Cháy rừng California: 185.000 người sơ tán

Thế giớiThứ Hai, 28/10/2019 07:56:00 +07:00

Ít nhất 185.000 người buộc phải rời khỏi nhà và hơn 2 triệu người không có điện khi miền Bắc California, Mỹ chìm trong biển lửa.

Hàng nghìn lính cứu hỏa ở miền bắc California đang chiến đấu để kiểm soát các đám cháy dữ dội do gió el diablo (khô nóng) gây ra. Công ty cung cấp điện lớn nhất của bang, Pacific Gas & Electric (PG & E), ngắt điện để các dây điện không bị gió làm bùng phát thêm lửa.

chay rung cali

 Cháy rừng ở California. 

Thống đốc bang California, ông Gavin Newsom hôm Chủ nhật (27/10) tuyên bố tình trạng khẩn cấp trên toàn tiểu bang. Gần như toàn bộ hạt Sonoma rơi vào lệnh di tản và cảnh báo khi diện tích đám cháy ở Kincade tăng lên gần 47 dặm vuông (khoảng 12.172 ha) và đe dọa các thị trấn của thành phố Healdsburg và Windsor.

Đến chiều Chủ nhật, vụ hỏa hoạn Kincade phá hủy hơn 30 ngôi nhà và hơn 40 công trình khác, bao gồm một số nhà máy rượu vang ở Thung lũng Alexander.

Các cuộc di tản chưa từng có bắt đầu vào thứ Bảy, khi khoảng 90.000 người được đưa vào diện sơ tán bắt buộc. Nhà chức trách mở rộng khu vực sơ tán qua đêm khi đám cháy lan ra, và một lần nữa vào sáng Chủ nhật.

Cảnh sát trưởng quận Sonoma yêu cầu người dân trong khu sơ tán phải ra ngoài ngay lập tức. "Bạn không thể chống lại điều này. Hãy sơ tán", ông Mark Essick nói.

Hàng trăm người đến Sonoma County Fairgrounds ở Santa Rosa suốt đêm và đến sáng Chủ nhật. Một số đến từ các cơ sở chăm sóc người cao tuổi. Hơn 300 người ngủ bên trong một khán phòng chứa đầy cũi và giường có bánh xe. Những người khác ở trong một tòa nhà riêng biệt với vật nuôi của họ.

Phương Anh
Bình luận
vtc.vn