Cháy quán karaoke, 13 người chết ở Hà Nội: Đề nghị truy tố 3 người

Pháp luậtThứ Bảy, 14/10/2017 12:26:00 +07:00

Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đề nghị truy tố chủ quán karaoke ở số 68 Trần Thái Tông cùng 2 người khác về tội danh “vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy”.

Liên quan đến vụ cháy dãy nhà hàng, quán karaoke trên phố Trần Thái Tông, Cầu Giấy, Hà Nội khiến 13 người chết, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã có kết luận điều tra vụ án "Vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy".

Video: Vụ cháy quán karaoke qua lời kể của lính cứu hỏa

Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội cũng đề nghị Viện Kiểm sát nhân dân TP Hà Nội truy tố 3 bị can gồm: Nguyễn Diệu Linh - chủ quán karaoke (trú tại quận Hà Đông, TP Hà Nội), Lê Thị Thì (55 tuổi, trú quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội) và Hoàng Văn Tuấn (trú tại quận Cầu Giấy, Hà Nội) về tội "Vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy".

Theo kết luận điều tra, Linh ký hợp đồng thuê nhà số 68 Trần Thái Tông 10 năm, để kinh doanh hát karaoke. Linh đã thuê một số thợ về sửa chữa quán để chuẩn bị cho việc kinh doanh. Sau khi thuê nhà, Linh làm thủ tục với UBND quận Cầu Giấy xin cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh karaoke.

Cũng theo kết luận điều tra, công trình quán karaoke mà Linh thuê chưa được nghiệm thu về phòng cháy chữa cháy và chưa được cấp giấy phép kinh doanh karaoke. Tuy nhiên ngày 1/11/2016, Linh đã cho khách vào thuê phòng 601, 502 để hát karaoke.

14915609_674444316066999_1089858967667692751_n-0222

Cháy quán karaoke ở Cầu Giấy, 13 người chết.

Đến trưa 1/11/2016, mặc dù chưa được nghiệm thu về PCCC và cấp giấy phép kinh doanh karaoke nhưng Linh vẫn chỉ đạo Hoàng Ngọc Kỳ, quản lý quán hát, cho khách vào phòng 601, 502 để thu lợi.

Khoảng 13h30 ngày 1/11, Lê Thị Thì được thuê đến làm khung sắt khu vực trần của quán để nhóm thợ khác ốp gỗ.

Chiều cùng ngày, Thì đã dẫn hai nhân viên trong đó có Hoàng Văn Tuấn mang theo máy hàn điện, máy cắt sắt đến quán thực hiện việc hàn các thanh sắt ở trần nhà và cắt bản lề cửa. Tuy nhiên cả hai nhân viên này đều không được đào tạo, cấp chứng chỉ về hàn điện.

Trong khi thi công, cắt điện thổi lửa vào bản lề cửa ra vào tầng 2 để cắt nhưng không có dụng cụ che chắn, bảo đảm an toàn PCCC nên lửa bén vào vách phòng gây cháy.

Sự bất cẩn đã khiến cho quán karaoke bị cháy rụi và 13 người đang hát trong quán tử vong.

Cơ quan CSĐT Công an Hà Nội xác định rằng Hoàng Văn Tuấn là thợ hàn không có chứng chỉ về hàn điện, chưa được huấn luyện về an toàn lao động, chưa được cấp thẻ an toàn, không có biện pháp PCCC, dùng máy hàn cắt sắt thổi lửa trực tiếp vào bản lề cửa gây cháy.

Lê Thị Thì là chủ sử dụng lao động Hoàng Văn Tuấn, trực tiếp có mặt nơi xảy ra vụ việc, biết rõ nơi hàn có nguy cơ cháy nổ nhưng không tuân thủ quy định an toàn phòng chống cháy nổ, vẫn đồng ý dùng máy hàn dẫn đến cháy.

Chủ quán Nguyễn Diệu Linh dù chưa được nghiệm thu về PCCC nhưng đã chỉ đạo nhân viên cho khách vào hát; thay đổi thiết kế, không kiểm tra giám sát trong quá trình thi công đến khi nghiệm thu đưa vào sử dụng gây nguy hiểm về cháy nổ; chưa đủ điều kiện bảo đảm an toàn về PCCC.

Tùng Lâm
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !