• Zalo

Cháy rừng thảm khốc đang thiêu hủy nhiều khu vực ở Siberia

Sống kết nốiThứ Năm, 23/07/2020 17:25:00 +07:00
(VTC News) -

Các nhà môi trường cảnh báo hàng loạt vụ cháy trong năm 2020 đang gây hậu quả tồi tệ nhất trong lịch sử nước Nga, và làm trầm trọng thêm biến đổi khí hậu toàn cầu.

Theo Cơ quan Lâm nghiệp Liên bang Nga, hàng loạt vụ cháy rừng lớn tiếp tục diễn ra, thiêu hủy nhiều khu vực ở Siberia. Tổng diện tích các vụ cháy rừng ở Nga có diện tích 1,62 triệu ha tính đến ngày 20/7.

Theo Tổ chức Greenpeace Russia, các vụ cháy rừng ở Siberia trong năm 2020 cho đến nay đã thiêu rụi một khu vực lớn hơn kích thước của Hy Lạp.

Theo đó các vụ cháy rừng ở Siberia đều do tác động trực tiếp từ con người. Đặc biệt là những nơi người dân sinh sống hoặc gần các khu vực kinh tế, cũng như gần các con đường và gần bờ sông.

Cháy rừng thảm khốc đang thiêu hủy nhiều khu vực ở Siberia - 1

Nhiếp ảnh gia Greenpeace đã chụp được những bức ảnh về thảm họa thiên nhiên ở vùng Krasnoyarsk tuần trước.

Cháy rừng thảm khốc đang thiêu hủy nhiều khu vực ở Siberia - 2

Cơ quan Lâm nghiệp Nga quyết định không dập tắt 91% các vụ hỏa hoạn do thực tế là chúng nằm trong "khu vực kiểm soát". Rừng rơi vào vùng kiểm soát khi đám cháy không ảnh hưởng đến dân cư địa phương và khi chi phí dập tắt chúng lớn hơn thiệt hại đám cháy gây ra.

Cháy rừng thảm khốc đang thiêu hủy nhiều khu vực ở Siberia - 3

Khói đen từ đám cháy bao trùm thành phố Yakutsk và 14 ngôi làng khác ở nước cộng hòa Sakha tuần trước, cũng như các thành phố Ugorsk và Sovetsky của Nga.

Cháy rừng thảm khốc đang thiêu hủy nhiều khu vực ở Siberia - 4

Các vụ cháy rừng năm ngoái ở Siberia bao trùm diện tích bằng nước Bỉ và phát ra tổng lượng khí thải carbon dioxide tương đương với lượng thải ra của Thụy Điển trong 1 tháng.

Cháy rừng thảm khốc đang thiêu hủy nhiều khu vực ở Siberia - 5

"Vùng Siberia rộng lớn thực sự đã trở thành một điểm nóng: hỏa hoạn dẫn đến tăng lượng khí thải nhà kính, ảnh hưởng đến biến đổi khí hậu trên toàn thế giới", người đứng đầu tổ chức cứu hộ Grigory Kuksin của Greenpeace Nga cho biết.

Cháy rừng thảm khốc đang thiêu hủy nhiều khu vực ở Siberia - 6

Các chuyên gia cảnh báo rằng biến đổi khí hậu đang làm nhiệt độ ở Nga nóng lên, với tốc độ cao gấp đôi mức trung bình của toàn cầu.

Hạ Hạ(Nguồn: Themoscowtimes.com)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: