôi một cách vô tâm có, tàn nhẫn cố ý cũng có. Họ nói cho vui, cho sướng miệng mà không biết lời nói của họ khiến tôi đau đớn nhường nào.

Thời cấp ba, các bạn nam trong lớp gọi tôi bằng biệt danh "heo mập". Cậu con trai tôi phải lòng từng hét vào mặt tôi: "Được một đứa béo như cậu thích là điều sỉ nhục đối với tớ".

Lời cậu ấy nói như mũi dao nhọn đâm vào tim tôi. Tôi khóc nhiều ngày trời, bỏ bê học hành dù trước đó học giỏi thuộc top đầu của lớp, khao khát được hoán đổi ngoại hình với người khác dù biết bằng điều đó thật hoang đường. Tôi nhịn ăn nhưng chỉ xỉu đi chứ chẳng gầy được mấy, nhiều khi tuyệt vọng nghĩ đến cái chết.

Và rồi một thời gian sau đó, bố mẹ đưa tôi đến chuyên gia tâm lý và họ nói tôi bị trầm cảm. Vượt qua khủng hoảng, tôi sống thu mình và tự nhủ lòng sẽ không bao giờ thể hiện tình cảm với bất kỳ ai nữa. 

Hiện tôi chỉ tròn trịa chứ không còn quá béo nữa, cũng đã có bạn trai, công việc ổn định như mong muốn. Nhưng mỗi lần nghe ai đó nhận xét người nọ béo, người kia mập, tôi vẫn thấy hơi nhói lên trong lòng. Bản thân mình đã có thể tự bảo vệ nhưng tôi thấy lo cho những cô gái trẻ bị chê bai ngoại hình kia, sợ họ chưa đủ cứng cáp nên sẽ bị tổn thương sâu sắc như tôi ngày trước.

Tôi biết, việc phạt hay đòi bồi thường đối với ai đó xúc phạm ngoại hình của người khác thực tế sẽ không đơn giản, chắc sẽ phải trải qua nhiều thủ tục và các bước chứng minh hành vi, tổn thất. Nhưng ít nhất khi biết rằng hành vi đó có thể khiến mình phải trả giá về mặt pháp lý, người ta cũng sẽ ý thức rõ hơn về hậu quả việc mình làm, để uốn lưỡi nhiều lần hơn trước khi buông ra những lời mang tính sát thương.

Vậy cũng tốt lắm rồi.

(*) Ý kiến của độc giả không nhất thiết trùng với quan điểm của VTC News.

Bạn nghĩ gì về điều này? Hãy chia sẻ ở box bình luận phía dưới.

Nếu bạn có những khúc mắc trong cuộc sống, xin đừng ngần ngại gửi cho chúng tôi để nhận được sự sẻ chia chân thành và lời khuyên nghiêm túc của độc giả. Ý kiến xin gửi đến tamsu@vtc.gov.vn, mục Đời sống.

Ngọc Anh
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp