• Zalo

Chây ỳ nộp thuế, nhiều DN bất động sản Hà Nội nợ hàng trăm tỷ đồng

Kinh tếThứ Hai, 02/12/2019 16:46:00 +07:00

Cục Thuế Hà Nội mới có thông báo về tình hình quản lý, thu hồi nợ thuế trong giai đoạn 4 năm từ 2015 đến 2018.

Theo Cục Thuế TP Hà Nội, trong vòng 4 năm từ năm 2015 đến 2018, tiền nợ thuế đã giảm 9.411 tỷ đồng (tương đương 43,4%).

Một trong những biện pháp của cơ quan quản lý là chú trọng việc kiểm soát số liệu từ khâu kê khai, nộp thuế, ngăn chặn nợ mới phát sinh, thực hiện đôn đốc thu hồi nợ. Đồng thời, kiên quyết cưỡng chế các trường hợp chây ỳ, nợ đọng thuế.

thue sua

  Nhiều chủ đầu tư dự án nhà ở tại Hà Nội nợ thuế hàng trăm tỷ đồng. (Ảnh minh họa)

Đối với các trường hợp cưỡng chế hóa đơn không hiệu quả, không đảm bảo thu hồi số nợ vào Ngân sách Nhà nước, Cục Thuế TP Hà Nội rà soát để thực hiện các bước xác minh thông tin áp dụng các biện pháp cưỡng chế tiếp theo (kê biên tài sản, thu tiền từ bên thứ 3 và thu hồi GPKD).

Các trường hợp qua quá trình quản lý đánh giá có dấu hiệu chây ỳ (có dòng tiền luân chuyển nhưng không thực hiện nộp tiền thuế vào NSNN), Cục Thuế chuyển Thanh tra đột xuất, toàn diện để có cơ sở đánh giá, báo cáo đề xuất UBND TP và Tổng Cục Thuế - Bộ Tài Chính các biện pháp cao hơn (thu hồi dự án, chuyển biện pháp cưỡng chế...).

Hàng tháng, Cục Thuế TP Hà Nội công khai thông tin về số nợ cụ thể của các doanh nghiệp thuộc trường hợp công khai trên website của cơ quan thuế.

Tuy nhiên, vẫn còn một bộ phận doanh nghiệp chây ỳ, nợ kéo dài. Theo Cục Thuế Hà Nội, hiện trên địa bàn có khoảng 324 doanh nghiệp có số nợ thuế từ 10 tỷ đồng trở lên. Một số doanh nghiệp chây ỳ, trốn tránh nghĩa vụ với ngân sách nhà nước như Công ty CP Lilama Hà Nội, Công ty TNHH XD Công trình Hoàng Hà, Công ty TNHH đá quý Thế giới, Công ty CP Đầu tư và phát triển Lũng Lô 5...

Trong đó, Công ty TNHH Xây dựng Công trình Hoàng Hà, chủ đầu tư nhiều dự án chung cư tại Khu đô thị Mới Đại Kim (Hoàng Mai, Hà Nội) đang nợ 157 tỷ đồng tiền thuế sử dụng đất dù đã thu được 90% số tiền bán các căn hộ ở đây.

Công ty CP Lilama Hà Nội cũng đang nợ phí, thuế, tiền sử dụng đất và tiền chậm nộp trên 190 tỷ đồng.

Ngoài ra, còn phải kể đến Công ty CP Thương mại và xây dựng Á Châu nợ số tiền 480 tỷ đồng.

Công ty CP Đầu tư và phát triển Lũng Lô 5 cũng đang nợ thuế 334 tỷ đồng.

Công ty CP Quốc tế CT Việt Nam nợ 134 tỷ đồng. 

Công ty TNHH đá quý Thế giới nợ 126 tỷ đồng. 

Công ty CP Đầu tư và Xuất nhập khẩu Mỹ Sơn nợ 91 tỷ đồng...

Bằng Lăng
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !