Cháy quán karaoke ở Cầu Giấy, 13 người chết: Xác định nguyên nhân

(VTC News) - Liên quan đến vụ cháy dãy nhà hàng, quán karaoke trên phố Trần Thái Tông, Cầu Giấy, Hà Nội khiến 13 người chết, UBND quận Cầu Giấy đã có kết luận nguyên nhân ban đầu.

Theo báo cáo nhanh của UBND quận Cầu Giấy, Hà Nội, vào hồi 13h15 phút tại số 68, 70, 72…, phố Trần Thái Tông, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội xảy ra vụ cháy.

Sau khi nhận được tin báo, các lực lượng PCCC tại phường, quận và cơ quan chức năng thành phố Hà Nội đã có mặt để dập lửa và thực hiện công tác cứu nạn.

Đám cháy bùng phát từ nhà số 68, do bên trong có nhiều vật liệu dễ bắt lửa nên lửa lan rất nhanh, cháy sang các số nhà bên cạnh gồm 70, 72... Đến 15h30 cùng ngày, đám cháy cơ bản được khống chế.

Chay quan karaoke o Cau Giay, 13 nguoi chet: Xac dinh nguyen nhan hinh anh 1

 Đến 15h30 cùng ngày, đám cháy cơ bản được khống chế nhưng lúc này vẫn còn nhiều nạn nhân mắc kẹt ở trong. 

Nguyên nhân vụ cháy bước đầu được xác định, do thợ hàn thiếu cẩn trọng khi hàn bảng quảng cáo tại tầng 2 quán karaoke số 68 gây cháy.

Đã có 13 người tử vong, toàn bộ cơ sở karaoke số 68 bị cháy hoàn toàn. Phần biển hiệu quảng cáo phía ngoài của 3 tòa nhà 68, 70 và 72 bị thiêu rụi.

Qua công tác rà soát, chủ cơ sở kinh doanh được xác định là bà Nguyễn Diệu Linh (SN 1986, trú tại số 14B, ngõ 3, đường 19/5, phường Văn Quán, quận Hà Đông, Hà Nội).

Quy mô cơ sở có 9 tầng, diện tích mặt sàn 90m2, cơ sở có giấy chứng nhận kinh doanh.Tuy nhiên, cơ sở này còn thiếu Biên bản nhiệm thu PCCC, Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh trật tự theo quy định và Giấy phép kinh doanh karaoke trong hồ sơ kinh doanh.

UBND quận cho biết, đây là cơ sở kinh doanh mới đang trong quá trình đầu tư và hoàn thiện thủ tục pháp lý.

Video: Đưa xác nạn nhân tử vong tại quán karaoke ra ngoài

Trước đó, vào ngày 9/10/2016, tổ công tác của công an phường cùng cán bộ Đội quản lý hành chính Công an quận kiểm tra hành chính tại cơ sở. Tại thời điểm kiểm tra, cơ sở không hoạt động. Tổ công tác đã yêu cầu cơ sở không kinh doanh karaoke khi chưa đủ giấy phép theo quy định của pháp luật.

Ngày 12/10/2016, đoàn kiểm tra liên ngành của quận Cầu Giấy và phường Dịch Vọng Hậu đã kiểm tra và lập biên bản yêu cầu cơ sở dừng các hoạt động, chỉ hoạt động khi có đầy đủ các giấy phép theo quy định.

Ngày 17/10/2016, đại diện đoàn kiểm tra liên ngành quận Cầu Giấy làm việc với chủ cơ sở. Tại buổi làm việc, chủ cơ sở chỉ xuất trình được giấy đăng ký kinh doanh và giấy chứng nhận thẩm duyệt thiết kế về phòng cháy chữa cháy. Chủ cơ sở đã có bản cam kết chỉ hoạt động khi có đủ giấy tờ theo quy định của pháp luật, nếu sai chủ cơ sở chịu hoàn toàn trách nhiệm.

Chay quan karaoke o Cau Giay, 13 nguoi chet: Xac dinh nguyen nhan hinh anh 2

Thi thể nạn nhân được đưa lên xe cứu thương - Ảnh: Zing News 

Đến ngày 25/10/2016, tổ công tác tiếp tục kiểm tra tại cơ sở, tại thời điểm kiểm tra, cơ sở vẫn hoạt động và tổ công tác lại yêu cầu yêu cầu cơ sở dừng các hoạt động kinh doanh.

Đức Thuận
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU