Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Chê đắt, ông Trump muốn hủy hợp đồng chuyên cơ Air Force One mới

(VTC News) - Tổng thống Donald Trump mới đây tuyên bố muốn hủy bỏ kế hoạch đặt mua hai chiếc Air Force One của chính phủ vì chi phí quá đắt đỏ của nó.

Theo CNN, trong một dòng trạng thái trên Twitter của mình, tổng thống mới đắc cử nói rằng chi phí 4 tỷ USD để chế tạo chuyên cơ Air Force One 747 là ngoài tầm kiểm soát và ông muốn hủy bỏ đơn hàng này.

Trả lời các phóng viên về vấn đề này, ông Trump nói: “Nó ngốn tới 4 tỷ USD. Tôi cho rằng đó là điều hết sức lố bịch. Chúng tôi muốn Boeing kiếm lời, nhưng không phải là con số lớn đến vậy".

Che dat, ong Trump muon huy hop dong chuyen co Air Force One moi hinh anh 1

Một chiếc Air Force One đang được sử dụng để chuyên chở Tổng thống Obama 

Mặc dù vậy, tân Tổng thống Mỹ không giải thích lý do tại sao ông đưa ra con số 4 tỷ nói trên trong khi bản thân Boeing nói rằng hãng này chỉ có một hợp đồng  Air Force One 747 trị giá 170 triệu USD. 

Một nguồn tin thân cận vơí hãng máy bay lớn nhất thế giới nói với CNN rằng ngay cả thời điểm tại họ cũng chưa thể ước tính được chi phí của chương trình này vì Lầu Năm Góc còn chưa quyết định định dạng cuối cùng và số lượng những chiếc Air Force One mà họ muốn mua. 

Cổ phiếu của Boeing đã giảm nhẹ sau thông tin này mặc dù hãng này vẫn chưa đưa ra bất cứ bình luận nào về vụ việc.

Air Force One từng được coi như biểu tượng sức mạnh Mỹ. Tuy nhiên, hai chiếc chuyên cơ 747-200 từng phục vụ Tổng thống Ronald Reagan từ những năm 1990 đã trở nên già cỗi và cho thấy dấu hiệu cần được thay thế. 

Video: Bên trong chuyên cơ dát vàng xa xỉ của Donald Trump 

Đầu năm 2015, không quân Mỹ cũng đã tuyên bố sẽ sử dụng chuyên cơ 747-8 thay thế cho phi đội Air Force One. 

Chi tiết về hợp đồng mới, bao gồm giá cả và phí chuyển đổi máy bay giữa Boeing và không quân Mỹ cho đến nay vẫn chưa được tiết lộ. Tuy nhiên, phía không quân Mỹ cho biết họ cần 3 tỉ USD để phát triển một kế hoạch dài hơi trong 5 năm.

Song Hy (Nguồn: CNN)
Bình luận