• Zalo

Cháy quán karaoke, 13 người chết ở Hà Nội: Nữ chủ quán bị đề nghị mức án 11 năm tù

Pháp luậtThứ Hai, 26/03/2018 18:23:00 +07:00

Sau khi đọc bản luận tội, đại diện VKS đã đề nghị mức án đối với 3 bị cáo trong vụ án cháy quán karaoke khiến 13 người chết tại Trần Thái Tông (Cầu Giấy - Hà Nội).

Chiều 26/3, TAND TP Hà Nội tiếp tục phiên xét xử vụ cháy quán karaoke khiến 13 người chết ở số 68 (Dịch Vọng Hậu - Cầu Giấy- Hà Nội).

Sau phần xét hỏi các bị cáo và những người liên quan, vị đại diện VKS đã đọc bản luận tội và đưa ra mức án đề xuất với 3 bị cáo về tội Vi phạm các quy định về phòng cháy chữa cháy.

Theo đó, bị cáo Nguyễn Diệu Linh (32 tuổi, chủ quán karaoke): 10-11 năm tù; Hoàng Văn Tuấn (25 tuổi, thợ hàn): 6-7 năm tù; Lê Thị Thì (56 tuổi, chủ thi công hàn): 5-6 năm tù.

IMG_9662

 Ba bị cáo Tuấn, Thì và Linh tạo phiên tòa. (Ảnh: Kim Thược)

Trước đó, trong phần xét hỏi, bị cáo Linh cúi đầu khai nhận: "Đúng là khi cho hát từ 26/10/2016, các công trình của bị cáo chưa được nghiệm thu về PCCC, chưa được cấp chứng nhận về PCCC cháy, chưa cấp giấy phép kinh doanh, chưa thử nghiệm hệ thống PCCC..."

Trả lời câu hỏi của HĐXX về việc chính quyền phương đã bao nhiêu lần đến nhắc nhở, bị cáo Linh cho biết: "UBND phường Dịch Vọng Hậu có đến nhắc nhở 2 lần (ngày 12 và 17/10 /2016). Khi kiểm tra, xử lý bị cáo có cam đoan là không hoạt động kinh doanh nữa.

Tuy nhiên, sau đó bị cáo có cho khách vào hát và không thu tiền. Lúc ấy, bị cáo hiểu kinh doanh hát không thu tiền là đúng nên mới làm".

Cũng theo bị cáo Linh, trước khi xảy ra vụ cháy, lực lượng công an phường, PCCC đều đến nhắc 2 lần. Từ sau đó không ai nhắc nhở gì thêm nữa.

"Hai tiếng sau khi xảy ra vụ việc bị cáo mới biết cháy quán. Nguyên nhân cháy quán là do hàn tầng 2. Khi hàn gia đình không có ai ngồi đó quản lý. Bị cáo không nhờ người trong gia đình mà chỉ thuê người ngoài giám sát. Khi xảy ra cháy, bị cáo đã bồi thường mỗi người 10 triệu đồng. Tổng số là 120 triệu đồng. Gia đình anh Toàn, 1 trong 13 nạn nhân từ chối bồi thường.

Vai trò của bị cáo trong vụ án này, ngoài vi phạm quy định về an toàn PCCC, làm không đúng thiết kế, thuê thợ không có chứng chỉ hành nghề, không giám sát, thiết kế không đúng thẩm duyệt dẫn đến cháy to như vậy. Bị cáo xin được khắc phục", bị cáo Linh nói.

Đối chất với lời khai của bị cáo Linh ngay tại phiên tòa, thân nhân của các bị cáo cho rằng chưa nhận được khoản tiền 10 triệu đồng bồi thường từ chủ quán karaoke. Ngoài yêu cầu bồi thường về trách nhiệm dân sự, gia đình các nạn cũng đề nghị HĐXX áp dụng khung hình phạt cáo nhất đối với bị cáo Linh để răn đe những người kinh doanh nhưng coi thường tính mạng con người, coi thường pháp luật.

Theo cáo trạng của VKS, bị cáo Linh là người để quán karaoke hoạt động dù chưa có giấy phép và chưa được nghiệm thu hệ thống phòng cháy chữa cháy.

Tháng 11/2016, Linh thuê Lê Thị Thì tới hàn các khung sắt ở trần để ốp gỗ tại quán karaoke với giá 500.000 đồng. Thì đã cùng Hoàng Văn Tuấn đến thi công.

Quá trình làm việc, Tuấn dùng lửa cắt bản lề cánh cửa ra vào phòng hát tại tầng 2 (tầng đang thi công). Khi thi công Tuấn không sử dụng các dụng cụ che chắn, bảo đảm an toàn về phòng cháy chữa cháy khiến vảy hàn bắn vào phần ốp cách âm, gây cháy.

Vụ cháy làm 13 nạn nhân thiệt mạng (1 nhân viên và 12 khách). Lửa thiêu rụi toàn bộ quán karaoke và mặt tiền 3 căn nhà gần đó.

Kim Thược
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !