• Zalo

'Cháy' taxi, khách mất oan tiền triệu về quê

Kinh tế Thứ Hai, 11/02/2013 01:03:00 +07:00

(VTC News) - Do nhu cầu đi lại tăng và thời tiết lạnh, nên ngay từ mùng 1, mùng 2 Tết, nhiều hãng taxi ở Hà Nội luôn trong tình trạng “cháy xe”.


(VTC News)  - Do nhu cầu đi lại tăng và thời tiết lạnh, nên ngay từ mùng 1, mùng 2 Tết, nhiều hãng taxi Hà Nội luôn ở trong tình trạng “cháy xe”.

Dù đã kiên trì gọi đến tổng đài của hàng chục hãng xe taxi, chị Trần Thị Hải (Bùi Thị Xuân, thành phố Hải Dương), vẫn chỉ nhận được âm báo bận từ tổng đài hoặc lời từ chối đã hết xe.

Chị Hải cho biết, sáng mùng 1 Tết, cả gia đình nhà chị định gọi taxi về quê nội, nhưng sau gần 1 tiếng đồng hồ gọi tới 5 hãng taxi thì đều nhận được tiếng “tút tút” báo bận từ tổng đài. Riêng taxi Trường Sinh thì có nhân viên trực tổng đài nghe máy, nhưng lại báo đã hết xe.

“Biết là ngày mùng 1 Tết các hãng taxi sẽ “cháy” xe, nên tôi đã phải gọi rất sớm để đặt chỗ trước khoảng 1 tiếng, nhưng vẫn không thể đặt được xe nào cả” chị Hải than thở.

Nhiều gia đình ở Hà Nội gặp khó khi muốn di chuyển chơi Tết bằng taxi (Ảnh internet chỉ mang tính minh họa) 

Do trời lạnh, cùng với nhà khá đông người nên chị Hải quyết định nhờ người thân chở giúp. “Dù rất ngại, nhưng do không gọi được xe, nên tôi đành phải “muối mặt” nhờ người quen vậy”, chị Hải tâm sự.

Theo tìm hiểu của phóng viên VTC News, trong suốt những ngày giáp Tết tổng đài của các hãng taxi đều trong tình trạng máy bận vì quá nhiều cuộc gọi đến. Khách muốn gọi xe chỉ còn biết cách… đứng đường vẫy.

Còn theo các hãng taxi, do nhu cầu đi lại của người dân trong các dịp lễ hội ngày càng lớn nên việc khan hiếm xe trong những ngày Tết đã được dự đoán trước.

Theo nhân viên của hãng taxi Hoàng Minh, để phục dịp Tết năm nay, hãng đã đưa vào hoạt động hết công suất của các xe, nhiều lái xe cũng không được nghỉ Tết để ở lại phục vụ khách hoặc nghỉ luân phiên theo ngày để đảm bảo số lượng tài xế.

Tuy nhiên, do Tết năm nay lạnh, nên nhiều gia đình đều chọn phương án dùng taxi để di chuyển, tránh rét. Vì vậy, lượng khách gọi xe tăng cao đột ngột.

Còn anh Nguyễn Văn Thành, người thường xuyên về quê trước Tết ở Hải Phòng đã có biện pháp hẹn lái xe taxi từ hôm trước. Anh thuê xe trọn một ngày/đêm với mức giá thỏa thuận là 3.000.000 đồng.

“Mặc dù biết là đắt nhưng anh cũng đành chấp nhận vì Tết “hẻo” xe, nên dù giá cao nhưng có xe đi là tốt rồi”, anh Thành nói.

 Theo kinh nghiệm của anh Thành, những ngày cao điểm của đầu năm như mùng 1, mùng 2 Tết thì phải có số điện thoại của 1-2 lái xe quen, sau đó, đặt lịch trước ít nhất 1 tuần.

Ngoài ra, đầu năm mới, với những lái xe quen cũng phải “lì xì” hậu hĩnh để họ nhiệt tình và lấy may đầu năm.

“Ai cũng thế, mình “hào phóng” một chút thì họ sẽ phục vụ mình nhiệt tình hơn”, anh Thành cho hay.

Theo anh Thành, vào những ngày Tết thì không nên gọi đến tổng đài vì phần lớn các hãng "cháy" xe. Nếu không hẹn được lịch với lái xe quen thì tốt nhất là đứng ở đường để vẫy xe.

Châu Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin