“Chê” chợ, NTD tìm đến siêu thị vì nắng nóng

(VTC News)- Những đợt nắng gần đây ở Băc Kinh (Trung Quốc) đã chứng kiến người tiêu dùng tìm đến các siêu thị hay cửa hàng lớn hơn là đi chợ

Các đợt nắng nóng gần đây đã mang tới cho chủ kinh doanh hàng thực phẩm ở Bắc Kinh (Trung Quốc) niềm vui và cả nỗi buồn. Nếu những người bán hoa quả tại các khu chợ truyền thống chứng kiến người mua thưa thớt, thì các siêu thị kiểu phương Tây lại đón một lượng đông đảo khách mua sắm.

 

 

Một người bán hàng tại một trong những khu chợ bán hoa quả và rau truyền thống cho biết: Một phần lý do buốn bán kém trong những ngày gần đây là do giá cả gia tăng. Cô này cũng chia sẻ, cô không có sự lựa chọn khác, giá bán của mình tăng lên. Vì giá trái cây tại các chợ đầu mối nơi cô mua phần lớn hoa quả để bán cũng tăng lên.

Còn một người đàn ông bán tại chợ gần đường Huixin West nói: "Giá trái cây nói chung ở mức 4 - 6 nhân dân tệ/kg, đây là mức giá cao hơn năm ngoái”. Theo người bán hàng này cho biết, ví dụ,  năm nay giá mơ ở mức 8 nhân dân tệ/kg , trong khi cuối năm ngoái người tiêu dùng có thể mua 1,5 kg mơ với giá 10 nhân dân tệ. Ngoài ra, quả anh đào năm nay có giá từ 20 -30 nhân dân tệ/kg, năm ngoái loại quả này chỉ có giá 16 nhân dân tệ/kg”.

Trái lại, cảnh ở chi nhánh của Ito Yokado tại Trung Quốc - một siêu thị 2 tầng, lại hoàn toàn trái ngược.

Ông Chang Wei, nhân viên quản lý cho biết: Số lượng trái cây bán cho khách hàng tại các quầy hàng bán hoa quả đã tăng 30%, từ khi bắt đầu thời tiết nắng nóng.

Trong số những hoa quả được bày lên kệ, dưa hấu, được bán với giá thấp hơn 1-2 nhân dân tệ /g, đưa lại lợi nhuận khoảng 4.000 nhân dân tệ/ngày. Nhiều loại trà cũng được bán tại đây. Các cửa hàng cũng bán được 300-500 hộp trà Wang Laoji, một loại trà nổi tiếng ở địa phương góp phần giải nhiệt, doanh số bán hàng tăng 60% so với cùng kỳ năm trước.

Các sản phẩm được nhiều khách hàng lựa chọn trong đợt nắng nóng này là bánh bao đóng gói, mì ăn mát và thịt đóng hộp, thực phẩm ăn liền, nhằm “giải thoát” các hộ gia đình khỏi sự nắng nóng và mệt mỏi của việc nấu ăn.

Tình hình buôn bán của các cửa hàng này có vẻ tốt hơn, bởi vì giá ổn định và nhiệt độ mát mẻ trong nhà.

Ông  Changwei cho biết thêm, các cửa hàng lớn hơn có một chuỗi cung cấp ổn định và họ đã có thể giữ giá xuống trong các biến động ngắn hạn. Thậm chí, một số sản phẩm như kem đã được giảm giá, như là một phần của chương trình khuyến mại trong cửa hàng.

Thành Công (theo China Daily)

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN