Chạy sổ đỏ ở Nam Từ Liêm: Bí thư Hà Nội sẵn sàng gặp dân

Chiều 8/10, Bí thư Hà Nội cho biết: 'Tôi sẵn sàng gặp cán bộ và nhân dân Khu đô thị Mễ Trì Thượng để tiếp nhận tố cáo vi phạm trong việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở'.

Liên quan đến thông tin phản ánh hiện tượng tiêu cực, tham nhũng trong việc cấp sổ đỏ tại Khu đô thị Mễ Trì Thượng (quận Nam Từ Liêm), sáng 30/9/2014, tại Hội nghị Thành ủy, Bí thư Thành ủy Hà Nội yêu cầu Ban cán sự Đảng UBND Thành phố và các sở, ngành, địa phương liên quan phải khẩn trương làm rõ.

Chiều ngày 02/10/2014, Bí thư Thành ủy đã chủ trì cuộc họp với sự tham dự của đại diện lãnh đạo UBND Thành phố, các sở, ngành chức năng và quận Nam Từ Liêm, trực tiếp đôn đốc, yêu cầu các cấp, ngành khẩn trương vào cuộc, kiên quyết xử lý vi phạm. Thời hạn hoàn thành kết luận phải xong trước ngày 10/11/2014.

Mặc dù có ý kiến cho rằng giữa lúc thành phố đang dốc sức cho biết bao công việc thì chưa vội khới chuyện này nhưng tại Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ Thành phố, Bí thư Thành ủy Hà Nội vẫn khẳng định, trong những thời điểm quan trọng càng cần phải làm những việc như vậy.
            Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị: 'Tôi sẵn sàng gặp dân để tiếp nhận tố cáo' (Ảnh: ND) 

Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị: 'Tôi sẵn sàng gặp dân để tiếp nhận tố cáo' (Ảnh: ND) 


Công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà liên quan trực tiếp đến quyền lợi thiết thân của nhân dân, là công việc có nhiều áp lực, phức tạp, bấy lâu vẫn có nhiều ý kiến, dư luận về hiện tượng “bôi trơn” làm sổ đỏ.

“Có hay không có đường dây chạy sổ đỏ là câu hỏi cần phải làm sáng tỏ để trả lời công khai cho công chúng và đại biểu Quốc hội. Cùng với đó, các cơ quan Thành phố cần tiến hành rà soát, kiểm tra quy trình, thủ tục việc cấp sổ đỏ trên địa bàn để phát hiện, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc nếu có, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, không để có kẽ hở cho tiêu cực.

Bản thân tôi cũng nghe không ít thông tin, người thì nói tiêu cực là do phía các cơ quan, công chức vòi vĩnh, cố tình gây khó khăn, đòi ăn hối lộ. Có người nói do phía người đi làm sổ đỏ muốn cho nhanh được việc của mình nên thuê “cò” làm hộ; và nhất là muốn được cán bộ giúp hợp thức hóa những vi phạm, nhập nhằng về nguồn gốc nhà cửa, đất đai mua bán trao tay không hợp lệ, hoặc khai gian diện tích, lấn chiếm đất công nên tự nguyện “bôi trơn” để hưởng lợi” – ông Phạm Quang Nghị nói.

Để làm rõ việc trên, Bí thư Hà Nội yêu cầu Thanh tra Thành phố Hà Nội cần trực tiếp gặp đại biểu Quốc hội Nguyễn Sỹ Cương (người phát biểu đã nhận được nhiều đơn thư phản ánh hiện tượng tiêu cực, tham nhũng trong việc cấp sổ đỏ. Tại Khu đô thị Mễ Trì Thượng) xin cung cấp thông tin, cam kết sẽ bảo đảm bí mật về người viết đơn hoặc người cung cấp. Đồng thời, cần phỏng vấn hoặc điều tra bằng phiếu đối với các hộ dân đã được cấp “sổ đỏ” ở khu đô thị Mễ Trì Thượng xem ai phải “bôi trơn”, ai đã nhận số tiền bao nhiêu...

Tương tự, với các hồ sơ được gửi cùng một ngày, làm rõ vì sao người này được cấp sổ, người khác chưa được. Căn cứ kết quả thanh tra, các cơ quan chức năng của thành phố đề xuất, kiến nghị biện pháp xử lý đúng người, đúng việc, không để oan sai và cũng không để lọt vi phạm hoặc thông tin chỉ là nghe đồn, không có căn cứ giải quyết... Ban Tuyên giáo Thành ủy có trách nhiệm công khai cho các cơ quan báo chí và nhân dân theo dõi, giám sát.

Với trách nhiệm Trưởng Ban chỉ đạo Chương trình 09-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội về “Đẩy mạnh đấu tranh phòng, chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí”, Bí thư Thành ủy khẳng định: "Tôi sẵn sàng gặp cán bộ và nhân dân Khu đô thị Mễ Trì Thượng để tiếp nhận tố cáo vi phạm trong việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở".

“Với tinh thần kiên quyết xử lý vi phạm, sự vào cuộc của nhân dân và báo chí, chúng ta sẽ sớm xác minh và kết luận được vụ việc đại biểu Quốc hội Nguyễn Sỹ Cương đã phản ảnh, góp phần thiết thực vào cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trên địa bàn thành phố Hà Nội” – Bí thư Phạm Quang Nghị nói.

Theo Infonet
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN