• Zalo

Cháy rừng Australia ngoài tầm kiểm soát: Hàng nghìn người phải đón năm mới ở bờ biển

Thời sự quốc tế Thứ Ba, 31/12/2019 19:05:26 +07:00
(VTC News) -

Trong khi đó, kế hoạch bắn pháo hoa đón năm mới vẫn diễn ra tại 30/70 điểm ở Sydney.

Hàng nghìn người đang phải đối mặt với đêm cuối năm (New Year Eve) bi kịch trên bãi biển ở New South Wales sau khi những đám cháy vượt ngoài tầm kiểm soát bất ngờ bùng lên sáng nay (31/12) và thổi về phía Đông. Cảnh sát xác nhận hai bố con thiệt mạng trong khi cố gắng bảo vệ nhà họ khỏi đám cháy khủng khiếp đã gần như phá hủy toàn bộ ngôi làng ở Cobargo.

Lửa cũng đe dọa vịnh Batemans, bờ phía Nam New South Wales.

Cháy rừng Australia ngoài tầm kiểm soát: Hàng nghìn người phải đón năm mới ở bờ biển - 1

Đám cháy tấn công ngôi làng ở Cobargo. (Ảnh: Neil Crawley)

Theo news.com.au, các đám cháy ngoài tầm kiểm soát đang tấn công dữ dội tại 3 bang. Ở một số khu vực, điều kiện ngày càng trở nên tồi tệ hơn. Hiện có hơn 100 đám cháy tại New South Wales.

3 người thiệt mạng do các đám cháy tính từ tối 29/12, nâng tổng số người thiệt mạng trong mùa cháy lần này tại Australia lên 11 người.

Hơn 900 ngôi nhà được xác nhận đã bị phá hủy kể từ tháng 7, con số trong 48 giờ qua chưa được cập nhật chi tiết. Lệnh cấm lửa hoàn toàn được duy trì ở Southern Slopes, Southern Ranges và Central Ranges.

Video: Treo cờ thấp trên cầu cảng Sydney sau khi nhân viên cứu hỏa thiệt mạng

 

 

Sydney phê duyệt bắn pháo hoa mừng năm mới

Màn trình diễn pháo hoa tại cảng Sydney ngày cuối năm đã được Cơ quan phòng cháy chữa cháy New South Wales (RFS) phê duyệt. Dù vậy những người tham dự sẽ không thể sử dụng một số “điểm đẹp” để quan sát do nguy cơ hỏa hoạn. Tổng cộng RFS phê duyệt 30 điểm trong số 70 trường hợp được bắn pháo hoa.

Các địa điểm được phê duyệt đều nằm trên mặt nước thay vì đất khô cằn. Nhưng chính quyền thành phố Sydney vẫn hứng chỉ trích mạnh mẽ vì giữ nguyên kế hoạch bắn pháo hoa trong khi màn trình diễn các nơi khác đã bị hủy.

Giải thích cho điều này, Thị trưởng Sydney Clover Moore cho biết tiền chi cho sự kiện đã được phân bổ và nó sẽ thu về 130 triệu USD cho kinh tế New South Wales. Hội đồng thành phố đã quyên góp 620.000 USD cho các cộng đồng bị ảnh hưởng bởi cháy rừng và hạn hán, những người xem pháo hoa cũng được khuyến khích quyên góp thêm vào tối nay.

Bà Moore bị chỉ trích vì bình luận này. Một số chính trị gia cũng bày tỏ quan điểm khác nhau liên quan đến việc bắn pháo hoa. Thủ hiến Gladys Berejiklian thừa nhận “cảm xúc hỗn độn” về sự kiện trình diễn pháo hoa ở Sydney trong bối cảnh nguy cơ cháy rừng tăng cao và cái chết của một nhân viên cứu hỏa tình nguyện.

Khoảng một triệu người dự kiến đổ về cảng Sydney xem màn trình diễn cũng được cảnh báo về gió mạnh đang tiếp cận khu vực, trước đó là cảnh báo về khói độc từ các đám cháy.

Cháy rừng Australia ngoài tầm kiểm soát: Hàng nghìn người phải đón năm mới ở bờ biển - 2

Dân Australia giữ chỗ xem pháo hoa. (Ảnh: Bill Hearne/News Corp Australia)

Cháy rừng Australia ngoài tầm kiểm soát: Hàng nghìn người phải đón năm mới ở bờ biển - 3

Các sự kiện mừng năm mới tại Australia có thể bị ảnh hưởng bởi khói. (Ảnh: Rohan Kelly/News Corp Australia)

Phương Anh (Nguồn: News.com.au)
Bạn có cảm nghĩ gì về "Cháy rừng Australia ngoài tầm kiểm soát: Hàng nghìn người phải đón năm mới ở bờ biển" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin