Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Cháy trường mầm non ở Hà Đông: Ông nội kể phút liều mình lao vào đám cháy giải cứu cháu nhỏ

Thời sự Thứ Tư, 15/05/2019 07:56:00 +07:00

Lần lượt thấy các cháu nhỏ được giải cứu nhưng không có cháu nội mình, ông Mạnh lao vào đám cháy tìm cháu nhưng cũng bị ngạt khói phải quay lại.

Clip: Cháy trường mầm non, dân bắc thang giải cứu nhiều cháu nhỏ

Hình ảnh người dân bắc thang bế hàng chục cháu nhỏ thoát khỏi đám cháy ở trường mầm non Gấu Trúc (phường Phú Lương, quận Hà Động, Hà Nội) vào ngày 13/5 khiến nhiều người không khỏi giật mình.

Ngày 14/5, PV VTC News tìm về cơ sở mầm non này trực tiếp nghe những nhân chứng kể lại giây phút giải cứu các cháu nhỏ.

Là một trong những người đầu tiên phát hiện đám cháy, tham gia ứng cứu và cũng là phụ huynh có cháu nội đang học tại trường, ông Vũ Đình Mạnh (64 tuổi, trú tại tổ 1, phường Phú Lương, quận Hà Đông) kể lại, khoảng 9h30 ngày 13/5, khi đang ngồi trong nhà đọc báo, ông ngửi thấy mùi khét nồng nặc nên chạy ra ngoài kiểm tra thì phát hiện khói bốc ra từ cơ sở mầm non sát nhà mình.

“Tôi lập tức chạy đến hô hoán, đập cửa rất mạnh nhưng không thấy có phản ứng từ bên trong. Tôi lo lắng chạy về định lấy xà beng, dụng cụ để phá cửa thì một cô giáo, cũng chính là chủ cơ sở mầm non này chạy xuống mở cửa”, ông Mạnh nói.

IMG_2201

 Ông Vũ Đình Mạnh kể lại phút cố gắng giải cứu cháu nhỏ trong đám cháy.

Lúc này, nhiều người dân xung quanh nghe thấy tiếng hô hoán cũng như ngửi thấy mùi khét nên đã chạy đến ứng cứu, mọi người nhanh chóng giải cứu được khoảng 7 cháu nhỏ.

"Số trẻ còn lại cùng các cô giáo mắc kẹt trên tầng 2. Lúc này, nhiều thanh niên lấy thang của nhà tôi bắc lên mái tôn nhà bên cạnh để giải cứu các bé, lần lượt khoảng gần chục cháu được đưa từ tầng 2 xuống nhưng không thấy cháu nội mới 2 tuổi của tôi đang được chăm sóc trong trường.

Tôi vô cùng lo lắng, gần như tuyệt vọng vì nghĩ cháu mình đã gặp chuyện. Lúc này tôi nghĩ ông nội còn ở đây thì nhất định không thể nào để cháu có mệnh hệ gì được lên lao vào trong, chạy lên tầng để tìm cháu nội.

Nhưng lúc đó khói bốc lên dày đặc, tôi chỉ chạy lên được đến cầu thang tầng 2 thì không nhìn thấy gì và không thở được nữa, gần như ngã khụy đi thì may mắn vịn được vào tay vịn cầu thang đi xuống tầng 1”, ông Mạnh kể lại.

Theo ông Mạnh, một lúc sau, lực lượng cứu hỏa đến, 2 chiến sỹ cũng lao vào nhưng do khói lớn nên lập tức phải chạy ra, lấy đồ bảo hộ đầy đủ mới có thể tiếp cận bên trong. May mắn sau đó đám chạy được khống chế, các cháu được an toàn.

“Lúc đó, tôi cảm thấy mình như được sống lại, cũng vui mừng không nói nên lời”, ông Mạnh bày tỏ.

“Sáng nay, tôi đến bệnh viện kiểm tra, các bác sỹ nói phổi bị ám khói và cho thuốc điều trị, cháu nội tôi cũng được đưa đi kiểm tra nhưng may mắn không sao. Sau sự cố này, gia đình chúng tôi tính sẽ chuyển cháu về trường công để yên tâm hơn”, ông Mạnh cho biết thêm.

IMG_2210 4

 Anh Nguyễn Văn Thơ là người ngắt cầu dao tổng khi phát hiện đám cháy.

Cũng là một trong những người đầu tiên phát hiện và hỗ trợ dập tắt đám cháy, anh Nguyễn Văn Thơ (SN 1980) chia sẻ, lúc đó anh đang ngồi ở sân thì nhìn thấy khói bốc ra từ nhà trẻ.

“Tôi nghĩ hôm nay không phải rằm hay mùng 1 nên chắc không phải do bên trong thắp hương, sau đó thì khói bốc lên nhiều hơn cùng với mùi khét. Lúc này, ông Mạnh cũng chạy ra nên tôi cùng ông Mạnh đập cửa gọi các cô.

Một lúc sau mới thầy một cô chạy xuống mở cửa, hô hoán. Tôi bắc thang để ngắt cầu dao tổng ở bên ngoài rồi chạy vào bên trong hỗ trợ chữa cháy.

Đám cháy được phát hiện xuất phát từ máy bơm nước ở tầng 1, khả năng cao là do chập điện, các cô lại để nhiều vật dụng, đồ chơi của các cháu cạnh máy bơm nên đám cháy bùng lên”, anh Thơ nói.

Theo anh Thơ, một lúc sau nhiều người cũng tham gia hỗ trợ dập tắt đám cháy và đưa các cháu ra ngoài, lực lượng khoảng hơn chục người tham gia trực tiếp.

Mọi người cùng dập lửa, lấy thang hỗ trợ đưa các cháu xuống. Chỉ khoảng hơn 10 phút, đám cháy được khống chế và đến hơn 12h đám cháy được dập tắt hoàn toàn, toàn bộ các cháu được đưa ra ngoài an toàn.

IMG_2206

Ngày 14/5, cơ sở mầm non Gấu Trúc tạm ngừng hoạt động.

Liên quan đến sự việc, trả lời PV VTC News, chị Mạc Thị Hiền (SN 1990) – chủ cơ sở mầm non Gấu Trúc cho biết khoảng 10h, các cô đang trông giữ các cháu ở tầng 2 thì ngửi thấy mùi khét nên chị Hiền chạy xuống kiểm tra. Khi phát hiện cháy xuất phát từ máy bơm nước ở tầng 1, chị Hiền chạy xuống mở cửa hô hoán mọi người.

Lúc này các cô giáo cũng đưa một số cháu của lớp nhỏ xuống từ cầu thang tầng 1 ra ngoài. Một số trẻ được các cô giữ ở tầng 2, sau đó được một số người đưa ra ngoài qua mái tôn. Một số cháu ở tầng trên và được đưa xuống khi đám cháy được dập tắt.

“Đám cháy không nghiêm trọng như mọi người nghĩ, tôi chính là người trực tiếp tham gia chữa cháy cùng với một vài người nữa. Có nhiều người ở bên ngoài nhưng không tham gia chữa cháy bên trong nên nhận định như vậy thôi.

Đám cháy được không chế nhanh, khói ở trong nhà chỉ là do bột từ bình cứu hỏa chữa cháy. Sau khi phát hiện ra các cháu được đưa ra ngoài từ tầng 2 xuống mái tôn của nhà bên cạnh chính tôi là người ngăn cản vì lúc đấy đám cháy đã được khống chế rồi”, chị Hiền nói.

Chủ cơ sở mầm non Gấu Trúc cũng cho biết thêm, cơ sở bắt đầu hoạt động từ tháng 10/2017 và đã được cấp phép đầy đủ về điều kiện cũng như đảm bảo àn toàn phòng cháy chữa cháy.

“Đám cháy xảy ra khiến tôi cảm thấy rất hoang mang nhưng cũng may mắn khi sau đó được nhìn thấy ánh mắt nụ cười các con. Gắn bó với các con như vậy, nếu có điều gì xảy ra với các con chắc các cô không sống được”, chị Hiền bày tỏ.

"Hiện tại cơ sở đang bị tạm ngừng hoạt động để khắc phục sụ cố. Sau khi đã khắc phục xong, đảm bảo các điều kiện an toàn, được cơ quan chức năng kiểm tra và cho phép hoạt động, chúng tôi sẽ mở của trở lại bình thường”, chủ cơ sở mầm non cho biết thêm.

Xuân Trường
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin