Cháy rừng thiêu rụi 1/3 diện tích đảo du lịch Kangaroo của Australia

Thời sự quốc tếThứ Năm, 09/01/2020 11:36:00 +07:00
(VTC News) -

Toàn bộ 8 cơ sở bảo tồn động vật hoang dã quý hiếm trên đảo Kangaroo bị cháy rừng tàn phá nặng nề, hơn 1/3 diện tích của đảo bị thiêu rụi, làm ảnh hưởng lớn tới hệ sinh thái của cả đảo.

Đảo Kangaroo thuộc bang Nam Australia và là đảo lớn thứ 3 tại Australia. Đây cũng từng là điểm du lịch nổi tiếng của nước này với phong cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp và hệ động thực vật đa dạng.

Tuy nhiên trong những ngày cháy rừng vừa cho qua, hơn 1/3 diện tích của đảo đã bị thiêu rụi, làm ảnh hưởng lớn tới hệ sinh thái của cả đảo. Hôm 7/1, trong chuyến thăm đảo này, Thủ tướng Australia Scott Morrison tuyên bố gói cứu trợ trị giá 11 triệu AUD giúp đảo khắc phục phần nào những thiệt hại vừa qua. 

Cháy rừng thiêu rụi 1/3 diện tích đảo du lịch Kangaroo của Australia - 1

Đảo Kangaroo trước khi bị cháy rừng (Ảnh: Instagram @ajcx89).

Cháy rừng thiêu rụi 1/3 diện tích đảo du lịch Kangaroo của Australia - 2

Đảo Kangaroo sau khi bị lửa tàn phá (Ảnh: APP)

Phát biểu khi đang ở đảo Kangaroo, Thủ tướng Scott Morrison cho biết, sẽ cung cấp quỹ cứu trợ trị giá 11 triệu AUD để giúp nông dân và các doanh nghiệp nhỏ trên đảo phục hồi sau cháy rừng. Trước đó, Thủ tướng Scott Morrison khẳng định, “Nam Australia, đặc biệt là đảo Kangaroo và Đồi Adelaide đang phải đối mặt với những mất mát tàn khốc và mối đe dọa cháy rừng chưa kết thúc”.

Theo cơ quan chức năng của bang Nam Australia, cho đến ngày 8/1, 2 người đã thiệt mạng, 56 ngôi nhà bị phá hủy, 155 nghìn ha trong tổng số 440.500 ha diện tích đảo bị lửa thiêu rụi. Điều đáng buồn là toàn bộ 8 cơ sở bảo tồn động vật hoang dã quý hiếm trên đảo đều bị cháy rừng tàn phá nặng nề. Hệ thống camera dùng để giám sát các khu bảo tồn này cũng đã bị nung chảy.

Trước khi bị lửa tấn công, đảo Kangaroo được ví như Tàu Noah khi là nơi sinh trưởng của nhiều loài động vật quý hiếm của Australia như thú có túi nhỏ dunnarts, con nhông, nhím, và vẹt bản địa cockatoos, và tất nhiên có rất nhiều koala và kangaroo. 

Cháy rừng thiêu rụi 1/3 diện tích đảo du lịch Kangaroo của Australia - 3

Cả một vùng xanh tươi trên đảo Kangaroo giờ chỉ còn lại xác cây cháy. (Ảnh: AAP)

Trên đảo này, số lượng koala, loài động vật quý hiếm được đưa vào danh sách bảo tồn của Australia lên đến 50.000 con khiến chính quyền có lúc phải cân nhắc xem liệu có nên giảm bớt. Số lượng lớn như vậy khiến cho một số người xem koala coi như vật nuôi. Tuy vậy, ông Sam Mitchell, đồng sở hữu Công viên hoang dã Đảo Kangaroo cho biết, đợt cháy rừng lần này làm giảm một nửa số lượng koala trên đảo.

Ông Sam Mitchell cho biết, trong những ngày qua, nhiều người đã mang đến công viên của ông các chú gấu koala, 1/3 trong số đó ở trong tình trạng bị bỏng tay, chân hoặc móng bị bong. Ngoài koala, nhiều người còn mang đến công viên các con vật bị thương khác như kangaroo, chồn, thú có túi nhỏ dunnart để được chăm sóc.

Bà Daniella Teixeira, nhà khoa học chuyên nghiên cứu về chim thuộc Đại học Queensland lo ngại, cháy rừng tại phía Bắc đảo Kangaroo làm mất đi một diện tích lớn nơi ở và nơi kiếm ăn của các loài động vật trên đảo. Đặc biệt khi cháy rừng diễn ra đúng mùa sinh sản, vào thời điểm con cái ấp trứng vì vậy, bà Daniella Teixeira cho rằng sự phát triển của các loài động vật trên đảo phụ thuộc vào mức độ phục hồi của nguồn thực vật và môi trường trên đảo.

Cho đến lúc này, các nhà chức trách cho biết, đảo Kangaroo vẫn chưa thoát khỏi nguy hiểm khi khi nhiệt độ 1 phần của đảo sẽ duy trì ở mức 40 độ C vào thứ Năm (9/1). Song vào thứ Sáu (10/1), thời tiết sẽ dễ chịu hơn khi nhiệt độ có thể xuống 21 đến 23 độ C và có mưa nhỏ ở một số nơi.

Cháy rừng thiêu rụi 1/3 diện tích đảo du lịch Kangaroo của Australia - 4

Cháy rừng trên diện rộng khiến cho động vật không thể trốn thoát khỏi lửa. (Ảnh: AAP)

Cháy rừng thiêu rụi 1/3 diện tích đảo du lịch Kangaroo của Australia - 5

Không hiếm những hình ảnh thương tâm như thế này trên đảo Kangaroo. (Ảnh: AAP)

Cháy rừng thiêu rụi 1/3 diện tích đảo du lịch Kangaroo của Australia - 6

Dù may mắn sống sót sau đợt cháy rừng song chú Kangaroo này cũng khó duy trì cuộc sống khi nguồn thức ăn giờ đã trở thành tro bụi. (Ảnh: AAP)

 

Việt Nga(VOV Australia)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn