Chế máy dệt 12-13 chiếc chiếu/ngày của 2 lão nông

(VTC News) - So với máy dệt thủ công, công suất dệt của máy do ông Trần Văn Phong (54 tuổi) và ông Đặng Văn Nguyên (62 tuổi), ở thôn 7, xã Nga Liên, huyện Nga Sơn (Thanh Hóa) sáng chế cao gấp sáu lần, giúp cho bà con nông dân bớt vất vả với nghề dệt chiếu.

Vốn sinh ra giữa vùng Nga Sơn nổi danh chiếu cói nên hai ông hiểu rõ những nhọc để có được những chiếc chiếu thành phẩm, vậy nên đã quyết tâm làm cho kỳ được chiếc máy dệt chiếu này. Khi còn trong quân ngũ, ông Phong được Quân chủng Hải quân cho đi học nghề cơ khí bên Cộng hòa Czech.

Sau khi xuất ngũ, với nghề trong tay ông tự mở một xưởng cơ khí nhỏ chuyên sửa chữa máy móc, nông cụ. Năm 2005, trong một lần nghe tin một người nông dân ở Bến Tre chế tạo thành công máy dệt chiếu, từ đó, ý tưởng về một chiếc máy dệt có thể giúp bà con quê mình bớt khổ hình thành trong ông.

Cùng năm đó, Công ty Việt Trang chuyên sản xuất hàng thủ công từ cây cói đóng trên địa bàn huyện Nga Sơn được chuyển giao 6 chiếc máy dệt chiếu công nghệ Nhật Bản. Ý tưởng trong ông lại càng sôi sục.

Cùng chung ý tưởng, hai ông quyết tâm chế tạo ra máy dệt chiếu của riêng mình. Sau nhiều ngày vất vả tháo lắp, đến năm 2006, chiếc máy dệt chiếu của hai ông thành công ra đời.

Che may det 12-13 chiec chieu/ngay cua 2 lao nong hinh anh 1

Ông Phong bên cạnh chiếc máy dệt chiếu tự chế (Ảnh: Ngọc Minh) 

Máy gồm lô lăn giữ đay, bàn răng ép cói, bàn dẹm cói, động cơ, bộ điều tốc... Bộ khung được làm bằng gỗ, giúp giảm tiếng ồn và độ rung khi máy hoạt động. Máy dệt chiếu được gắn động cơ điện loại 1,1kw.

Trong một ngày máy có thể dệt được từ 12 -13 chiếc chiếu, gấp 6 lần làm thủ công và ngang ngửa với máy dệt của Nhật. Chiếu làm ra thẳng, đẹp có chiều rộng là 1,2m trong khi của Nhật là 1,1m.

Với thành công này, Công ty Việt Trang đã đặt hai ông 6 chiếc máy, mỗi máy có giá khoảng 20 triệu đồng.

Tuy máy đã thành công, song vẫn còn nhiều thiếu sót, hai ông nhận thấy máy dệt của mình và của Nhật đều có nhược điểm là sau khi xong một chiếc chiếu sẽ phải tốn 20 phút để thay đay. Trung bình một ngày sẽ mất khoảng 3 tiếng cho công việc này. Hai ông lại bắt tay vào khắc phục và cải tiến máy.

Lần này, hai ông đã nâng chiều rộng của chiếu lên 1,5m. Thay vì thay đay liên tục, hai ông đã chế ra hệ thống cuộn đay, chỉ mắc đay một lần, công nhân có thể làm một lèo 20 – 30 chiếc chiếu, mỗi lần thay cũng chỉ tốn 1 phút. Nhờ vậy năng suất tăng cao, tiết kiệm chi phí sản xuất.

Chiếc máy dệt được đông đảo mọi người quan tâm. Hai ông cũng đã bán cả trăm chiếc ra thị trường phục vụ bà con nông dân.

Ly Nga
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU