• Zalo

Cháy thiệt hại rất lớn, có bao nhiêu cán bộ bị kỷ luật, mất chức?

Thời sự Thứ Tư, 13/11/2019 11:30:00 +07:00

Hàng nghìn vụ cháy xảy ra, thiệt hại rất lớn nhưng có bao nhiêu cán bộ bị kỷ luật, mất chức hoặc xử lý liên quan đến trách nhiệm quản lý nhà nước trong PCCC?

Sáng nay, Quốc hội thảo luận ở hội trường về việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng cháy, chữa cháy (PCCC) giai đoạn 2014 - 2018.

Theo thống kê của Bộ Công an, từ 7/2014 - 5/2018, cả nước xảy ra 13.149 vụ cháy, làm chết 346 người, bị thương 823 người, thiệt hại về tài sản ước tính trên 6.500 tỷ đồng và 6.400 ha rừng. 

cao thi xuan

 Đại biểu Cao Thị Xuân.

Trong số 13.149 vụ cháy nêu trên thì cháy nhà dân chiếm 40% tổng số vụ cháy, Nguyên nhân chủ yếu là do không bảo đảm an toàn hệ thống điện (chiếm 57%) và do sơ suất trong quá trình sử dụng lửa, xăng dầu, khí đốt (chiếm trên 29%). Số vụ cháy lớn tuy chỉ chiếm 1% tổng số vụ nhưng chiếm trên 76% tổng thiệt hại. 

Đại biểu Cao Thị Xuân (đoàn Thanh Hoá) đặt câu hỏi, theo báo cáo giám sát cho thấy hàng nghìn vụ cháy xảy ra, hàng trăm người thiệt mạng, nhiều héc ta rừng, cơ sở vật chất bị thiêu rụi, thiệt hại là rất lớn nhưng có bao nhiêu cán bộ bị kỷ luật, mất chức hoặc xử lý liên quan đến trách nhiệm quản lý nhà nước trong PCCC?

Ngoài ra, tính đến tháng 7/2018, cả nước vẫn tồn tại 110 công trình chung cư, nhà cao tầng đã được đưa vào hoạt động nhưng chưa được nghiệm thu về phòng cháy, chữa cháy.

"Vậy tại sao có tình trạng này, là do vi phạm của chủ đầu tư hay do tiêu cực trong công tác kiểm tra, xử lý sai phạm trong công tác phòng cháy, chữa cháy? Điều gì sẽ xảy ra nếu hỏa hoạn tại hàng trăm chung cư, cao ốc đang ẩn chứa nguy cơ an toàn cháy nổ?"

Từ đó, đại biểu Xuân khẳng định công tác xử lý trách nhiệm về quản lý nhà nước thời gian qua không tương xứng với những tồn tại, vi phạm, sai phạm trong công tác PCCC. Đại biểu đề nghị Chính phủ, Bộ Công an và chính quyền địa phương xử lý nghiêm tình trạng này, đặc biệt với các chung cư, nhà cao tầng khi đã đưa vào sử dụng thì bắt buộc phải đáp ứng các yêu cầu về PCCC theo đúng quy định.

Đại biểu Xuân nhấn mạnh: “Chỉ có giám sát thường xuyên, xử lý nghiêm minh mới khắc phục được những tồn tại như báo cáo đã nêu".

Chung quan điểm, đại biểu Ngô Thị Minh (đoàn Quảng Ninh) đề nghị Chính phủ xem xét kiểm điểm trách nhiệm những người đứng đầu trong từng mắt xích công việc, khi gây hậu quả hoặc ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống của nhân dân.

Bà Minh cũng đề nghị Chính phủ chỉ đạo các Bộ, ngành Trung ương, chính quyền địa phương thường xuyên rà soát nhiệm vụ, liên tục khắc phục tình trạng nể nang, né tránh trách nhiệm, vô cảm với người dân, đẩy những kiến nghị chính đáng của người dân thành những nhóm yếu thế dễ khiến người dân trở nên thiếu niềm tin khi kiến nghị quá nhiều mà không được giải quyết.

Đối với vụ cháy đã xảy ra, đại biểu Minh đề nghị Chính phủ xử lý nghiêm khắc, răn đe nhất.

Nhạc Dương
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều