Cháy rừng ngay gần trung tâm hạt nhân của Nga

Thời sự quốc tếThứ Ba, 10/08/2010 03:44:00 +07:00

(VTC News) - Đây là nơi chuyên nghiên cứu, sản xuất và thí nghiệm các loại vũ khí hạt nhân của quân đội Nga.

(VTC News) - Cơ quan tình trạng khẩn cấp địa phương thị trấn Snezhinsk, thuộc khu vực Urals của Nga cho hay một đám cháy rừng nguy hiểm phát sinh từ hôm thứ Sáu cuối tuần qua đã lan đến khu vực xung quanh trung tâm nghiên cứu hạt nhân Snezhinsk.

Cơ quan tình trạng khẩn cấp địa phương cho biết, vào sáng nay họ đã khống chế được đám cháy trên trước khi hoả hoạn tấn công gây nguy hiểm cho trung tâm hạt nhân Snezhinsk.

Hoả hoạn liên tục hoành hành tại Nga trong hơn 1 tháng gần đây. (Ảnh Ria Novosti). 

Trước khi bị dập tắt đám cháy này đã thiêu trụi khoảng 6 héc ta cây rừng. Trung tâm hạt nhân Snezhinsk gần khu vực xảy ra hoả hoạn được xây dựng cách đây 55 năm (1955). Đây là nơi chuyên nghiên cứu, sản xuất và thí nghiệm các loại vũ khí hạt nhân của quân đội Nga.

Trước khi đám cháy được dập tắt nhiều ngày, Bộ tình trạng khẩn cấp dự đoán rằng cháy rừng có thể lan toả, gây nguy hiểm cho toàn bộ khu vực thị trấn Ozersk ở Chelyabinsk, nơi toạ lạc nhà máy rác thải hạt nhân lớn nhất của Nga có tên Mayak.

Xe chữa cháy của lực lượng cứu hoả địa phương được huy động để dập tắt hoả hoạn, tránh gây nguy hiểm đến trung tâm hạt nhân Snezhinsk. 

Kể từ giữa tháng 6 vừa qua - thời điểm nóng nhất của năm trên toàn bộ khu vực châu Âu, hàng nghìn lính cứu hoả và nhân viên của Bộ tình trạng khẩn cấp Nga đã được huy động tham gia chữa cháy ở 22 khu vực trên toàn lãnh thổ Nga.

Khoảng 3.500 thường dân mất nhà cửa, hơn 50 người đã tử nạn vì cháy rừng trong những tuần gầy đây. Tính cho tới thời điểm ngày 9/8/2010, hai vệ tinh theo dõi thời tiết của NASA đã ghi nhận tổng cộng có khoảng 377 đám cháy đang tấn công trên toàn bộ lãnh thổ nước này.

Các chuyên gia khí tượng cho hay, nắng nóng và cháy rừng sẽ còn tác oai tác quái tại Nga cho đến giữa tháng 8 này.

Bình Nguyên(Theo Ria Novosti)

Bình luận
vtc.vn