• Zalo

Chế độ dinh dưỡng bệnh nhân đái tháo đường cần biết

Sức khỏe Chủ Nhật, 08/04/2018 10:19:00 +07:00

Đái tháo đường diễn ra khi tuyến tụy không tiết đủ hormone insulin dẫn đến nồng độ glucose trong máu tăng cao, do đó chế độ dinh dưỡng, ăn uống có tác động lớn đến căn bệnh mãn tính này.

Thông tin từ Bệnh viện nội tiết Trung ương, về nguyên tắc, để bệnh nhân đái tháo đường có cuộc sống, sinh hoạt gần như người bình thường, chế độ dinh dưỡng của bệnh nhân cần được quan tâm đúng mức và lưu ý một số nguyên tắc sau đây:

- Chế độ ăn phải gần như người bình thường, không ăn kiêng. Chỉ nên hạn chế tối đa ăn thức ăn ngọt như đường, sữa ngọt, bánh kẹo vv...

- Cần ăn uống đúng giờ cả bữa sáng, trưa, tối. Hạn chế ăn bữa phụ, đặc biệt với người thừa cân hoặc béo phì.

- Cần ăn uống ổn định số lượng thức ăn mỗi bữa, đặc biệt là số lượng tinh bột. Vì thuốc uống theo liều cố định do Bác sỹ chỉ định, nếu ăn quá ít sẽ bị hạ đường máu, hoặc nếu ăn quá nhiều sẽ bị tăng đường máu. Lưu ý không ăn thì không dùng thuốc.

- Phối hợp chặt chẽ giữa thời gian dùng thuốc và bữa ăn hàng ngày, nhằm phát huy tối đa tác dụng điều trị và giảm thiểu nguy cơ hạ đường huyết.

benh-nhan-dai-thao-duong

Chế độ ăn uống hợp lý cho bệnh nhân đái tháo đường. (Ảnh minh họa) 

- Nên uống nhiều nước: Bệnh nhân đái tháo đường cần uống ≥ 3 lít nước/ngày không kể lượng nước trong các bữa ăn. Cần phân bổ lượng nước uống sao cho hợp lý, nên uống 50% lượng nước cần uống trong ngày vào buổi sáng.

- Bệnh nhân có bệnh tim mạch, tăng huyết áp, có bệnh thận cần ăn nhạt tương đối, giảm đạm và vẫn uống đủ nước giúp thận lọc chất thải tốt hơn.

- Bệnh nhân quá cân, béo phì, RLCH lipid cần ăn chế độ ăn giảm cơm (glucid), hạn chế tối đa ăn đường và các thức ăn có đường, tăng cường luyện tập thể lực.

Điều quan trọng bệnh nhân đái tháo đường cần phối hợp chặt trẽ giữa chế độ ăn, luyện tập, dùng thuốc nhằm duy trì cân nặng tránh tăng cân ở bệnh nhân bình thường hoặc thừa cân.

Thu Nga
Bạn có cảm nghĩ gì về "Chế độ dinh dưỡng bệnh nhân đái tháo đường cần biết" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin