Chè ngon thanh nhiệt ngày hè

Sức khỏeThứ Bảy, 10/05/2014 07:33:00 +07:00

(VTC News) - Mùa hè oi bức sẽ trở nên dễ chịu hơn nếu bạn và gia đình được thưởng thức những ly chè mát lạnh, thanh nhiệt cơ thể.

(VTC News) - Mùa hè oi bức sẽ trở nên dễ chịu hơn nếu bạn và gia đình được thưởng thức những ly chè mát lạnh, thanh nhiệt cơ thể và rất tốt cho sức khỏe. 

1. Chè đậu đen thạch

Hương vị thơm ngon, thanh mát của món chè đậu đen thạch sẽ khiến cái nóng mùa hè tan biến.
Nguyên liệu:
- 140g đậu đen
- 100 g đậu đỏ
- 2 gói bột rau câu
- 100g nước cốt dừa
- Đường vừa đủ
Chè đậu đen thạch 

Cách làm:

Bước 1: Đậu đen rửa sạch, ngâm trong nước khoảng nửa ngày.

Bước 2: Cho đậu đen vào nồi ninh nhừ. Nên cho nhiều nước vì trong khi đun đậu còn nở. Nấu ở lửa lớn, sau khi thấy sôi rồi thì giảm lửa nhỏ lại rồi trong lúc nấu bạn cho thêm nước lạnh vào dần dần nếu thiếu, tiếp tục để lửa nhỏ nấu, như vậy khi đậu chín sẽ không dễ bị nát.

Khi thấy đậu sắp mềm rồi thì tắt bếp, nhưng vẫn đậy nắp thì đậu sẽ mềm vừa. Thêm lượng đường vừa đủ độ ngọt bạn thích. Tương tự làm với đậu đỏ. Tuy nhiên phần nước đậu đỏ sau khi gạn bạn dùng để làm thạch nhé.

Bước 3: Hòa 1 gói thạch rau câu với 100 g nước cốt dừa thêm lượng đường vừa đủ sau đó đặt lên bếp đun sôi khoảng 4-5 phút, đun nhỏ lửa. Dùng khuôn tạo hình bạn thích. (Tương tự hòa 1 gói bột rau câu với nước đậu đỏ để làm thạch). Ở đây mình dùng 1 gói thạch rau câu với 300 ml nước đậu.

Bước 4: Đợi thạch đông lại tạo hình bạn thích.
Hay chỉ đơn giản cắt thành những quân cờ thế này. Cho vào ngăn mát tủ lạnh.

Bước 5: Cho chè ra bát thêm những viên thạch vào ăn kèm. Nếu thích bạn có thể cho thêm đá. Món chè đậu đen thạch này sẽ khiến mùa hè bớt nóng bức.

2. Chè bí đỏ hạt sen
Chè bí đỏ hạt sen không chỉ ngon mát mà có giúp bạn giảm bớt mệt mỏi do thời tiết nắng nóng. Cách nấu chè bí đỏ hạt sen rất đơn giản.

Nguyên liệu:
 - 300g bí đỏ
 - 50g đường
 - 50g bột báng
- 150 g hạt sen
- 150 ml nước cốt dừa
Chè bí đỏ hạt sen 

Cách làm:
Bước 1: Bí gọt vỏ, rửa sạch, cắt thành miếng nhỏ.
Bước 2: Hạt sen rửa sạch, ngâm nước khoảng 30 phút. Cho hạt sen vào nồi đun sôi hạ bớt lửa để hạt sen chín mềm.
Bước 3: Bột báng rửa sạch ngâm với nước khoảng 15 - 20 phút, rồi luộc cho đến khi bột báng trong thì ra rửa sạch bằng nước lạnh.
Bước 4: Khi hạt sen chín cho tiếp bí đỏ vào đun đến khi bí mềm thì cho bột báng cùng đường cát, đun thêm khoảng 5 phút nữa để cho đường tan và ngấm vị ngọt. Tiếp đến cho nước cốt dừa vào và khuấy đều. Thế là bạn đã có bát chè bí đỏ hạt sen ăn giải nhiệt rồi nhé.
Bước 5: Múc chè ra bát đợi nguội và thưởng thức vị ngọt mát, bùi bùi của chè bí đỏ hạt sen.

3. Chè xoài
Chè xoài thơm nức ngon ngọt lại mát lịm sẽ khiến mùa hè này bớt đi nóng bức.

Nguyên liệu:
- Xoài chín: 2 quả
- Đường: theo khẩu vị
- Bột báng: 20 gr
- Bột thạch: 10 gr (dùng bất kì loại nào bạn có thể mua được)
- Nước cốt dừa: 100 ml
Chè xoài 

Cách làm:
Bước 1: Bột báng ngâm nước cho nở mềm, rửa lại với nước cho sạch.
Bước 2: Cho khoảng 500ml vào nồi, từ từ cho bột thạch vào nồi, vừa cho vừa quấy đều để bột thạch tan trong nước. Thêm đường theo khẩu vị.
Bước 3: Đặt nồi thạch lên bếp, đun sôi khoảng 3-4 phút. Sau đó cho 50ml nước cốt dừa vào, quấy đều, hớt bỏ bọt rồi tắt bếp. Đợi khi thạch nguội và đông lại thì dùng dao cắt thành những miếng nhỏ.
Bước 4: Cho nước (cho nước nhiều hay ít là tùy vào việc bạn thích ăn đặc hay loãng) và bột báng cùng 50ml nước cốt dừa còn lại vào nồi. Đun sôi thì hạ lửa nhỏ cho khỏi bị trào. Đun cho đến khi bột báng chuyển màu trong hoàn toàn.
Bước 5: Xoài gọt bỏ vỏ, dùng dụng cụ nạo lấy phần thịt xoài (hoặc dùng dao cắt phần thịt xoài thành những miếng nhỏ).
Bước 6: Phần thịt xoài không nạo được thì dùng dao cắt lấy phần thịt, bỏ hạt. Xay nhuyễn phần thịt xoài này với một chút nước lọc.
Bước 7: Cho phần xoài xay nhuyễn vào nồi bột báng, thêm đường theo khẩu vị. Quấy đều cho tan đường rồi tắt bếp.
Bước 8: Múc chè xoài ra bát, thêm phần thịt xoài đã được nạo miếng ở bước 5 và thạch vào bát. Nếu thích ăn lạnh thì thêm vào bát chè một chút đá bào.

4. Chè khoai lang 

Nguyên liệu :
Khoai lang tím 300g
Nước cốt dừa 100g
Bột béo 20g
Đường 100g
Chè khoai lang 

Cách làm :
Khoai lang tím gọt vỏ, cắt vuông quân cờ. Đem một nửa số khoai lang luộc chín, nghiền mịn. Nửa còn lại luộc chín tới rồi cho vào hỗn hợp khoai đã nghiền. Cho đường vào cùng với khoai, bắc lên bếp đun sôi. Bột béo hòa nước, đổ từ từ vào chè khuấy đều cho đến khi chè quánh lại. Cho tiếp nước cốt dừa vào, khuấy đều rồi bắc xuống.
Múc chè ra bát, trang trí bát chè bằng cách rưới nước cốt dừa lên trên rồi vẽ hình hoa.

5. Chè đậu xanh khoai môn 

Nguyên liệu :
Đậu xanh 300g
Khoai môn 200g
Đường, nước dừa.
Nước cốt dừa
Chè đậu xanh khoai môn  

Cách làm :
Cho 1 phần nước dừa tươi cùng 2 phần nước lọc đun sôi, sau đó cho đậu xanh vào đun 10 phút. Cho tiếp khoai môn vào đun đến khi chín. Cho đường nêm vừa độ ngọt, có một chút nước cốt dừa vào đun 2 phút bắc xuống. Khi ăn cho chè ra ly hoặc chén, rưới chút nước cốt dừa lên trên.

6. Chè nhãn lồng hạt sen
Chè nhãn lồng hạt sen dễ làm, có tác dụng an thần, tốt với những người phải làm việc, học hành căng thẳng.

Nguyên liệu:
500g nhãn lồng hoặc nhãn Thái.
200g hạt sen khô hoặc tươi.
100g đường. Bạn có thể gia giảm đường theo khẩu vị.
Chè nhãn lồng hạt sen

Cách làm:
Nhãn bóc hết vỏ. Dùng dao nhỏ, đầu nhọn, lách vào đỉnh của quả nhãn và nhẹ nhàng tách hột ra. Chú ý không làm rách nhãn để có thể cho hạt sen vào bên trong. Hạt sen rửa sạch. Hầm hạt sen với nước trong khoảng 30 phút, khi nào hạt sen chín mềm là được. Đối với hạt sen tươi, chỉ cần luộc qua trong khoảng 10 phút. Khi hạt sen nhừ, đổ đường vào nồi nước, tiếp tục đun nhỏ lửa trong khoảng 5 phút để hạt sen ngấm đường. Vớt hạt sen ra bát, để nồi nước đường sang một bên. Nhét từng hạt sen vào trong quả nhãn. Đun sôi lại nồi nước đường rồi cho nhãn đã lồng hạt sen vào đun trong khoảng 2 phút. Tắt bếp, để nguội rồi để nhãn lồng sen vào tủ lạnh. Có thể ăn mát hoặc cho thêm đá nếu thích. 

7. Chè nếp cẩm 

Nguyên liệu :
Nếp cẩm 150g
Nước cốt dừa 100g
Đường 100g
Dầu chuối 5ml
 Chè nếp cẩm 

Cách làm :
Nếp cẩm vo sạch, sau đó cho vào nồi ninh với lửa nhỏ. Khi nếp cẩm chín nhừ, cho đường và nước cốt dừa vào khuấy đều, đun sôi trở lại, cho thêm dầu chuối rồi bắc ra.
Múc chè ra từng bát, trang trí cho bát chè bằng cách tưới nước cốt dừa lên trên, dùng một chiếc tăm nhỏ vẽ nước cốt dừa thành hình bông hoa.

8. Chè đậu xanh nha đam 
Chè nha đam rất mát, thuộc tính hàn nên ăn vào mùa hè sẽ rất hợp. Vị ngọt thanh đường phèn cùng với cái mát lạnh thanh tao của nha đam, những hạt đậu xanh bùi bùi trong một ly chè nha đam đậu xanh ngon lành sẽ giúp bạn giải tỏa cái nắng nóng sắp về! 

Nguyên liệu: 
Lá nha đam (lựa lá dày): 2 lá 
Đậu xanh cà vỏ : 150g 
Đường: 250g 
Bột sắn dây: 20 g 
Nước: 1 Lít Muối, vanilla 
 Chè đậu xanh nha đam 

Cách làm:
Lá nha đam rửa sạch, tách vỏ, xắt miếng vuông hạt lựu, cho vào rổ trộn đều với 1 muỗng cà phê muối, ngâm 10 phút xả nước thật kỹ, xóc ráo, trộn đều với 50g đường. Đậu xanh vo sạch, xóc ráo, ngâm 1-2h đun với 500 ml nước và 100g đường, nấu sôi, vớt bọt trong khi nấu. Để lửa nhỏ, nấu trên lửa vừa đến khi đậu nở đều. Cho 500ml nước và 100g đường còn lại vào khuấy đều, tiếp tục nấu trên lửa, vớt bọt. Hòa tan 20g bột sắn với 40ml nước lạnh, cho vào nồi đậu trên bếp quậy đều cho đến khi bột trong. Nước sôi vớt nha đam vào (vì nha đam ngâm với đường sẽ ra nước), khuấy nhẹ tay khoảng 5 phút nữa thì tắt bếp, thêm vanilla. Múc chè nha đam vào chén dùng nóng, hoặc để nguội cho vào tủ lạnh.

9. Chè bà ba 

Nguyên liệu :
Đậu trắng 50g
Đậu đen 50g
Đậu đỏ 50g
Đậu xanh 40g
Rong biển 30g
Nước cốt dừa, nước dừa, đường trắng, 1 quả chuối chín bóc vỏ, 1 củ khoai lang chín, lạc rang
Chè bà ba 

Cách làm :
Cho 1 phần nước dừa, 2 phần nước lọc đun sôi, cho tất cả các loại đậu vào đun đến khi đậu chín. Cho đường vừa ăn sau đó cho chuối và khoai lang cắt khúc vào và cuối cùng cho nước cốt dừa, nêm cho vừa độ ngọt. Khi ăn, múc chè ra chén, cho một đậu phộng và nước cốt dừa lên trên. Bạn có thể ăn nóng hoặc ăn lạnh cùng với đá tùy theo sở thích.
 
10. Chè khúc bạch hạt sen, nhãn lồng
Ly chè khúc bạch mát lạnh với vị ngọt thanh củ nước đường, bùi bùi của hạt sen đem lại hương vị thơm ngon lạ miệng.

Nguyên liệu: 100ml sữa tươi không đường, 100ml kem sữa tươi, đường cát trắng, đường phèn, 1 thìa nhỏ tinh dầu hạnh nhân. 
Phần chè khúc bạch trà xanh: 
120ml sữa tươi không đường, 
120ml kem sữa tươi, 
40g đường cát trắng, 
1 thìa nhỏ bột trà xanh, 
20ml nước ấm, 
20ml nước ấm để hòa với bột trà xanh, 
7g bột gelatin (hoặc có thể thay bằng 3 lá gelatin) , 
1 thìa canh hạnh nhân cắt lát. 
Bột gelatin (hoặc có thể thay bằng 3 lá gelatin). 
Đường phèn, cơm nhãn (hoặc vải thiều), hạt sen bỏ tim. 
Chè khúc bạch hạt sen, nhãn lồng 

Cách chế biến: Hòa tan 1 lít sữa tươi, 1 lít kem béo, 90ml rượu cointreau, 250g đường cát trắng và đun sôi. Cho bột gelatin ra bát hòa tan với 20ml nước ấm. Đợi hỗn hợp sữa tươi sôi thì cho bột gelatin đã hòa tan vào. Khuấy nhẹ rồi cho tinh dầu hạnh nhân vào. Tắt bếp, cho hỗn hợp đã nấu vào khay nhựa hoặc thủy tinh, để nguội hẳn rồi cho vào tủ lạnh để đông cứng. Phần khúc bạch trà xanh: hòa tan bột trà xanh với 20ml nước ấm. Phần bột gelatin làm như phần trên. Đun sôi hỗn hợp kem sữa, sữa tươi và đường, cho bột gelatin vào, tiếp đến cho hỗn hợp trà xanh vào rồi khuấy đều, tắt bếp. Cho hỗn hợp đã nấu vào khay, để nguội và làm đông. Hạt sen bỏ vỏ, bỏ tim và luộc chín. Nhãn lồng bỏ bỏ hạt, lấy cơm (có thể thay nhãn lồng bằng vải thiều). Đun đường phèn với một bát nhỏ nước lọc, nấu tan và để nguội. Phần chè khúc bạch sau khi để đông, lấy ra thái thành từng phần vừa ăn. Khi dùng cho thạch trắng, thạch trà xanh, thạch cà phê vào bát, thêm nhãn, hạt sen, chan nước đường vào và dùng lạnh. 

HT tổng hợp
Bình luận
vtcnews.vn