'Chẻ đôi' que thử HIV tại Bệnh viện Xanh Pôn: Phó khoa tự ý chỉ đạo nhân viên

Sức khỏeThứ Ba, 17/12/2019 20:17:00 +07:00

Bà Chu Thị Loan - Phó khoa Vi Sinh Y học tự ý chỉ đạo nhân viên cắt dọc que thử vì không đủ số lượng test.

Báo cáo kết quả thanh tra ban đầu của Sở Y tế Hà Nội về vụ "chẻ đôi" que thử HIV ở Bệnh viện Xanh Pôn được công bố tại hội nghị giao ban báo chí Thành uỷ Hà Nội chiều 17/12.

Theo đó, bà Chu Thị Loan – Phó khoa Vi Sinh Y học tự ý nhận và chỉ đạo nhân viên trong khoa nhận 40 test Alere HIV Combo – Nhật Bản từ chi nhánh Công ty TNHH Thương Mại và Dịch vụ kỹ thuật Lục Tỉnh trong 2 lần (lần 1 vào ngày 17/7; lần 2 là 31/10), mỗi lần 20 test.

Bà Loan tường trình dùng các test trên để làm xét nghiệm kiểm chứng kết quả xét nghiệm bằng test HIV 1/2, nhưng do không đủ số lượng nên bà chỉ đạo nhân viên cắt dọc que thử.

Báo cáo của Sở Y tế cũng cho biết, nhân viên khoa Vi sinh Y học ghi khống 1.272 kết quả trong sơ đồ test HIV thường ngày tại viện. Trên thực tế, nhân viên chỉ xét nghiệm kiểm chứng gần 80 test.

1

Que thử để phục vụ trong xét nghiệm HIV và viêm gan B bị nhân viên của khoa Vi sinh - Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn cắt đôi.

Kết luận của Sở Y tế nêu rõ khoa Vi sinh Y học có những sai phạm như: Không báo cáo việc nhận và sử dụng test HIV Combo với bệnh viện; không thực hiện đúng các quy định về tiếp nhận quà tặng; tự ý nhận quà là test HIV Combo của Công ty Lục Tỉnh.

Khoa Vi sinh Y học còn tự ý sử dụng test HIV Combo để xét nghiệm kiểm chứng với test 1/2 nhưng không xây dựng đề cương nghiên cứu khoa học; không báo cáo bệnh viện là không thực hiện đúng quy định về kiểm chứng, nghiên cứu khoa học.

Ngoài ra, khoa Vi sinh Y học cũng không tuân thủ hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất; không thực hiện đúng quy chế chuyên môn; việc cấp phát, ghi chép thống kê sử dụng các loại test, kit xét nghiệm HIV, HbsAg của Khoa vi sinh y học không chặt chẽ, không chính xác; việc cấp phát, ghi chép thống kê sử dụng các loại test, kit xét nghiệm HIV, HbsAg của khoa Vi sinh đã không chặt chẽ, không chính xác.

Theo Lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội, để xảy ra những tồn tại, vi phạm trên, trách nhiệm trực tiếp thuộc về khoa Vi sinh Y học, đồng thời có trách nhiệm của lãnh đạo bệnh viện trong công tác quản lý vật tư y tế.

Hiện cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an TP Hà Nội có quyết định giải quyết tin báo tội phạm và đang điều tra, xác minh.

Tình trạng làm ăn gian dối, bớt xét trang thiết bị trong quy trình xét nghiệm HIV và viêm gan B tại khoa Vi sinh, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn được VTV phản ánh mới đây, gây xôn xao dư luận. Cụ thể, mỗi bệnh nhân đến đây xét nghiệm HIV và viêm gan B sẽ được test nhanh, lấy mẫu máu xét nghiệm mang đi phân tích.

Quá trình test nhanh với mỗi que thử không được thực hiện đúng quy trình mà được những nhân viên dùng kéo cắt làm 2 với vệt kéo đúng vào vị trí giữa của vạch hóa chất xét nghiệm. Chỉ với thao tác như trên, 1 que thử đáng lẽ chỉ được sử dụng cho một người nay “chẻ đôi” dùng cho 2 người. Nhưng bệnh nhân vẫn phải đóng đủ tiền cho một quy trình đầy đủ..

Không chỉ có thế, quá trình phân tích, 4 mẫu máu của 4 bệnh nhân khác nhau sẽ được trộn chung vào một ống nghiệm thủy tinh, đưa vào cùng giếng hóa chất sau đó được ủ trong máu rồi cho ra kết quả âm hoặc dương tính. Nếu kết quả là âm tính thì cả 4 đều có chung “âm tính”, còn nếu dương tính, 4 bệnh nhân sẽ được yêu cầu xét nghiệm lại.

Tùng Lâm
Bình luận
vtc.vn